Kinh tế thế giới sẽ đạt mốc 100.000 tỉ USD vào năm 2022
Theo báo cáo thường niên của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) được công bố ngày 26/12, sản lượng kinh tế thế giới sẽ lần đầu tiên đạt mốc 100.000 tỉ USD vào năm 2022, bất chấp các tác động đeo đẳng của đại dịch COVID-19.
Trong báo cáo, CEBR có trụ sở tại London (Anh) dự báo GDP toàn cầu trong năm 2022 sẽ cao hơn so với mức trước đại dịch và lần đầu tiên sẽ lên tới 100.000 tỉ USD. Năm 2020, CEBR dự báo kinh tế thế giới sẽ đạt mốc này vào năm 2024.
Theo các nhà phân tích, bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11 vừa qua, các quốc gia trên thế giới sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế ít siết chặt hơn nhờ khả năng miễn dịch được cải thiện nhiều, trong khi khả năng thích ứng hơn với đại dịch của nền kinh tế đồng nghĩa là các biện pháp hạn chế được áp đặt trở lại sẽ gây ít thiệt hại hơn so với trước đây.
CEBR cho rằng lạm phát sẽ là vấn đề hàng đầu mà các nước cần phải giải quyết trong những năm tới. Phó Chủ tịch CEBR, Douglas McWilliams nêu rõ: "Vấn đề quan trọng đối với năm 2022 là cách thức đối phó với lạm phát của các nền kinh tế thế giới, hiện tỉ lệ lạm phát tại Mỹ đã lên tới 6,8%".
Theo báo cáo, Trung Quốc đang trên đà chiếm vị trí của Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030. Ấn Độ được dự báo sẽ vượt Pháp vào năm 2022 trong khi Anh sẽ giành lại vị trí là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới vào năm 2023.
Báo cáo cũng dự báo Đức có thể vượt Nhật Bản về sản lượng công nghiệp vào năm 2033 trong khi Nga sẽ lọt vào Top 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2036./.
- Từ khóa :
- kinh tế thế giới
- kinh tế toàn cầu
- covid 19
- omicron
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Những thách thức lớn nhất đối với kinh tế thế giới trong năm 2022
06:30' - 21/12/2021
Kịch bản dự đoán cơ bản đối với năm 2022 của phần lớn các tổ chức dự báo là kinh tế phục hồi mạnh mẽ, lạm phát hạ nhiệt, chính sách tiền tệ thay đổi mô hình nới lỏng khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) hoãn hội nghị thượng đỉnh thường niên
20:33' - 20/12/2021
Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ngày 20/12 thông báo hoãn hội nghị thường niên dự kiến diễn ra vào tháng 1/2022 tại Davos do diễn biến khó lường của dịch COVID-19 liên quan đến biến thể Omicron.
-
Kinh tế Thế giới
Liều vaccine nào cho nền kinh tế thế giới?
12:12' - 16/12/2021
Thế giới đang chứng kiến các chuỗi cung ứng tắc nghẽn và thị trường lao động "vật vã" vì thiếu nhân lực. Tình trạng này đã châm ngòi cho lạm phát và đẩy tiền lương cao hơn dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada đầu tư đường sắt cao tốc 1.000 km
08:08'
Hệ thống đường sắt cao tốc mới sẽ đưa hành khách đi từ Montréal đến Toronto trong khoảng ba giờ. Nếu đi bằng ô tô, hành trình này thường mất khoảng năm tiếng rưỡi.
-
Kinh tế Thế giới
Bước quan trọng hướng đến giải pháp tương lai cho Ukraine
20:28' - 19/02/2025
Nga khẳng định cuộc đàm phán giữa phái đoàn cấp cao Nga và Mỹ ở Saudi Arabia là bước quan trọng để hướng tới giải pháp tương lai cho Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp đặt vòng trừng phạt thứ 16 đối với Nga
20:24' - 19/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 19/2 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt các lệnh cấm mới đối với các hoạt động xuất nhập khẩu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng tháng thứ tư liên tiếp
19:59' - 19/02/2025
Theo dữ liệu, tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 1/2025 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo trung bình của thị trường là tăng 7,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Singapore có thể đạt 1-3% trong năm 2025
18:47' - 19/02/2025
Bộ Công Thương Singapore vừa công bố số liệu tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2024 và triển vọng năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tăng vọt
18:23' - 19/02/2025
Lạm phát tại Anh đã tăng cao hơn dự kiến vào tháng trước, gây thêm áp lực cho chính phủ Công đảng vốn đang phải đối mặt với tăng trưởng kinh tế ì ạch.
-
Kinh tế Thế giới
EU, Trung Quốc hợp tác về phương tiện sử dụng năng lượng mới
16:32' - 19/02/2025
Các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc và đối tác châu Âu đã thiết lập quan hệ hợp tác để thúc đẩy sản xuất các phương tiện sử dụng năng lượng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kỷ lục mới về lượng khách quốc tế đến Nhật Bản trong một tháng
16:30' - 19/02/2025
Theo số liệu do Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JITO) công bố ngày 19/2, số lượng khách quốc tế đến nước này trong tháng 1/2025 là 3.781.200 lượt, mức cao nhất từ trước đến nay trong một tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ “bật đèn vàng” về quyền lực của DOGE
15:55' - 19/02/2025
Thẩm phán của Tòa sơ thẩm tại Washington đã bác yêu cầu từ hơn 10 bang về việc cấm Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) truy cập dữ liệu và sa thải nhân viên.