Kinh tế Mỹ đang giảm tốc sau đợt tăng trưởng khởi sắc

13:30' - 25/05/2019
BNEWS Số đơn đặt hàng mới đối với trang thiết bị, máy móc do Mỹ sản xuất đã giảm mạnh hơn dự đoán trong tháng 4/2019.
Người tiêu dùng Mỹ mua sắm tại cửa hàng bán lẻ 4 sao đầu tiên tại Manhattan, New York (Mỹ). Ảnh: TTXVN phát

Qua đó cho thấy hoạt động chế tạo nói riêng và nền kinh tế nói chung của Mỹ đang giảm tốc sau đợt tăng trưởng khởi sắc trong quý I/2019.

Báo cáo công bố ngày 24/5 của Bộ Thương mại Mỹ cũng cho thấy, số đơn đặt hàng đối với các hàng hóa trên trong tháng Ba không mạnh như dự đoán trước đó và lượng hàng xuất khẩu cũng yếu trong cả hai tháng qua.

Cụ thể, tăng trưởng đơn hàng đối với trang thiết bị cốt lõi trong tháng Ba đã được điều chỉnh giảm từ mức tăng 1% được công bố trước đó xuống còn 0,3%. Lượng trang thiết bị xuất khẩu cốt lõi không biến động nhiều trong tháng Tư sau khi ghi nhận mức giảm 0,6% (đã được điều chỉnh từ mức giảm 0,1% trước đó) trong tháng Ba.
Việc điều chỉnh giảm số liệu xuất khẩu trong tháng Ba cho thấy, chi tiêu của doanh nghiệp trong quý I/2019 thậm chí còn yếu hơn ước tính ban đầu, và có thể làm giảm số liệu tăng trưởng GDP quý I/2019 khi Chính phủ Mỹ công bố số liệu điều chỉnh trong tuần tới. Chính phủ Mỹ hồi tháng trước dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng 3,2% trong quý I và dự báo tăng trưởng quý II ở mức dưới 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hoạt động chế tạo giảm sút do các doanh nghiệp tập trung giải quyết hàng tồn kho, khiến các nhà máy nhận được ít đơn hàng hơn. Điều này cũng khiến sản lượng công nghiệp suy giảm trong tháng Tư.
Hoạt động sản xuất cũng bị ảnh hưởng bởi sự leo thang trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, yếu tố gây ra đợt bán tháo trên phố Wall cũng như kìm hãm đà tăng trưởng toàn cầu. Căng thẳng thương mại gia tăng được dự đoán sẽ đè nặng lên xuất khẩu, vốn trước đó đã được hưởng lợi khi Trung Quốc tăng cường mua hàng hóa của Mỹ./.

Xem thêm:

>>Kinh tế Mỹ đón nhận những số liệu trái chiều

>>Fed dự báo như thế nào về triển vọng kinh tế Mỹ?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục