Kinh tế thế giới sẽ đón nhận những gì từ lập trường “diều hâu” của Fed?
Và nhiều ý kiến cho rằng Fed sẽ cần phải nâng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa để kiềm chế lạm phát.
Thị trường nhìn chung dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất thêm 9-10 lần nữa từ giờ đến đầu năm 2023. Mỗi cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ đưa ra quyết định nâng lãi suất thêm ít nhất 50 điểm cơ bản cho đến mức lãi suất cuối cùng là 4%. Xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ này của Fed sẽ có nhiều tác động trên phạm vi toàn cầu. * Suy thoái kinh tế toàn cầu Trong lịch sử, khi Fed phải tăng lãi suất nhanh, suy thoái kinh tế là điều khó tránh khỏi. Dù Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhấn mạnh rằng các công cụ chính sách của họ đã trở nên hiệu quả hơn kể từ cuộc chiến lạm phát lần cuối vào những năm 1980, nhưng nhiều nhà kinh tế và giới quan sát vẫn không hoàn toàn chắc chắn.Một cuộc khảo sát gần đây do tờ Financial Times và Initiative on Global Markets (trung tâm nghiên cứu thị trường và chính sách kinh tế thuộc Đại học Chicago) thực hiện cho thấy nhiều nhà kinh tế đã dự báo về một cuộc suy thoái bắt đầu vào năm tới.
Bà Kristina Hooper, chiến lược gia thị trường toàn cầu của công ty Invesco, cho biết số liệu lạm phát tháng Năm của Mỹ, ở mức 8,6%, mức cao nhất kể từ năm 1981, đã tác động đến các thị trường trên toàn cầu, và điều này là dễ hiểu khi những động thái của Fed để ứng phó với tình hình này chắc chắn có thể góp phần gây ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.
Bà Hooper vẫn hy vọng rằng Mỹ có thể tránh được kịch bản suy thoái và Fed sẽ thành công trong việc đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới “hạ cánh mềm”. Tuy nhiên, chuyên gia này thừa nhận rằng kinh tế Mỹ rõ ràng đang giảm tốc đáng kể, và khả năng “hạ cánh mềm” rất khó xảy ra. Chuyên gia kinh tế nổi tiếng Kenneth Rogoff gần đây chỉ ra rằng một đợt suy thoái tại Mỹ, đặc biệt khi nó là kết quả của một chu kỳ tăng lãi suất, sẽ làm giảm nhu cầu nhập khẩu trên toàn cầu và tác động mạnh đến các thị trường tài chính. * Phản ứng dây chuyền Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần đây đã xác nhận kế hoạch nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Bảy, với khả năng sẽ tiếp tục thêm một đợt nâng lãi suất nữa vào tháng Chín.Tuy nhiên, ECB sau đó đã triệu tập một cuộc họp khẩn về chính sách tiền tệ, khi lợi suất trái phiếu chính phủ ở nhiều nước thành viên của khối đã tăng mạnh. Ông Stephane Monier, Giám đốc đầu tư của ngân hàng Banque Lombard Odier, cho rằng quyết định họp bất thường này của ECB ngay trước khi Fed công bố quyết định chính sách của mình mang nhiều ý nghĩa.
Theo ông, nó có thể thể hiện rằng ở một mức độ nào đó, ECB lo ngại Fed sẽ tăng mạnh lãi suất, như 75 điểm cơ bản, điều thực sự đã diễn ra, và điều này sẽ ảnh hưởng phần nào đến các tài sản có độ rủi ro cao trên thị trường, cũng như làm gia tăng mức độ “phân mảnh” trên thị trường trái phiếu chính phủ châu Âu.
Ông Carsten Brzeski, người đứng đầu bộ phân vĩ mô toàn cầu của ngân hàng Hà Lan ING, cho rằng những tác động đến tiền tệ từ sự chuyển đổi lập trừng chính sách mạnh mẽ của Fed có thể gây ảnh hưởng đến các nhà hoạch định chính sách châu Âu.Theo ông, sự thắt chặt chính sách của Fed có thể đồng nghĩa với một đồng USD mạnh lên và một đồng euro yếu đi, vốn là một mối lo ngại đối với nhiều quan chức của ECB vì nó làm gia tăng áp lực lạm phát. Ông Brzeski cho rằng điều này có thể khiến các quan chức ủng hộ thắt chặt chính sách tiền tệ trong ECB thúc đẩy nhiều đợt tăng lãi suất hơn dự tính hiện tại để đối phó với tác động của một đồng euro suy yếu đến lạm phát.
