Kuwait ủng hộ các nỗ lực bảo vệ sự ổn định của thị trường dầu mỏ
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammad Al-Faris ngày 24/8 cho biết, nước này đã nâng sản lượng dầu thô nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, phù hợp với thỏa thuận hạn ngạch sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+.
Ông Al-Faris nói thêm Kuwait, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ tư trong OPEC, đã tăng sản lượng dầu thô của mình lên 2,81 triệu thùng/ngày.
Động thái mới nhất của Kuwait là nhằm thực hiện cam kết trong thỏa thuận của OPEC+, với mục tiêu đảm bảo nguồn cung ổn dịnh cho các thị trường dầu mỏ quốc tế.
Theo ông Al-Faris, Kuwait sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực thúc đẩy sự ổn định của thị trường thông qua liên minh OPEC+, gồm 23 nhà sản xuất dầu do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu.
Kể từ năm 2020, OPEC+ đã khôi phục và duy trì thành công sự cân bằng và ổn định của thị trường dầu mỏ bằng cách đảm bảo các nguồn cung đầy đủ cho thị trường.
Người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Kuwait cũng cảnh báo và nhắc lại tuyên bố của các bộ trưởng năng lượng OPEC+ cũng như ý kiến của giới phân tích năng lượng rằng công suất dự phòng trên toàn thế giới hiện rất hạn chế do tình trạng thiếu đầu tư trong nhiều năm.
Tình trạng này đã góp phần dẫn đến những biến động bất thường trên các thị trường dầu mỏ vào thời điểm mà các thị trường đó cần sự ổn định hơn bao giờ hết để cho phép các nhà sản xuất lên kế hoạch tăng năng lực sản xuất trong tương lai.
Ông Al-Faris nói thêm Kuwait ủng hộ tất cả các nỗ lực nhằm bảo vệ sự ổn định của thị trường dầu mỏ trước sự những biến động bất lợi gần đây.
Hồi đầu tháng này, OPEC+ đã thống nhất sẽ tăng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng tới, giữa lúc liên minh này đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn yêu cầu hạ nhiệt giá dầu từ các nước tiêu thụ chủ chốt, trong đó có Mỹ. OPEC+ dự kiến sẽ tiến hành cuộc họp vào ngày 5/9 để đánh giá tình trạng thị trường dầu mỏ./.
- Từ khóa :
- thị trường dầu mỏ
- Kuwait
- OPEC
- OPEC+
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga tháng thứ ba liên tiếp là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc
09:35' - 21/08/2022
Khối lượng dầu mỏ Nga bán cho Trung Quốc mỗi ngày ở mức khoảng 1,68 triệu thùng, thấp hơn mức cao kỷ lục khoảng 2 triệu thùng/ngày hồi tháng Năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ấn Độ lập kỷ lục về dự trữ gạo, lúa mì chạm mức cao nhất trong bốn năm
07:30' - 18/09/2025
Lượng gạo dự trữ của Ấn Độ đã tăng vọt lên mức kỷ lục tính đến đầu tháng 9/2025, vượt xa mục tiêu quốc gia, trong khi lượng lúa mì tồn kho cũng đạt mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.