Kinh tế Trung Quốc qua những con số mới nhất

14:41' - 17/05/2024
BNEWS Số liệu chính thức công bố ngày 17/5 cho thấy sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã tăng trong tháng 4/2024 nhưng hoạt động tiêu dùng chậm lại.

Số liệu chính thức công bố ngày 17/5 cho thấy sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã tăng trong tháng 4/2024 nhưng hoạt động tiêu dùng chậm lại, chủ yếu do những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản và các lĩnh vực khác tiếp tục đè nặng lên sự phục hồi kinh tế.

 

Theo báo cáo Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng Tư đã tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức tăng 4,5% của tháng Ba. Con số này cũng vượt mức 5,5% được đưa ra trong dự báo của các nhà kinh tế tham gia khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện.

Tuy nhiên, tăng trưởng doanh số bán lẻ - thước đo chi tiêu tiêu dùng chính của Trung Quốc - tiếp tục chậm lại và giảm từ mức 3,1% trong tháng Ba xuống 2,3% trong tháng trước.

Bà Dan Wang, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Hang Seng Bank China, cho biết doanh số bán lẻ bị suy giảm do giá tiêu dùng thấp và doanh số bán nhà tiếp tục sụt giảm. Theo bà, niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ vẫn ở mức thấp nếu không có chính sách hỗ trợ trực tiếp nhắm vào thu nhập gia đình và các hàng hóa lâu bền.

Phản ứng với những số liệu mới nhất, ông Zhiwei Zhang, Chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn đầu tư Pinpoint Asset Management, đánh giá lĩnh vực chế tạo mạnh mẽ có thể đã nhận được lực đẩy từ nhu cầu bên ngoài. Bằng chứng là sự tăng trưởng của khối lượng xuất khẩu.

Nhưng giá bất động sản giảm và các chỉ số vĩ mô khác có thể thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn để thúc đẩy nhu cầu trong nước. Ông Zhang nói thêm rằng khả năng Trung Quốc cắt giảm lãi suất trong quý II/2024 đang tăng lên.

Nền kinh tế Trung Quốc đang cho thấy sự phục hồi kinh tế không đồng đều. Trong đó, thị trường bất động sản nợ nần chồng chất, tiêu dùng tăng chậm và tỷ lệ thất nghiệp cao đặc biệt trong giới trẻ là những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt.

Số liệu chính thức cho thấy giá bán và doanh số bán bất động sản tại Trung Quốc tiếp tục trượt dốc trong tháng Tư, gây thêm áp lực lên lĩnh vực đang ngập trong nợ nần này.

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã phát tín hiệu về kế hoạch tăng cường hỗ trợ nền kinh tế. Hồi đầu tuần này, nước này đã thông báo về việc mở bán trái phiếu chính phủ dài hạn đợt đầu tiên - một động thái được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng sẽ tổ chức một cuộc họp quan trọng trong ngày 17/5 nhằm thảo luận về khả năng cứu trợ thêm cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục