Lạm phát ảnh hưởng tiêu cực đến động lực tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản
Ngày 9/3, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong 3 tháng cuối năm 2022 thực tế chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức 0,6% được báo cáo trước đó.
Tăng trưởng GDP thực tế trong quý IV/2022 tăng 0,02% so với quý trước đó, thấp hơn so với mức 0,2% từng được công bố. GDP của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trở lại sau mức giảm ngoài dự kiến trong quý III/2022, song vẫn thiếu động lực tăng trưởng.
Lạm phát leo thang tác động xấu đến tâm lý người tiêu dùng, ngay cả khi nhu cầu đối với dịch vụ, vốn “ảm đạm” trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hiện đã phục hồi và góp phần hỗ trợ tiêu dùng.
Cụ thể, tiêu dùng tư nhân, động lực chính của tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, tăng 0,3%, thấp hơn so với mức 0,5% được công bố trước đó. Chi tiêu vốn, một động lực quan trọng khác của nền kinh tế, giảm 0,5%, không đổi so với báo cáo sơ bộ. Đầu tư công giảm 0,3%, thấp hơn so với mức giảm 0,5% từng được công bố.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang cân nhắc triển khai các biện pháp bổ sung nhằm giảm lạm phát trong bối cảnh các hộ gia đình đang cảm nhận rõ sức ép của giá cả hàng hóa leo thang. Với dự báo lạm phát sẽ giảm vào cuối năm nay, ngân hàng trung ương Nhật Bản đang duy trì chính sách lãi suất siêu thấp./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed cảnh báo áp lực lạm phát tại Mỹ lan rộng
07:47' - 09/03/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 8/3 cảnh báo rằng nước này vẫn phải đối mặt với áp lực lạm phát "lan rộng".
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB cam kết nỗ lực hết sức để kiểm soát lạm phát
21:39' - 08/03/2023
Ngày 8/3, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cam kết "làm bất cứ điều gì cần thiết" để hạ nhiệt lạm phát và khôi phục sự ổn định giá cả.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế toàn cầu: Lương cao hơn sẽ kéo dài lạm phát? - Bài cuối: Trách nhiệm không của riêng ai
16:01' - 07/03/2023
Tình trạng khan hiếm công nhân đang thúc đẩy sự điều chỉnh rất cần thiết trong cán cân quyền lực giữa tư bản và lao động, và rằng tiền lương phải tăng lên để bảo vệ mức sống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.

Quang cảnh đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 12/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN