Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Thí sinh có thể đạt từ 5-6 điểm với bài thi Khoa học Tự nhiên

14:17' - 26/06/2018
BNEWS Sáng 26/6, các thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên với 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào để xét công nhận tốt nghiệp thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó. Thi tổ hợp gồm 3 môn, thí sinh thi cuốn chiếu từng môn.

Thí sinh tự do có thể đăng ký thi 1 hoặc nhiều môn trong tổ hợp. Nếu chỉ thi 1 môn thì thi xong môn đó, thí sinh sẽ ra khỏi phòng thi. Trưởng điểm sẽ bố trí phòng chờ cho thí sinh thi xong.
* Thí sinh đánh giá là đề khá khó
Chia sẻ sau buổi thi bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề thi cả 3 môn Vật Lý, Hóa Học và Sinh Học năm nay tương đối khó.

Các thí sinh thoải mái từ câu 1 đến câu 20. Bắt đầu từ câu 21 trở đi, các thí sinh chọn đáp án nhưng không chắc chắn.

Thí sinh trao đổi sau khi hoàn thành môn thi tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Minh Quyết -TTXVN

Thí sinh Phạm Quý Duy, Trường Trung học Phổ thông Việt - Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Đề thi cả 3 môn thành phần trong tổ hợp đều tương đối khó.

Em học khối A nên làm khá tốt đề thi môn Vật Lý, trả lời chắc chắn khoảng 30/40 câu. Còn với môn Hóa học và Sinh học, em làm không được tốt lắm nhưng cũng trên mức trung bình.
Một số thí sinh khác cho rằng đề thi môn Sinh học dễ nhất trong tổ hợp; còn đề thi môn Vật lý khó, khoảng 40% câu trong đề có tính phân loại rất cao, buộc thí sinh phải học rất chắc mới có thể làm được. Các câu hỏi chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 12, một số ít ở lớp 11.
Cho rằng đề thi cả 3 môn đều khó, thí sinh Lê Thị Hồng Nhung (Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đề khó và dài hơn suy nghĩ ban đầu của em, thời gian làm bài ngắn nên nhiều câu em không kịp phân tích, tính toán.

Em học khá tốt môn Sinh học nên em làm được tương đối; còn môn Vật lý và Hóa học với em là rất khó, riêng môn Hóa học em chỉ làm được khoảng 3 điểm.
Tại điểm thi, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), thí sinh Thái Ngọc Thanh cho biết, đề thi năm nay lạ và khác với cấu trúc năm trước cũng như đề minh họa. Em làm bài chỉ đạt trên điểm liệt.
Đối với môn Sinh học và Hóa học, một số giáo viên thuộc các trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội đều cho rằng, đề thi hay, độ phân hóa cao, học sinh phải có kỹ năng và kiến thức tổng hợp cả về lý thuyết và thực hành mới làm được trọn vẹn.

Tuy nhiên, đề không có tính hàn lâm, đánh đố học sinh. Tỷ lệ kiến thức lớp 11 trong cả hai môn đều đạt khoảng 20%. Theo dự đoán của các giáo viên, điểm 9 - 10 sẽ rất ít, phổ điểm của hai môn Sinh học và Hóa học dao động từ 5,75 - 6 điểm.
* Cần tư duy logic tốt
Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, tỉnh Tuyên Quang có trên 7.500 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 1000 thí sinh đăng ký dự thi môn Tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên, chiếm tỷ lệ hơn 13,6%.

Kết thúc buổi thi sáng nay, đa số các thí sinh dự thi môn Tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên tại tỉnh Tuyên Quang tỏ ra khá thoải mái, nhiều thí sinh nộp bài thi sớm.
Theo cô giáo Đỗ Thị Vân Đông, giáo viên bộ môn Vật lý, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương (Tuyên Quang), các câu hỏi trong đề thi năm nay bám sát với những kiến thức các em đã được học.

