BNEWS Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng 5,2% trong quý vừa qua. Con số này mạnh hơn mức báo cáo sơ bộ được đưa ra trước đó là 4,9% và mức dự báo 5% của Dow Jones.
Theo hãng tin Bloomberg, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III/2023 của Mỹ cao hơn mức ước tính ban đầu.
Báo cáo lần hai của Bộ Thương mại Mỹ về tăng trưởng GDP quý III của Mỹ vừa được công bố cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng 5,2% trong quý vừa qua. Con số này mạnh hơn mức báo cáo sơ bộ được đưa ra trước đó là 4,9% và mức dự báo 5% của Dow Jones nhờ đầu tư kinh doanh tốt hơn mong đợi và chi tiêu chính phủ mạnh hơn.Cũng theo báo cáo mới nhất này, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng với tốc độ là 3,6% trong quý III, so với ước tính ban đầu là 4%. Việc điều chỉnh giảm chi tiêu hộ gia đình phản ánh tốc độ tăng trưởng chậm hơn trong chi tiêu dịch vụ. Sau báo cáo sụt giảm trước đây, đầu tư kinh doanh được điều chỉnh tăng lên nhờ chi tiêu vững chắc hơn cho các công trình xây dựng.
Ngay cả khi điều chỉnh giảm, chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh mẽ nhờ thị trường việc làm vững chắc cùng nhiều hoạt động du lịch và sự kiện. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong quý III đã được điều chỉnh xuống mức 2,8%. Nếu không bao gồm thực phẩm và năng lượng, chỉ số này giảm ở mức 2,3%.
Báo cáo cũng cho thấy lợi nhuận doanh nghiệp trước thuế được điều chỉnh có mức tăng lớn nhất trong hơn một năm. Mức tăng chủ yếu đến từ các lĩnh vực phi tài chính, mặc dù lợi nhuận cũng tăng ở các công ty tài chính. Lợi nhuận sau thuế tính theo tỷ lệ trong tổng giá trị gia tăng của các tập đoàn phi tài chính, thước đo tỷ suất lợi nhuận tổng hợp, tăng lên 14,9%. Một báo cáo khác ngày 29/11 cho thấy, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ trong tháng 10/2023 đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng.- Từ khóa:
- mỹ
- hoa kỳ
- tổng sản phẩm quốc nội
- thương mại
Tin liên quan
Chứng khoán Mỹ, châu Âu diễn biến bất ngờ trước dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất
Các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu diễn biến bất ngờ trong phiên giao dịch 29/11 khi các nhà đầu tư đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.











