Kinh tế Trung Quốc trên đà hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,5% năm 2017
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) Chu Tiểu Xuyên, kinh tế nước này đang trên đà hướng tới mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm nay, với các rủi ro tài chính trong tầm kiểm soát tốt.
Theo Thống đốc PBoC, động lực mạnh vẫn được duy trì trong quý I/2017, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,9%, mức cao nhất trong 18 tháng, và lạm phát ở mức 1,4%. Theo ông, trong bối cảnh tăng trưởng đầu tư và thương mại hồi phục, tiêu dùng tăng đều đặn, lượng việc làm ổn định, mức tăng trưởng dự kiến cho năm nay có thể đạt được. Bên cạnh đó, ông Chu Tiểu Xuyên hoàn toàn tin tưởng vào khả năng ngăn chặn được những rủi ro mang tính hệ thống về tài chính, khi khả năng sinh lời của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp đã được cải thiện đáng kể và vốn cũng như dự phòng trong lĩnh vực ngân hàng vẫn đủ. Trong khi đó, trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2017 thêm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 1/2017, lên 6,6%. Theo Phó Giám đốc IMF tại châu Á-Thái Bình Dương, Markus Rodlauer, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý I vừa qua đã gây bất ngờ ở gần như tất cả các chỉ số.Ông nhấn mạnh, nền kinh tế nước này tăng trưởng vượt dự báo trong quý I/2017 là nhờ một số yếu tố, trong đó có sự hỗ trợ của chính sách tài khóa, tăng trưởng tín dụng cao, lĩnh vực bất động sản mạnh và môi trường bên ngoài được cải thiện.
>>>Trung Quốc - điểm thu hút đầu tư mạo hiểm tại châu Á
>>>“Made in China 2025” và tham vọng trở thành cường quốc chế tạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ trở thành thị trường ô tô điện hàng đầu thế giới
21:24' - 21/04/2017
Theo các chuyên gia ô tô, nỗ lực hạn chế phương tiện giao thông gây ô nhiễm ở Trung Quốc sẽ đưa thị trường ô tô lớn nhất thế giới này thành trung tâm xe điện hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc - điểm thu hút đầu tư mạo hiểm tại châu Á
11:56' - 21/04/2017
Báo cáo ngày 20/4 của hãng kiểm toán KPMG về các xu hướng đầu tư mạo hiểm (VC), cho biết Trung Quốc vẫn là điểm đến số 1 của hoạt động đầu tư mạo hiểm tại châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc Mỹ thay đổi chính sách xuất khẩu
20:15' - 20/04/2017
Ngày 20/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã hối thúc Mỹ "điều chỉnh các chính sách lỗi thời" của nước này đối với những hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chú trọng phát triển kinh tế Vịnh Bắc Bộ
18:30' - 20/04/2017
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tới việc chú trọng phát triển tốt kinh tế biển và xây dựng tốt các cầu cảng ở Vịnh Bắc Bộ.
-
DN cần biết
Trung Quốc cắt giảm thuế cho khối doanh nghiệp
17:53' - 20/04/2017
Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ cắt giảm gánh nặng thuế cho khối doanh nghiệp với tổng số tiền 380 tỷ NDT (55,19 tỷ USD) trong năm nay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
-
Ngân hàng
Trung Quốc nới lỏng hạn chế dòng vốn ra nước ngoài
17:55' - 19/04/2017
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - tức ngân hàng trung ương) đã nới lỏng các hạn chế đối với dòng vốn ra nước ngoài được áp dụng cách đây vài tháng nhằm hỗ trợ đồng Nhân dân tệ (NDT).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46' - 24/02/2026
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06' - 24/02/2026
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21' - 24/02/2026
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18' - 24/02/2026
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30' - 24/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31' - 24/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30' - 24/02/2026
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.

Kinh tế Trung Quốc trên đà tăng trưởng. Ảnh minh họa: Wild Great Wall