Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,2% trong quý I/2018

15:22' - 31/05/2018
Bnews Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên được cho là do xuất khẩu, chi tiêu của các hộ hộ gia đình và chi tiêu công sa sút tại tất cả cấp.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,2% trong quý I/2018. Ảnh: reuters

Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/5 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ tăng 2,2% trong quý I/2018, giảm nhẹ so với số liệu sơ bộ đưa ra hồi tháng trước và thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 2,9% được ghi nhận trong quý IV/2017.
Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên được cho là do xuất khẩu, chi tiêu của các hộ hộ gia đình và chi tiêu công sa sút tại tất cả cấp.

Ngoài ra, đầu tư vào tài sản cố định, nhất là mua nhà ở, sụt giảm 2%, trong lúc giá trị nhập khẩu của Mỹ cao hơn một chút so với ước tính ban đầu.
Jim O’ Sullivan, thuộc High Frequency Economics, lưu ý rằng nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong tám năm qua chỉ đạt mức trung bình 1% trong quý I, thấp hơn mức bình quân 2,5% của các quý khác.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong Sách Be ngày 30/5 cũng nhận định các nhà máy Mỹ đã đẩy mạnh sản xuất trong giai đoạn cuối tháng Tư và đầu tháng 5/2018, bất chấp các rủi ro về một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Tuy vậy, hoạt động chi tiêu yếu đã "góp phần" làm nền kinh tế tăng trưởng vừa phải.

Nhà Trắng đề ra mục tiêu đạt nhịp độ tăng trưởng hằng năm là 3%. Mặc dù số liệu về tăng trưởng kém khả quan, nhưng các nhà phân tích cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế sẽ đi lên trong những tháng tới. Barclays có chung nhận định này và cho rằng thời gian vừa qua được nhìn nhận là giai đoạn chuyển đổi.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục