Kpler: Nhập khẩu dầu thô của châu Á dự kiến giảm nhẹ
Theo dữ liệu do công ty tư vấn hàng hóa Kpler tổng hợp, nhập khẩu dầu thô bằng đường biển của khu vực châu Á dự kiến sẽ giảm xuống 31,71 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2021 so với mức 32,34 triệu thùng/ngày của tháng 8/2021.
Nếu số liệu chính thức của tháng 9/2021 phù hợp với dự báo của Kpler, thì đây sẽ là tháng thứ hai liên tiếp nhập khẩu dầu của khu vực này sụt giảm kể từ đầu năm 2021 đến nay.
Hoạt động nhập khẩu dầu không mấy sôi nổi của khu vực châu Á trái ngược với tình hình giá dầu kỳ hạn tăng mạnh gần đây, trong đó giá dầu Brent giao dịch ở mức 79,53 USD/thùng trong phiên 27/9, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.Thị trường dầu thô đang được “tiếp sức” trong bối cảnh phương tiện truyền thông đưa tin về cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu, nêu bật tình trạng thiếu hụt nguồn cung tại các trạm xăng ở Anh và tình trạng ngừng sản xuất kéo dài ở khu vực Vịnh Mexico của Mỹ sau bão Ida.
Tình hình ở châu Á lại hoàn toàn trái ngược khi các nhà giao dịch cho biết nguồn cung luôn sẵn sàng và các nhà máy lọc dầu "miễn cưỡng" mua thêm dầu thô, bởi nhu cầu về nhiên liệu tinh chế ở nhiều quốc gia "ì ạch" giữa lúc các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại vẫn đang được triển khai nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng. Trong số các nước nhập khẩu dầu thô lớn của châu Á, nhập khẩu dầu của Ấn Độ dường như đã chậm lại trong tháng 9/2021. Kpler ước tính nhập khẩu dầu thô của nước này trong tháng 9/2021 ở mức 4,09 triệu thùng/ngày, giảm so với mức 4,32 triệu thùng/ngày của tháng 8/2021.Trong khi công ty chuyên theo dõi và nghiên cứu thị trường năng lượng Refinitiv Oil Research dự báo nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai châu Á này sẽ nhập khẩu 3,87 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2021.
Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, được Kpler dự báo sẽ nhập khẩu 9,43 triệu thùng dầu thô/ngày trong tháng 9/2021, giảm so với mức 9,96 triệu thùng/ngày của tháng 8/2021.Còn Refinitiv dự đoán nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 9/2021 sẽ đạt 10,87 triệu thùng/ngày, trong đó nhập khẩu dầu thô qua đường biển sẽ ở mức 9,86 triệu thùng/ngày còn nhập khẩu dầu thô từ các nước láng giềng thông qua những tuyến đường ống dẫn dầu ước đạt 964.000 thùng/ngày.
Còn đối với Nhật Bản, Refinitiv dự kiến sẽ quốc gia này sẽ nhập khẩu 2,68 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2021, cao hơn một chút so với mức 2,62 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2021.Cũng theo Refinitiv, Hàn Quốc, quốc gia đang cạnh tranh với Nhật Bản để "giành" vị trí nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba châu Á, sẽ nhập khẩu 3,08 triệu thùng dầu thô/ngày trong tháng 9/2021, tăng so với mức 2,63 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2021./.
- Từ khóa :
- dầu thô
- nhập khẩu dầu thô
- châu á
- giá dầu
- sản lượng dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC dự báo nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng trong 2 thập niên tới
21:17' - 28/09/2021
Theo OPEC, nhu cầu dầu trên thế giới sẽ tăng nhanh trong vài năm tới trước khi chậm lại và gần như giữ nguyên sau năm 2035, khi đạt 107,9 triệu thùng/ngày.
-
Chuyển động DN
Petrolimex và JCCP hợp tác nâng cao hiệu quả quản lý kho xăng dầu
17:22' - 28/09/2021
Petrolimex và JCCP đã ký trực tuyến thỏa thuận hợp tác giai đoạn 3 của Dự án Hợp tác nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành kho xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng phiên thứ sáu liên tiếp chiều 28/9
15:55' - 28/09/2021
Giá dầu châu Á ngày 28/9 tăng phiên thứ sáu liên tiếp, khi thị trường lo ngại về nguồn cung thắt chặt trong khi giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá cũng tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Người tiêu dùng Nhật Bản dần chuyển sang sử dụng gạo nhập khẩu
17:45' - 17/04/2025
Do tình trạng thiếu hụt nguồn cung gạo, nhiều nhà hàng và chuỗi bán lẻ tại Nhật Bản đã buộc phải tìm đến các nguồn gạo thay thế từ nước ngoài, chủ yếu là gạo Mỹ.
-
Thị trường
Tiêu thụ rượu vang toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 60 năm
14:16' - 16/04/2025
Ngày 15/4, Tổ chức Nho và Rượu vang quốc tế (OIV) cho biết, lượng tiêu thụ rượu vang trên toàn cầu trong năm 2024 đã giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn 60 năm qua.
-
Thị trường
Giới đầu tư vẫn thận trọng với đồng USD do lo ngại về thuế quan của Mỹ
07:00' - 16/04/2025
Phần lớn sự biến động khiến đồng USD lao dốc và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng vọt hồi tuần trước đã có phần lắng xuống trong phiên 15/4, nhưng tâm lý thị trường vẫn còn dè dặt.
-
Thị trường
Thị trường việc làm Hàn Quốc suy giảm mạnh nhất kể từ năm 2013
14:35' - 15/04/2025
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSIS) cho biết thị trường việc làm của nước này đã chứng kiến mức suy giảm theo quý mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua.
-
Thị trường
OPEC điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2025
08:45' - 15/04/2025
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 14/4 đã điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ, viện dẫn tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới.
-
Thị trường
Xây dựng chiến lược phát triển, quảng bá thương hiệu yến sào
15:29' - 12/04/2025
Yến sào Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để bứt phá và khẳng định vị thế trên thị trường khu vực và quốc tế.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2025
19:43' - 11/04/2025
Từ ngày 4 - 6/9/2025, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2025 lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
Thị trường
Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 – 1/5: Nhiều đường bay "cháy vé", giá tăng cao
09:55' - 11/04/2025
Dữ liệu cho thấy, nhiều chặng bay đến các điểm du lịch nổi tiếng đã gần kín chỗ, trong khi giá vé máy bay phổ thông đang tiệm cận mức cao nhất tương đương dịp Tết Nguyên đán.
-
Thị trường
Các siêu thị châu Á tại Mỹ lao đao trước "bão" thuế quan
17:47' - 10/04/2025
Tuy chính sách thuế quan đã được tạm hoãn áp dụng với hầu hết các quốc gia trong 90 ngày, nhưng tương lai của các siêu thị châu Á và cửa hàng tạp hóa chuyên biệt tại Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.