Kinh tế Mỹ năm 2022 sẽ phát triển thích ứng dần với đại dịch

14:48' - 21/12/2021
BNEWS Nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua năm 2022 thích ứng dần với đại dịch COVID-19 mà không cần nhiều sự trợ giúp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hoặc chính phủ liên bang.

Nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua năm 2022 thích ứng dần với đại dịch COVID-19 mà không cần nhiều sự trợ giúp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hoặc chính phủ liên bang - đặc biệt là với kế hoạch chi tiêu 1,75 nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mục tiêu của Fed vào tuần trước là hướng tới việc thắt chặt tín dụng - chấm dứt chương trình mua trái phiếu khẩn cấp vào tháng 3/2022 để mở đường cho tăng lãi suất - đi kèm với việc rút các chương trình chi tiêu của chính phủ được đưa ra vào thời điểm cao điểm của đại dịch.
Chính phủ Mỹ đã chi những khoản tiền lịch sử để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch. Việc rút các chương trình kích thích sẽ tác động mạnh tới tình hình tài chính của Mỹ.
Wendy Edelberg, Giám đốc Dự án Hamilton của Viện Brookings, cho biết, biến thể Omicron sẽ ”tàn phá” nền kinh tế khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu cho các chuyến du lịch, nhà hàng và các dịch vụ trực tiếp khác.

Còn các nhà kinh tế của Goldman Sachs Group Inc. nhận định việc không thông qua chương trình chi tiêu cho xã hội và khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden “sẽ dẫn đến một số rủi ro” đối với dự báo của họ rằng Fed sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3/2022.
Với việc thông qua kế hoạch này ngày càng có vẻ khó xảy ra, các nhà kinh tế của Goldman đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong quý I/2022 từ 3% xuống 2%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục