Kinh tế Hàn Quốc sẽ “cất cánh” trong năm 2019? (Phần 3)

06:30' - 13/01/2019
BNEWS Trước viễn cảnh ảm đạm của nền kinh tế, Chính phủ Hàn Quốc dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của năm 2019 là 2,8%, trong khi các tổ chức tài chính lớn trong và ngoài nước thậm chí chỉ đưa ra 2,6%.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại một sự kiện ở Seoul ngày 13/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN 

Mặc dù năm 2019 được dự báo sẽ là một năm khó khăn đối với nền kinh tế Hàn Quốc, song Giáo sư Sung Tae-yun cho rằng đây cũng là cơ hội để Hàn Quốc cải cách, tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế.

Sự thật là các đối sách quá vội vàng của chính phủ nước này đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Hàn Quốc, vốn đang gặp khó khăn. Do đó, Chính phủ Hàn Quốc cần tìm ra các đối sách phù hợp hơn, tìm ra các ngành công nghiệp mới, giàu tiềm năng để đưa nền kinh tế đi lên. 

Nhìn từ quá khứ, Hàn Quốc đã trải qua rất nhiều thăng trầm, đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế và đã xuất sắc vượt qua khó khăn thông qua việc tái cơ cấu các ngành công nghiệp, nuôi dưỡng các động lực tăng trưởng mới. Vì vậy, Chính phủ cần đưa ra các chính sách khả thi hơn và các doanh nghiệp cũng cần song hành, chủ động đổi mới. 

Đặc biệt, khi xây dựng các chính sách mới, Chính phủ Hàn Quốc cần xem xét đầy đủ các điều kiện thực tiễn khách quan. Về phần mình, các doanh nghiệp, cá nhân cũng cần hạn chế rủi ro, tiếp tục tái cơ cấu, phát triển các mặt hàng mới, sáng tạo.

Từ khóa mô tả nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2019 là “vượt rào”. Nếu Chính phủ Hàn Quốc đưa ra được định hướng phù hợp, nền kinh tế sẽ tiến về phía trước. Theo chiều hướng ngược lại, nền kinh tế có nguy cơ rơi vào vòng xoáy suy thoái.  

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu được dự báo bước vào thời kỳ khó khăn trong năm 2019, hầu hết các ngành công nghiệp tại Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan. Hàn Quốc đã bước vào kỷ nguyên 5G và các ngành công nghiệp mới có thể xuất hiện khi những rủi ro của tình trạng “giảm giá Hàn Quốc” dịu đi.

Các chính sách tài chính mở rộng của chính phủ dự kiến sẽ mang lại một số hiệu quả, trong khi làn sóng văn hóa Hàn Quốc Hallyu mở rộng, cũng như sự lan tỏa văn hóa, giải trí K-pop ở nước ngoài, sẽ đóng vai trò tích cực đối với nền kinh tế Hàn Quốc. Nếu tận dụng tốt các cơ hội này, Seoul có thể vượt qua những khó khăn trước mắt.  

Trên thực tế, nền kinh tế Hàn Quốc thường có bước tăng trưởng mạnh mẽ khi đối mặt với khó khăn. Chỉ cần Hàn Quốc dũng cảm đương đầu với thách thức, nỗ lực mở ra con đường mới với sức mạnh tinh thần to lớn, năm 2019 hoàn toàn có thể trở thành một bệ phóng để nền kinh tế Hàn Quốc cất cánh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục