BNEWS Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong 3 tháng cuối năm 2022 thực tế chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước.
Ngày 9/3, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong 3 tháng cuối năm 2022 thực tế chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức 0,6% được báo cáo trước đó.
Tăng trưởng GDP thực tế trong quý IV/2022 tăng 0,02% so với quý trước đó, thấp hơn so với mức 0,2% từng được công bố. GDP của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trở lại sau mức giảm ngoài dự kiến trong quý III/2022, song vẫn thiếu động lực tăng trưởng.
Lạm phát leo thang tác động xấu đến tâm lý người tiêu dùng, ngay cả khi nhu cầu đối với dịch vụ, vốn “ảm đạm” trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hiện đã phục hồi và góp phần hỗ trợ tiêu dùng.
Cụ thể, tiêu dùng tư nhân, động lực chính của tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, tăng 0,3%, thấp hơn so với mức 0,5% được công bố trước đó. Chi tiêu vốn, một động lực quan trọng khác của nền kinh tế, giảm 0,5%, không đổi so với báo cáo sơ bộ. Đầu tư công giảm 0,3%, thấp hơn so với mức giảm 0,5% từng được công bố.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang cân nhắc triển khai các biện pháp bổ sung nhằm giảm lạm phát trong bối cảnh các hộ gia đình đang cảm nhận rõ sức ép của giá cả hàng hóa leo thang. Với dự báo lạm phát sẽ giảm vào cuối năm nay, ngân hàng trung ương Nhật Bản đang duy trì chính sách lãi suất siêu thấp./.
Tin liên quan
Fed cảnh báo áp lực lạm phát tại Mỹ lan rộng
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 8/3 cảnh báo rằng nước này vẫn phải đối mặt với áp lực lạm phát "lan rộng".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.