Đề thi có sự phân hóa rõ ràng. Thí sinh có thể làm bài và không quá khó để đạt đủ điểm xét tốt nghiệp. Đề thi cũng có những câu hỏi nâng cao, đòi hỏi kiến thức của các em phải thật vững, tư duy logic tốt mới có thể làm được.
Về cách ra đề, theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ có 20% nội dung các câu hỏi giống nhau về phần kiến thức, nhưng các con số, số liệu khác nhau như vậy sẽ giảm thiểu được tối đa những tiêu cực trong quá trình thi cử.
Thí sinh Nguyễn Nhật Tiến (điểm thi trường Trung học Phổ thông Chuyên Tiền Giang) chia sẻ, em làm được các phần cơ bản trong nội dung bài thi.

Bài thi Hóa học với em tương đối khó bởi tính phân hóa cao, nên chỉ làm được khoảng 60% yêu cầu của bài; môn Vật Lý có nhiều câu thuộc về phần lý thuyết, do ôn tập kỹ lưỡng nên em làm bài khá tốt. Em nghĩ sẽ đạt được điểm trên mức trung bình.
Còn em Trần Thanh Nga (điểm thi trường Trung học Phổ thông Chuyên Tiền Giang) cho biết, đề thi trong tổ hợp vừa sức chứ không quá khó. Những học sinh chuyên cần đều có thể làm được.

Thanh Nga cho rằng hình thức thi trắc nghiệm phù hợp với tổ hợp Khoa học Tự nhiên, vừa tạo chủ động cho thí sinh trong lựa chọn môn thi sở trường vừa không gây nhiều áp lực thời gian, giờ giấc cho thí sinh như trước đây.
Năm 2018, toàn tỉnh Tiền Giang có trên 14.000 thí sinh tham gia kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia, tăng 8,7% so với năm 2017. Toàn tỉnh có 27 điểm thi với 602 phòng thi ở tất cả 11 huyện, thành, thị.
* Đề thi có câu hỏi gắn với thực tế
Tại cụm thi số 28 ở Nghệ An, kết thúc môn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, phần lớn các sĩ tử đều thoải mái, vui vẻ và đánh giá đề thi có tính phân hóa rõ ràng.

Thí sinh điểm thi trường THPT Hà Huy Tập, thành phố Vinh trao đổi bài thi môn Toán. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Thí sinh Lê Thị Yến, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Đô Lương I, huyện Đô Lương, Nghệ An, cho hay: Em khá hài lòng về đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên buổi thi sáng nay. Đối với học sinh khá có thể làm được 6, 7 điểm.

Học lực trung bình cũng dễ kiếm điểm 5 vì hầu hết các câu hỏi đều nằm trong chương trình sách giáo khoa. Đề có tính phân loại cao, đặc biệt là mấy câu hỏi cuối của môn Lý, Hóa. Với môn Sinh, đề có vẻ dễ chịu hơn.”
Cô giáo Lê Thị Phương, giáo viên Sinh học trường Trung học Phổ thông Nghi Lộc 5, huyện Nghi Lộc, đánh giá: Ưu điểm của đề thi năm nay là mức độ phân hóa học lực học sinh khá, giỏi rõ ràng.

Có câu hỏi vận dụng thực tế, gắn với thiên nhiên như quá trình diễn biến sinh thái, chu trình vật chất trong thiên nhiên, tài nguyên, tái sinh… thì không khó với học sinh, tuy nhiên ở phần sinh hóa lại khiến học sinh phải “đau đầu” suy nghĩ làm bài.
Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo cụm thi số 28 ở Nghệ An, không có thí sinh hay giám thị nào vi phạm quy chế thi trong buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Có 226 thí sinh vắng mặt không rõ lí do (trong đó Vật lý là 72 thí sinh, Hóa học 85 thí sinh, Sinh học 69 thí sinh)./.
Xem thêm:

>>>Sáng 26/6, thí sinh sẽ làm bài môn Vật lý THPT quốc gia 2018 từ 7 giờ 35 phút

>>>Sáng 26/6, thí sinh sẽ làm bài môn Vật lý THPT quốc gia 2018 từ 7 giờ 35 phút

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục