Lai Châu hỗ trợ tài chính và đào tạo canh tác cây mắc ca
Ngày 28/5, tại tỉnh Lai Châu, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Hiệp Hội cây mắc ca Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn cho vay và đào tạo canh tác cây mắc ca.
Tại hội thảo, các đại biểu là nông dân, chủ doanh nghiệp được thông tin về thực trạng và khả năng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, ở Lai Châu, cây mắc ca được trồng từ năm 2011 theo phương thức trồng thuần và trồng xen vào nương chè.
Đến năm 2016, tỉnh có khoảng trên 244 ha mắc ca với các cơ cấu giống gồm: dòng OC, 816, 246...và tập trung chủ yếu tại các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ và Nậm Nhùn.
Đến nay, có khoảng 100 ha mắc ca đã cho thu hoạch quả; năng suất 2,5 - 3,5kg quả tươi/cây/năm. Sản lượng đạt 800kg quả tươi/ha với giá bán năm 2016 là 80.000 đồng/kg.
Chi phí để đầu tư từ khi trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch 1 ha cây mắc ca tại tỉnh Lai Châu khoảng 77 triệu đồng/ha/4 năm. Thu nhập bình quân lãi khoảng 48 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí.
Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam chia sẻ, mắc ca là cây trồng có giá trị kinh tế cao. Thị trường mắc ca trong nước và trên thế giới là rất lớn. Ở Lai Châu, loại cây này có thể trồng xen với cây chè, sả và có thể trồng ở đất quy hoạch trồng cây cao su có độ cao trên 600m nhưng không trồng cây cao su.
Để đạt được hiệu quả cao, người dân cần đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn giống phù hợp, giống có nguồn gốc rõ ràng, cơ sở cung ứng giống được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, đảm bảo năng suất và chất lượng.
Định hướng của tỉnh Lai Châu đến năm 2020 sẽ phát triển 5.000 ha mắc ca và đến năm 2030 là 10.000 ha. Ngân sách hỗ trợ trồng mắc ca khoảng 110 tỷ đồng và sẽ trồng tại huyện Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Phong thổ, Sìn Hồ và Mường Tè.
Để khuyến khích đầu tư, tỉnh Lai Châu đã có những chính sách hỗ trợ ưu đãi về đất đai, sản xuất giống… Các đối tượng được hỗ trợ là các cơ sở sản xuất giống, hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã.
Ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho hay, về cơ chế hỗ trợ, đối với trồng xen nương chè (mật độ 100 cây/ha) được hỗ trợ 6 triệu/ha/hộ; trồng xen và thay thế cây sả (330 cây/ha) mức hỗ trợ 20 triệu/ha; hộ trồng thuần từ 1 - 50 ha hỗ trợ 10 triệu/ha; doanh nghiệp trồng từ 300 cây/ha, quy mô 50ha trở lên hỗ trợ 15 triệu đồng/ha.
Tỉnh Lai Châu cũng tạo điều kiện thuê đất, miễn giảm tiền thuê đất... để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chế biến sản phẩm mắc ca trên địa bàn.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến trao đổi xoay quanh các vấn đề về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch mắc ca; định hướng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh; cam kết cho vay vốn phát triển mắc ca; gói tiện ích cho vay phát triển cây mắc ca của Ngân hàng bưu điện Liên Việt...đã được các chuyên gia tháo gỡ, giải đáp.
Cây mắc ca là cây lâm nghiệp được du nhập vào Việt Nam khoảng 20 năm trở lại đây. Hạt mắc ca có giá trị dinh dưỡng rất tốt, giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ lớn. Trên thế giới có khoảng 80.000 ha, riêng ở Việt Nam trồng khoảng 10.000 ha, trong đó có 1.500 ha đã cho thu hoạch./.
>>>Thủ tướng chỉ đạo đánh giá hiệu quả sản xuất của cây mắc ca
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các tỉnh Tây Nguyên thận trọng mở rộng diện tích cây mắc ca
15:36' - 26/03/2017
Mắc ca là loại cây mới được đưa vào trồng thử nghiệm ở Tây Nguyên, bước đầu cho thấy cây có thể sinh trưởng phát triển được ở một số vùng sinh thái, nhất là những vùng có khí hậu lạnh.
-
Kinh tế số
Nhiều diện tích trồng mắc ca ở Lâm Đồng không cho quả vì giống
12:33' - 21/09/2016
Một số diện tích trồng cây mắc ca tại huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) được trồng từ những năm 2009 – 2011 đã không ra quả hoặc ra quả rất ít sẽ được ngành nông nghiệp khắc phục bằng cách ghép nối ngọn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức thành lập Hiệp hội Mắc ca Việt Nam
17:05' - 24/04/2016
Ngày 24/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Ban vận động Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã chính thức thành lập Hiệp hội Mắc ca Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ NN&PTNT: Đảm bảo quy hoạch trong phát triển cây mắc ca
13:22' - 08/04/2016
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn: Chúng tôi xác định rằng từ nay đến năm 2020 chỉ trồng khoảng 10.000 ha, cũng chủ yếu là trồng xen, còn trồng thuần cũng khoảng 2.350 ha.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển diện tích mắc ca lên 34.500 ha vào năm 2030
20:04' - 05/04/2016
Đến năm 2030, phát triển diện tích mắc ca lên khoảng 34.500 ha, gồm 7.000 ha trồng tập trung và 27.500 ha trồng xen.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
80 năm Thông tấn xã Việt Nam: Chung sức cống hiến cho sự nghiệp vẻ vang
14:24'
Các đơn vị trong ngành ra sức thi đua, xây dựng các công trình, dự án, triển khai nhiều hoạt động…, chung sức cống hiến cho sự nghiệp vẻ vang của TTXVN.
-
Kinh tế & Xã hội
Triển lãm thành tựu đất nước ghi nhận lượng khách tham quan kỷ lục
12:25'
Với sức hút mạnh mẽ, Triển lãm thành tựu đất nước tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) thu hút đông đảo nhân dân cả nước dù kỳ nghỉ lễ đã qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp Man City vs MU, 22h30 ngày 14/9. Trực tiếp ngoại hạng Anh
12:14'
Vòng 4 giải bóng đá ngoại hạng Anh Premier League 2025/2026 sẽ khép lại bằng trận cầu tâm điểm: derby thành Manchester trên sân Etihad vào đêm Chủ nhật.
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt phim tài liệu “80 năm Thông tấn xã Việt Nam – Viết tiếp bản hùng ca”
11:46'
Nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống (15/9/1945 – 15/9/2025), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ra mắt bộ phim tài liệu đặc biệt “80 năm Thông tấn xã Việt Nam – Viết tiếp bản hùng ca”.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa dồn lực cho đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
11:18'
Khánh Hòa yêu cầu triển khai nhiệm vụ phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số với mục tiêu tạo bước đột phá trong cải cách hành chính và xây dựng chính quyền số.
-
Kinh tế & Xã hội
Khẳng định vị thế cơ quan thông tấn quốc gia trong việc cung cấp thông tin về các kỳ Đại hội Đảng
10:33'
Trang thông tin đặc biệt về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có quy mô lớn hơn, kế thừa các ưu điểm của các trang thông tin đặc biệt về Đại hội Đảng trước đây của TTXVN.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam
10:01'
Sáng 14/9/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
80 năm ngành thông tấn quốc gia: Phụng sự Đảng, Nhà nước và nhân dân
08:12'
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang có bài viết với tựa đề: "80 năm ngành thông tấn quốc gia: Phụng sự Đảng, Nhà nước và nhân dân".
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/9/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/9, sáng mai 15/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.