Trong bối cảnh các điều kiện tài chính đang thắt chặt dần và các loại tài sản có độ rủi ro cao cũng bị bán tháo trên toàn cầu, đồng USD vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn lại khởi sắc mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Ông Geoffrey Yu, chuyên gia cấp cao của công ty BNY Mellon, cho rằng tình trạng mất cân đối đang thúc đẩy đồng USD mạnh lên sẽ không giảm xuống trong tương lai gần. Ông Yu cho biết kinh tế Mỹ ít nhạy cảm hơn nhiều với sự thắt chặt điều kiện tài chính do biến động tỷ giá hối đoái so với các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại như Thụy Sỹ, Nhật Bản, châu Âu và nhiều thị trường mới nổi. Chuyên gia này cho biết hàng hóa toàn cầu được định giá bằng đồng USD, vậy nên một “đồng bạc xanh” mạnh sẽ không có lợi cho các nước này. Ông Yu cho rằng lập trường thắt chặt chính sách mạnh mẽ của Fed có thể tạo thêm dư địa để các ngân hàng trung ương khác như ECB, Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ và Ngân hàng trung ương Anh thắt chặt hơn nữa để hỗ trợ đồng tiền của mình. Đồng quan điểm, ông Rob Subbaraman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại ngân hàng Nomura (Nhật Bản), cho biết một Fed “diều hâu” sẽ gây áp lực lên các nền kinh tế châu Á mới nổi, buộc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để giảm thiểu rủi ro gia tăng “chảy máu” dòng vốn và đồng nội tệ yếu hơn./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fed tin tưởng kinh tế Mỹ có thể "hạ cánh mềm"
13:23' - 30/06/2022
Fed tin rằng kinh tế Mỹ vẫn có thể “hạ cánh mềm” khi Fed có thể kiềm chế lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức cấp cao Fed: Mỹ sẽ tránh được suy thoái kinh tế
07:44' - 29/06/2022
Chủ tịch của chi nhánh thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York John Williams ngày 28/6 cho rằng kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong năm 2022, và dự báo Mỹ sẽ tránh được suy thoái.
-
Ngân hàng
4 ngân hàng lớn tăng cổ tức sau khi vượt “sát hạch” của Fed
15:35' - 28/06/2022
Kết quả "sát hạch" là cơ sở để xác định số vốn mà các ngân hàng cần để duy trì “sức khỏe” tài chính của mình và số cổ tức mà họ có thể chia cho các cổ đông.
-
Phân tích - Dự báo
Quyết định "chính trị hóa" nền kinh tế của Fed
05:30' - 27/06/2022
Nhiều người lo lắng liệu những động thái của Mỹ có đẩy nền kinh tế toàn cầu vào "vũng lầy suy thoái" hay không?
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính gỡ vướng tài chính với mô hình chính quyền địa phương hai cấp
07:53'
Bộ Tài chính sẽ có 06 tổ công tác phối hợp với các tỉnh, thành phố để cùng với các địa phương lắng nghe, giải quyết trực tiếp nhưng vướng mắc trong tài chính - ngân sách.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kỷ lục về phát hành trái phiếu – tín hiệu đẩy mạnh đầu tư công của Trung Quốc
15:25' - 26/07/2025
Bộ Tài chính Trung Quốc (MOF) cho biết giá trị phát hành trái phiếu chính phủ của Trung Quốc đã đạt mức cao lịch sử trong nửa đầu năm nay, khi Trung Quốc thực hiện chính sách tài chính chủ động hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD giằng co giữa dữ liệu kinh tế tích cực và áp lực chính trị
14:20' - 26/07/2025
Đồng USD đã tăng giá trong phiên giao dịch ngày 25/7, được hỗ trợ bởi các dữ liệu kinh tế vững chắc cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự báo về xu hướng lãi suất của các ngân hàng trung ương
08:25' - 26/07/2025
Dưới đây là bức tranh tổng quan về lập trường chính sách tiền tệ của 10 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo khẩn hỗ trợ tín dụng khắc phục hậu quả bão số 3
17:30' - 25/07/2025
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, đánh giá thiệt hại và tình hình tài chính của khách hàng đang vay vốn, từ đó áp dụng các biện pháp hỗ trợ cần thiết.
-
Tài chính & Ngân hàng
BVBank cho vay tiêu dùng xanh và thanh toán học phí chỉ từ 0,58%/tháng
08:39' - 25/07/2025
Khách hàng cá nhân có thể vay vốn với lãi suất chỉ từ 0,58%/tháng, hạn mức tối đa lên tới 300 triệu đồng và thời hạn vay kéo dài đến 60 tháng. Đặc biệt, khách hàng không cần thế chấp tài sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK “lột xác” app ngân hàng số mới
21:34' - 24/07/2025
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa chính thức trình làng nền tảng ngân hàng số thế hệ mới mang tên ABBANK, thay thế cho phiên bản AB Ditizen trước đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất
20:02' - 24/07/2025
Ngày 24/7, Hội đồng Điều hành của ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất, sau khi cắt giảm 8 lần trong một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự báo có thể giữ nguyên lãi suất
14:46' - 24/07/2025
ECB đã hạ lãi suất chính sách từ 4% xuống 2% chỉ trong vòng một năm, sau khi kiểm soát được đà tăng giá cả do tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine.