BNEWS Sau đà khởi sắc ngắn ngủi trong vài năm đầu nhiệm kỳ, sự phục hồi trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ đã bắt đầu “sụp đổ” dưới thời Tổng thống Donald Trump, bất chấp những cam kết chắc chắn của ông.
Nhiều nhà máy chế tạo ô tô và nhà máy thép đã phải đóng cửa, trong khi nhiều doanh nghiệp thông báo sa thải nhân công hoặc cho lao động nghỉ phép. Sản lượng công nghiệp đang trong tình trạng báo động.
Viễn cảnh kết thúc năm 2019 khá u ám, làm dấy lên quan ngại rằng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và châu Âu, cùng các loại thuế đánh lên lượng hàng hóa trị giá nhiều tỷ USD của nhau có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới đến bờ vực suy thoái.
Trong tháng 9/2019, khi hoạt động kiến tạo việc làm chậm lại, các chỉ số chủ chốt đều giảm sút, niềm tin người tiêu dùng suy yếu ….
Tổng thống Trump đã đổ lỗi cho Đảng Dân chủ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), hay bất cứ tổ chức nào ngoại trừ chính sách thương mại của ông, đồng thời chỉ trích truyền thông “lặp đi lặp lại điệp khúc suy thoái kinh tế".
Tại cuộc họp báo ngày 25/9, Tổng thống Trump khẳng định: "Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo đã tăng đáng kể. Nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng khỏe mạnh nhất từ trước đến nay".
Trên thực tế, thước đo đánh giá thực trạng các nhà máy của Mỹ, chỉ số PMI của Viện Quản lý Nguồn cung, đã lần đầu tiên sụt giảm trong tháng Tám sau ba năm.
Và một tuần sau phát biểu trên của ông Trump, chỉ số này đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.
Theo số liệu của Bộ Lao động, tính đến tháng 8/2019, số lượng nhân công làm việc tại các nhà máy ở khu vực Wisconsin, Pennsylvania, North Carolina và Michigan đã ít hơn so với cùng kỳ năm 2018.
Tại hạt Oceana của bang Michigan, nơi ủng hộ Tổng thống Trump trong đợt bầu cử năm 2016, một xưởng đúc thép do nhà sản xuất tàu hỏa Wabtec điều hành hồi tháng trước đã thông báo sẽ đóng cửa xưởng này vào cuối năm nay, đồng thời sa thải hơn 60 nhân công do “tình hình kinh doanh giảm sút”.
Đầu mùa Hè này, nhà máy thép NLMK USA cũng đã cho nghỉ việc gần 100 nhân viên tại hạt Mercer, Pennsylvania, do chính sách thuế của Tổng thống Trump đối với thép nhập khẩu.
Hầu hết giới quan sát đều tỏ ra lo ngại cho Tổng thống Trump khi ông chuẩn bị bước vào cuộc đua nhiệm kỳ hai, dự kiến diễn ra vào năm 2020./.
- Từ khóa:
- mỹ
- kinh tế mỹ
- chính phủ mỹ
- pmi
- chỉ số mua hàng
Tin liên quan
Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các nước tăng trong tháng 8
Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/10 công bố báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại của nước này đã tăng trong tháng 8 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











