Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,2% trong quý I/2018
Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/5 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ tăng 2,2% trong quý I/2018, giảm nhẹ so với số liệu sơ bộ đưa ra hồi tháng trước và thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 2,9% được ghi nhận trong quý IV/2017.
Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên được cho là do xuất khẩu, chi tiêu của các hộ hộ gia đình và chi tiêu công sa sút tại tất cả cấp.Ngoài ra, đầu tư vào tài sản cố định, nhất là mua nhà ở, sụt giảm 2%, trong lúc giá trị nhập khẩu của Mỹ cao hơn một chút so với ước tính ban đầu.
Jim O’ Sullivan, thuộc High Frequency Economics, lưu ý rằng nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong tám năm qua chỉ đạt mức trung bình 1% trong quý I, thấp hơn mức bình quân 2,5% của các quý khác. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong Sách Be ngày 30/5 cũng nhận định các nhà máy Mỹ đã đẩy mạnh sản xuất trong giai đoạn cuối tháng Tư và đầu tháng 5/2018, bất chấp các rủi ro về một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Tuy vậy, hoạt động chi tiêu yếu đã "góp phần" làm nền kinh tế tăng trưởng vừa phải.Nhà Trắng đề ra mục tiêu đạt nhịp độ tăng trưởng hằng năm là 3%. Mặc dù số liệu về tăng trưởng kém khả quan, nhưng các nhà phân tích cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế sẽ đi lên trong những tháng tới. Barclays có chung nhận định này và cho rằng thời gian vừa qua được nhìn nhận là giai đoạn chuyển đổi.
- Từ khóa :
- kinh tế mỹ
- mỹ
- fed
- cục dự trữ liên bang mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đợt suy thoái tiếp theo của kinh tế Mỹ có thể diễn ra vào năm 2020
15:24' - 11/05/2018
Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát mới đây do tờ Thời báo Phố Wall thực hiện đã nhận định đợt suy thoái kinh tế tiếp theo của Mỹ có thể diễn ra vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thêm nhiều tín hiệu lạc quan
16:39' - 04/05/2018
Mỹ vừa công bố một loạt số liệu mới về thâm hụt thương mại và thị trường lao động khá lạc quan, qua đó củng cố thêm niềm tin vào triển vọng của nền kinh tế này khi bước sang quý II/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Giới phân tích: Xu hướng giảm tốc của kinh tế Mỹ chỉ là tạm thời
18:45' - 28/04/2018
Theo Bộ Thương mại Mỹ, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chậm lại còn 2,3% trong quý I/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đối mặt nhiều thách thức trong năm 2026
15:47'
Chính phủ Đức sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2026 xuống còn 1%, giảm so với mức 1,3% trước đây, viện dẫn những bất ổn gia tăng trong thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump bỏ “lá bài thuế”, chuyển sang đàm phán về Greenland
15:45'
Bên lề WEF Davos, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút cảnh báo áp thuế với châu Âu và loại trừ khả năng dùng vũ lực với Greenland, cho biết Mỹ và NATO đang hình thành khuôn khổ thỏa thuận mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thử nghiệm thanh toán tự động bằng tiền kỹ thuật số dựa trên AI
15:10'
LG CNS đã phối hợp Ngân hàng trung ương Hàn Quốc thử nghiệm thành công hệ thống thanh toán tiền kỹ thuật số tự động dựa trên AI, cho phép AI tự tìm kiếm, mua sắm và thanh toán.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu bác đề xuất giảm bồi thường chậm chuyến
15:07'
Nghị viện châu Âu ngày 21/1 thông qua lập trường cải cách luật hàng không, bác đề xuất cắt giảm quyền lợi hành khách, giữ ngưỡng chậm chuyến 3 giờ được bồi thường và miễn phí hành lý xách tay.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng trưởng bất chấp ảnh hưởng từ thuế quan Mỹ
14:33'
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng trưởng trong năm 2025 đầy biến động do các biện pháp thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố “365 thành tựu” sau một năm Tổng thống Donald Trump tái nhiệm
11:10'
Tròn một năm nhiệm kỳ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng công bố danh sách 365 “thành tựu”, nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư và kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Greenland có thể trở thành “cứ điểm” mới của hạ tầng AI?
10:18'
Ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mua lại Greenland – vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch – đang khơi lại những tranh luận về địa chính trị tại Bắc Cực.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới trong căng thẳng Mỹ - châu Âu về Greenland
08:49'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/1 cho biết ông và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Mark Rutte đã “hình thành khuôn khổ của một thỏa thuận trong tương lai liên quan đến Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc công bố kế hoạch điều hành đất nước năm 2026
08:21'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 21/1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã tổ chức họp báo tại Nhà Xanh, công bố định hướng điều hành đất nước trong năm thứ hai cầm quyền.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,2% trong quý I/2018. Ảnh: reuters