Kinh tế Thụy Sỹ sụt giảm mạnh nhất trong 4 thập kỷ qua

07:08' - 04/06/2020
BNEWS Nền kinh tế Thụy Sỹ sụt giảm mạnh nhất trong ít nhất 4 thập kỷ qua với GDP trong quý I/2020 giảm 2,6%

Theo Ban thư ký nhà nước phụ trách các vấn đề kinh tế (SECO), nền kinh tế Thụy Sỹ sụt giảm mạnh nhất trong ít nhất 4 thập kỷ qua với GDP trong quý I/2020 giảm 2,6% do hậu quả của đại dịch COVID-19 với tiêu dùng tư nhân và đầu tư giảm mạnh.
Giống như nước láng giềng Pháp, Italy và Đức, Thụy Sỹ đã ứng phó với đại dịch bằng cách phong tỏa phần lớn cuộc sống hàng ngày khiến  hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và nhà hàng đã giảm tới 23,4%.
Mặc dù nền kinh tế Thụy Sỹ tồi tệ hơn một chút so với nền kinh tế Đức trong quý đầu tiên năm nay, nhưng mức sụt giảm của Pháp và Italy có thể nghiêm trọng hơn nhiều.
Dịch vụ là lĩnh vực bị tác động đặc biệt nghiêm trọng bởi chủ trương đóng cửa doanh nghiệp cũng như các biện pháp hạn chế tại Thụy Sỹ, với lĩnh vực nhà ở và dịch vụ thực phẩm giảm 23,4%.

Trước đó, lĩnh vực này vốn phải đối mặt với tình trạng số lượng du khách nước ngoài sụt giảm, đặc biệt từ đầu tháng 3/2020, ngay cả trước khi các biện pháp nghiêm ngặt nhất được triển khai nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.
Xuất khẩu dịch vụ tại Thụy Sỹ ba tháng đầu năm nay giảm 4,4%, trong khi nhập khẩu hàng hóa giảm 1,1% giữa bối cảnh nhu cầu tại nước này suy giảm. Chi tiêu tư nhân tại Thụy Sỹ trong quý I/2020 giảm 3,5% so với quý trước đó.
Gói cứu trợ của Chính phủ Thụy Sỹ đã hạn chế tình trạng thất nghiệp và giúp các công ty tránh được khủng hoảng nhãn tiền, nhưng SECO cho rằng nền kinh tế Thụy Sỹ sẽ giảm 6,7% trong năm nay trước khi  phục hồi chậm vào năm 2021.
Hiệp hội công nghiệp máy móc Swissmem cho biết, 80% các công ty thành viên của họ đã buộc phải nộp đơn xin làm việc trong thời gian ngắn và toàn bộ tác động của đại dịch COVID-19 sẽ được cảm nhận  rõ trong quý II và quý III năm nay.
Một nhóm các chuyên gia kinh tế làm việc cho chính phủ Thụy Sỹ dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,9% ở Thụy Sỹ vào năm 2020. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên 4,1% vào năm 2021.
Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến nhiều công ty trong ngành khách sạn, bán lẻ, văn hóa và giải trí phải hạn chế hoặc đình chỉ hoàn toàn các hoạt động kinh doanh của họ, gây ra sự sụt giảm đột ngột về sản lượng và chi tiêu của tiêu dùng tư nhân.
Nhìn chung, tiêu dùng tư nhân của Thụy Sỹ có thể giảm mạnh hơn GDP trong năm 2020. Ngoài ra, những biến động  đáng kể trên thị trường tài chính toàn cầu có thể làm gia tăng áp lực đối với đồng CHF, tạo rủi ro trong lĩnh vực bất động sản Thụy Sỹ.

>>>Dịch COVID-19: Gần một nửa người lao động Thụy Sỹ làm việc tại nhà


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục