Kinh tế Hàn Quốc vẫn bị ảnh hưởng dù Mỹ hoãn thuế đối ứng
Ông Cheong tới Washington để thảo luận với Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer về vấn đề thuế quan giữa hai nước. Trước đó, quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck Soo cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump hôm 8/4.
Đêm qua theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump thông báo hoãn thuế đối ứng với các quốc gia đã nỗ lực kết nối đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng lại nâng thuế đối với Trung Quốc lên 125%, từ mức 104% trước đó. Trong khi đó, mức thuế 85% của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay 10/4. Những động thái "ăn miếng, trả miếng" giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tạo ra cuộc khủng hoảng thuế quan lớn sẽ gây tác động tới thương mại và kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên, quyết định hoãn thuế của Tổng thống Trump vẫn tạo chất xúc tác mạnh cho thị trường chứng khoán Hàn Quốc khi chỉ số KOSPI bật tăng mạnh ngay khi mở phiên giao dịch ngày 10/4. KOSPI tăng 5,15% ngay trong 15 phút đầu phiên giao dịch sáng nay, lên 2.411,81 điểm, đảo chiều ngoạn mục so với phiên giao dịch hôm qua vốn ở mức thấp nhất trong 17 tháng.
Các cổ phiếu chính trên thị trường đều tăng mạnh, như cổ phiếu của Samsung Electronics tăng 5,66%, hãng sản xuất chip SK hynix "bốc đầu" 12,55%, công ty sản xuất pin hàng đầu LG Energy Solution có thêm 5,57%, nhà sản xuất ô tô số 1 Hyundai Motor tăng 7,13%. Hai hãng đóng tàu lớn là HD Hyundai Heavy và Hanwha Ocean lần lượt có thêm 7,16% và 6,27% giá trị vốn hóa, trong khi đó công ty vận chuyển container hàng đầu HMM tăng 6,33% và KB Financial có thêm 5,08%. Chỉ số
Trên thị trường ngoại hối, đồng nội tệ của Hàn Quốc được giao dịch ở mức 1.457 won đổi 1 USD, tăng 27,1 won so với phiên giao dịch trước.
Dù thị trường có những cải thiện nhưng theo phóng viên TTXVN tại Seoul, giới chuyên gia vẫn thận trọng cho rằng triển vọng kinh tế Hàn Quốc có thể còn đối mặt nhiều khó khăn. Gần đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2025 của Hàn Quốc xuống còn 1,5%. Một số ngân hàng đầu tư, bao gồm cả JPMorgan, thậm chí dự báo tăng trưởng bình quân của Hàn Quốc trong năm nay sẽ giảm xuống dưới 1%.Giới phân tích khuyến cáo, trong bối cảnh hiện nay, Hàn Quốc cần nhanh chóng tập trung mọi nguồn lực và tránh chia rẽ chính trị. Nhiều cựu quan chức thương mại cũng chỉ ra rằng những bất ổn chính trị trong nước thường gây tổn hại nhiều hơn áp lực từ bên ngoài. Cùng với đó, sự phối hợp hành động giữa hai khối công – tư là vô cùng cần thiết. Để đảm bảo lợi ích tối đa cho quốc gia và doanh nghiệp, Hàn Quốc cần tìm kiếm cách tiếp cận phối hợp và minh bạch trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do hiện có, đồng thời tận dụng các lá bài chiến lược và phát huy tối đa sự đồng thuận quốc gia.
- Từ khóa :
- kinh tế hàn quốc
- hoàn thuế đối ứng của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Canada và Hàn Quốc đánh giá cao việc Mỹ hoãn áp thuế đối ứng
08:01' - 10/04/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney và đặc phái viên thương mại của Hàn Quốc đã bày tỏ hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế của Mỹ.
-
Hàng hoá
Nhiều thương hiệu mỹ phẩm lớn rút khỏi Hàn Quốc
07:51' - 10/04/2025
Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp trực thuộc Louis Vuitton (LVMH), sẽ chính thức đóng cửa trang web trực tuyến chính thức tại Hàn Quốc vào ngày 15/4, kết thúc 13 năm hoạt động tại thị trường Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2025 của Hàn Quốc
09:19' - 09/04/2025
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc hôm 9/4 cho biết, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế Hàn Quốc xuống còn 1,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ cam kết sản xuất có trách nhiệm và bền vững
22:15' - 28/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 28/5, tại Jakarta, Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ (CPOPC) công bố chính thức chuyển giao ban lãnh đạo điều hành nhiệm kỳ 2025-2028.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
17:29' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản quy định các công ty lớn tham gia thị trường tín chỉ carbon
17:04' - 28/05/2025
Các công ty phát thải quá mức hạn ngạch phát thải cho phép sẽ phải mua tín chỉ carbon trên thị trường từ các công ty tích lũy dư thừa hạn ngạch phát thải.
-
Kinh tế Thế giới
Trước sóng gió thị trường, nhiều nhà bán lẻ Mỹ tính chuyện trở thành công ty tư nhân
16:23' - 28/05/2025
Các nhà bán lẻ chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Trump, và họ thất vọng vì không thể đưa ra dự báo lợi nhuận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đối mặt với nguy cơ pin Mặt trời giá rẻ tràn vào
16:22' - 28/05/2025
Các công ty như Hanwha Q Cells và First Solar Inc. đã lên tiếng chỉ trích làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Đông Nam Á khiến việc sản xuất và kinh doanh thiết bị trong nước trở nên khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
09:00' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
CDC Mỹ bỏ khuyến cáo tiêm vaccine ngừa COVID-19 với trẻ em và thai phụ khỏe mạnh
08:59' - 28/05/2025
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) sẽ không đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 định kỳ cho trẻ em khỏe mạnh và phụ nữ mang thai khỏe mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.