Làm gì để Việt Nam không lỡ nhịp phục hồi kinh tế?
“Có giải pháp bảo vệ các doanh nghiệp trong các lĩnh vực chủ đạo của nền kinh tế, cũng như tránh sự đổ vỡ của các tập đoàn kinh tế lớn, có thể dẫn đến sự đổ vỡ dây chuyền trong nền kinh tế; không để nền kinh tế bị lỡ nhịp trong xu hướng hồi phục kinh tế thế giới cũng như quá trình tái cấu trúc chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu”.
Đó là ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII diễn ra vào ngày 7/10 ở Hà Nội.* Dịch COVID-19 ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Tại Việt Nam đợt bùng phát dịch lần thứ tư do biến thể Delta lây lan nhanh, gây tác động lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân khi lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai…, nơi tập trung đông dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất và các doanh nghiệp lớn.
Năm 2020, Việt Nam là một trong những nền kinh tế trên thế giới duy trì được đà tăng trưởng, nhưng mức tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 2,91%, thấp nhất trong giai đoạn 2011 - 2020; tốc độ tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 5,64%, thấp hơn mục tiêu đề ra. Mặc dù được cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2020 (tăng 1,82%), nhưng vẫn chưa hồi phục được tốc độ tăng như cùng kỳ các năm 2018 và 2019 (7,05% và 6,77%). Thu hút vốn đầu tư phát triển của khu vực ngoài nhà nước và khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt thấp. Đầu tư của khu vực ngoài nhà nước năm 2020 chỉ tăng 3,1%, trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 7,4% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2020 giảm 25% so với năm 2019, trong 6 tháng đầu năm 2021 giảm 2,6%. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng. Năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi là 2,48% (năm 2019 là 2,17%), tỷ lệ thiếu việc làm là 2,51% (năm 2019 là 1,5%). Trong quý II/2021, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm của lao động lần lượt là 2,4% và 2,6%, đều tăng so với quý I/2021 (2,19% và 2,2%). Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Những con số trên phản ánh rõ tình hình hoạt động rất khó khăn của các doanh nghiệp. Năm 2020, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm 2,3% so với năm 2019; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể tăng 13,9%. Phần lớn các doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh và đã giải thể hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ; những doanh nghiệp quy mô lớn rút lui khỏi thị trường nhiều hơn. Trong 8 tháng đầu năm 2021, so với cùng kỳ số doanh nghiệp thành lập mới giảm 8% về số doanh nghiệp, giảm 7,5% về vốn đăng ký và giảm 13,8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước; tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế giảm 17%; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động giảm 0,6%. Doanh nghiệp bị ảnh hưởng trên diện rộng, đáng kể nhất là với các doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn 90% số hợp tác xã giảm doanh thu và lợi nhuận; lao động bị cắt giảm, số người nghỉ việc không lương chiếm hơn 50% tổng số lao động. * Đà phục hồi kinh tế trên thế giới- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt chuyển tải hành khách bằng ô tô giữa ga Diêu Trì và ga Tuy Hòa
11:03'
Do ảnh hưởng cơn bão số 13 làm hư hỏng một số đoạn đường sắt tại Đắk Lắk và Gia Lai, ngành đường sắt chuyển tải hành khách bằng ô tô giữa ga Diêu Trì và ga Tuy Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Mưa lũ cuốn trôi nền đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Đắk Lắk, Gia Lai
11:02'
Tại km 1136+850 đoạn đường sắt Bắc - Nam đi qua tỉnh qua tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai thuộc khu gian Phước Lãnh – Vân Canh gặp sự cố nghiêm trọng nhất với chiều sâu trung bình khoảng 9m.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá thể chế để vượt qua điểm nghẽn và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
09:49'
Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam xác định rõ: “Thể chế chính trị là then chốt, thể chế kinh tế là trọng tâm, các thể chế khác là rất quan trọng.”
-
Kinh tế Việt Nam
Từ ngày 7-10/11, lũ kết hợp triều cường sẽ khiến nước sông Cửu Long lên cao
22:15' - 06/11/2025
Cục Quản lý và Xây dựng công trình yêu cầu các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long khẩn trương ứng phó lũ kết hợp triều cường, bảo đảm an toàn công trình và sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam cam kết tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp bán dẫn đầu tư hiệu quả
20:58' - 06/11/2025
Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hiệp hội Bán dẫn toàn cầu và các doanh nghiệp bán dẫn thế giới tin tưởng vào môi trường đầu tư và tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII
20:01' - 06/11/2025
Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII bế mạc, thông qua Nghị quyết về kiểm điểm, tổng kết quy chế làm việc và tổ chức bộ máy, chuẩn bị Đại hội XIII thành công.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ thị đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
19:35' - 06/11/2025
Thủ tướng ban hành Chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung nguồn lực hoàn thành 100% nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2025, khắc phục 51 nhiệm vụ quá hạn, xử lý nghiêm tình trạng sợ trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết chặt kiểm nghiệm sầu riêng, bảo vệ uy tín hàng Việt
19:34' - 06/11/2025
Gần 2.000 container sầu riêng Đắk Lắk bị ùn ứ do gián đoạn kiểm nghiệm, cùng vụ khởi tố 17 bị can liên quan sai phạm xuất khẩu là lời cảnh báo về “điểm nghẽn” kỹ thuật cần sớm được tháo gỡ.
-
Kinh tế Việt Nam
VPE500: Tạo lực đẩy cho khu vực kinh tế tư nhân trở thành lực lượng chủ lực của nền kinh tế
17:33' - 06/11/2025
Năm 2025 đánh dấu năm thứ ba liên tiếp bảng xếp hạng VPE500 được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính và Viện Konrad-Adenauer-Stiftung...

Sáng 7/10/2021, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty Cổ phần chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Nhị -TTXVN