Kinh tế Mỹ tiến gần đến bờ vực suy thoái
Nhiều nhà máy chế tạo ô tô và nhà máy thép đã phải đóng cửa, trong khi nhiều doanh nghiệp thông báo sa thải nhân công hoặc cho lao động nghỉ phép. Sản lượng công nghiệp đang trong tình trạng báo động.
Viễn cảnh kết thúc năm 2019 khá u ám, làm dấy lên quan ngại rằng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và châu Âu, cùng các loại thuế đánh lên lượng hàng hóa trị giá nhiều tỷ USD của nhau có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới đến bờ vực suy thoái.
Trong tháng 9/2019, khi hoạt động kiến tạo việc làm chậm lại, các chỉ số chủ chốt đều giảm sút, niềm tin người tiêu dùng suy yếu ….
Tổng thống Trump đã đổ lỗi cho Đảng Dân chủ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), hay bất cứ tổ chức nào ngoại trừ chính sách thương mại của ông, đồng thời chỉ trích truyền thông “lặp đi lặp lại điệp khúc suy thoái kinh tế".
Tại cuộc họp báo ngày 25/9, Tổng thống Trump khẳng định: "Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo đã tăng đáng kể. Nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng khỏe mạnh nhất từ trước đến nay".
Trên thực tế, thước đo đánh giá thực trạng các nhà máy của Mỹ, chỉ số PMI của Viện Quản lý Nguồn cung, đã lần đầu tiên sụt giảm trong tháng Tám sau ba năm.
Và một tuần sau phát biểu trên của ông Trump, chỉ số này đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.
Theo số liệu của Bộ Lao động, tính đến tháng 8/2019, số lượng nhân công làm việc tại các nhà máy ở khu vực Wisconsin, Pennsylvania, North Carolina và Michigan đã ít hơn so với cùng kỳ năm 2018.
Tại hạt Oceana của bang Michigan, nơi ủng hộ Tổng thống Trump trong đợt bầu cử năm 2016, một xưởng đúc thép do nhà sản xuất tàu hỏa Wabtec điều hành hồi tháng trước đã thông báo sẽ đóng cửa xưởng này vào cuối năm nay, đồng thời sa thải hơn 60 nhân công do “tình hình kinh doanh giảm sút”.
Đầu mùa Hè này, nhà máy thép NLMK USA cũng đã cho nghỉ việc gần 100 nhân viên tại hạt Mercer, Pennsylvania, do chính sách thuế của Tổng thống Trump đối với thép nhập khẩu.
Hầu hết giới quan sát đều tỏ ra lo ngại cho Tổng thống Trump khi ông chuẩn bị bước vào cuộc đua nhiệm kỳ hai, dự kiến diễn ra vào năm 2020./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- chính phủ mỹ
- pmi
- chỉ số mua hàng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các nước tăng trong tháng 8
11:42' - 05/10/2019
Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/10 công bố báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại của nước này đã tăng trong tháng 8 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm
07:38' - 05/10/2019
Bộ Thương mại và Bộ Lao động Mỹ đồng loạt công bố báo cáo về tình hình kinh tế nước này trong tháng 8 vừa qua.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2019
18:25' - 04/10/2019
Ngày 3/10, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, xuất khẩu dầu thô của nước này tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2019, song xuất khẩu dầu sang Trung Quốc đã giảm đáng kể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19' - 19/03/2026
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30' - 19/03/2026
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19' - 19/03/2026
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Contenơ hàng hóa tại cảng Long Beach, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN