Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Tổ chức 34 đoàn thanh tra chấm thi tại địa phương
Chiều 27/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi của Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019. Kỳ thi được đánh giá là nghiêm túc, khách quan, an toàn đúng quy chế.
* 79 thí sinh và sáu cán bộ vi phạm quy chế thi Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết: Đến thời điểm này, kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhẹ nhàng.Tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99% (môn Ngữ văn: 99,6%; Toán: 99,53%; Vật lí: 99,6%; Hóa học: 99.56%; Sinh học: 99.66%; Ngoại Ngữ: 99.59%; Lịch sử: 99,48%; Địa lí: 99,54%; Giáo dục công dân: 99,6%).
Cả nước có 1.980 điểm thi với 38.050 phòng thi; huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên từ 216 trường đại học, học viện, trường cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi.Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%).
Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trong cả nước.Không còn hiện tượng phao thi ở các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi.
Cho đến thời điểm này, trên cả nước chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Trên toàn quốc có sáu cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, ba thí sinh bị cảnh cáo, bốn thí sinh bị khiển trách).
Tuy nhiên, trong kỳ thi vẫn còn xảy ra sai sót ở một số hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, cán bộ in sao đề thi như: việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy đinh. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Bộ đã thành lập tám đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia nhằm kiểm tra các khâu của kỳ thi tại các địa phương, đặc biệt là công tác chuẩn bị thi và coi thi, kịp thời phát hiện và xử lý các hạn chế, bất cập và hỗ trợ các hội đồng thi tổ chức thi nghiêm túc, an toàn.Ngoài ra, Thanh tra Bộ đã thành lập các đoàn thanh tra, giám sát thi, trong đó bốn đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi; chín đoàn thanh tra công tác coi thi; một đoàn kiểm tra, trực thanh tra coi thi và 34 đoàn thanh tra công tác chấm thi trực tiếp tại các địa phương.
Các hội đồng thi với sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể ở địa phương đã hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.Các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.
Thời tiết ở phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung thuận lợi, giao thông cơ bản bảo đảm an toàn.
Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài ngành giáo dục, đề thi năm nay bám sát chương trình, phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh khi làm bài thi, đồng thời có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được hai mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng. * Thực hiện nghiêm quy trình chấm thiĐể kỳ thi được tổ chức thành công, đảm bảo nghiêm túc, trung thực, công bằng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019, yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.
Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi ở tất cả 63 hội đồng thi.
Bộ cũng yêu cầu các địa phương tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng; sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.Đồng thời, triển khai xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cho thí sinh đảm bảo đúng quy chế, trong đó tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp của các thí sinh.
Đối với các trường đại học, cao đẳng, Bộ yêu cầu chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại các địa phương theo đúng quy trình theo quy chế đã ban hành, đảm bảo chính xác, an toàn và đúng tiến độ. Các trường cần chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau kỳ thi như: cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh của trường và kịp thời hỗ trợ thí sinh trong việc giải đáp các thông tin liên quan đến tuyển sinh; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực cho công tác xét tuyển; vận hành tốt các phần mềm tuyển sinh; xây dựng các giải pháp phù hợp với thực tế của đơn vị để tuyển sinh thuận lợi và hiệu quả./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thi THPT quốc gia 2019: Nhận xét đề thi Tổ hợp Khoa học xã hội
13:36' - 27/06/2019
Theo nhận xét của nhiều thí sinh, đề thi Tổ hợp Khoa học xã hội năm nay khá sát với chương trình đã được học và ôn luyện.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố đáp án kỳ thi THPT chậm sẽ phù hợp với việc chấm thi, ngăn chặn tiêu cực
20:58' - 26/06/2019
Kết thúc ngày thi thứ hai của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, các thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và bài thi Ngoại ngữ.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh đánh giá như thế nào về Đề thi môn Ngoại ngữ?
19:50' - 26/06/2019
Tại Hà Nội, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi và nụ cười tươi.
-
Kinh tế & Xã hội
Thi THPT quốc gia 2019: Tổ hợp Khoa học Tự nhiên dự đoán sẽ ít điểm 10
15:18' - 26/06/2019
Sáng 26/6, các thí sinh kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quá trình chuyển đổi sang xây dựng bền vững đang đối mặt nhiều thách thức
21:46'
Trong nhiều thập kỷ qua, ngành xây dựng luôn giữ vai trò quan trọng, là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu ngành công thương phát huy vai trò 6 tiên phong
20:34'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đóng góp toàn diện của ngành và yêu cầu phát huy vai trò “6 tiên phong” nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án khu công nghiệp Phú Bình, Thái Nguyên
20:32'
Ngày 19/12, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông chính thức nối thông: Không gian phát triển mới
20:21'
Việc khánh thành cao tốc Cần Thơ – Cà Mau ngày 19/12 đánh dấu trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông nối liền đến đất mũi, mở không gian phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Bến Thành - Suối Tiên miễn phí vé cho khách dịp Tết Dương lịch 2026
20:20'
Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, hành khách đi tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ được miễn phí vé trong ngày 1/1 với nhiều hình thức soát vé điện tử thuận tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá thể chế, mở dư địa phát triển ngành công thương
19:13'
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp được xác định là trụ cột then chốt giúp ngành công thương mở rộng dư địa phát triển giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025
19:12'
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025, ghi nhận tổng kim ngạch cả nước lần đầu vượt mốc 900 tỷ USD, khẳng định đà tăng trưởng mạnh của thương mại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Công Thương thực hiện 6 tiên phong cùng đất nước phát triển
18:46'
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu ngành tăng trưởng 2 con số, tiên phong chuyển đổi xanh, số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương củng cố nền tảng tăng trưởng mới
18:37'
Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành công thương năm 2025, giai đoạn 2021–2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi môn tổ hợp sáng 26/6 tại điểm thi Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu trong buổi làm việc với ban chỉ đạo thi của thành phố Hà Nội và huyện Hoài Đức sáng 24/6. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN