1. >

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2018

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 16/7 cho biết đúng như dự đoán, kinh tế nước này đã tăng trưởng 6,7% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với quý trước đó.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2018

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2018. Ảnh minh họa: EPA

Tuy nhiên, so với quý I, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 1,8% trong quý II, cao hơn mức 1,4% ghi nhận trong quý I và 1,6% trong các dự đoán được đưa ra trước đó. 

Kinh tế Trung Quốc tăng chững lại trong quý II/2018 dưới tác động của chính sách hạn chế những rủi ro nợ, trong khi nhịp độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp trong tháng Sáu cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua, một dấu hiệu đáng lo ngại trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ có nguy cơ gây thiệt hại cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc. 

Số liệu còn cho thấy nhịp độ tăng trưởng đầu tư vào tài sản cố định trong nửa đầu năm nay đã chạm mức thấp kỷ lục, trong khi sản lượng công nghiệp tháng Sáu cũng ghi nhận mức tăng chậm nhất trong hơn hai năm qua là 6%, thấp hơn con số dự đoán 6,5% được đưa ra trước đó. 

Các số liệu không mấy khả quan kể trên đã củng cố quan điểm của thị trường cho rằng kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, và nhiều nhà phân tích đã kêu gọi chính phủ nước này có những biện pháp mạnh mẽ hơn để hỗ trợ nền kinh tế. 

Chuyên gia Iris Pang của ING ở Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng Bắc Kinh cần phải giảm dần các biện pháp hạn chế rủi ro tài chính và chuyển trọng tâm sang các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở các ngân hàng. Theo chuyên gia Iris Pang, nếu tình hình chuyển biến xấu nhanh hơn dự đoán, giới chức Trung Quốc phải tăng cường các biện pháp hỗ trợ cả về tài khóa và tiền tệ. 

Trung tâm thông tin quốc gia (SIC) mới đây nhận định rằng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ giảm tốc nhẹ trong nửa cuối năm nay, khi các rủi ro trên thị trường tài chính trở nên rõ nét và nhu cầu được dự đoán sẽ giảm xuống. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tháng 9/2019, Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nêu trong báo cáo là có 8% tôm nhập khẩu vào nước này bị từ chối vì có chứa kháng sinh cấm.

ncif