IFS: Chính phủ Anh cần tăng trợ cấp để hỗ trợ các hộ gia đình

08:40' - 14/01/2022
BNEWS IFS cho rằng chính phủ Anh cần tăng gấp đôi mức trợ cấp so với kế hoạch trong năm nay để giúp các hộ gia đình nghèo nhất nước Anh vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Viện Nghiên cứu Tài khóa Anh (IFS) cho rằng chính phủ cần tăng gấp đôi mức trợ cấp so với kế hoạch trong năm nay để giúp các hộ gia đình nghèo nhất nước Anh vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Theo IFS, cần tăng khoảng 6% giá trị các khoản trợ cấp, thay vì 3,1% như kế hoạch, để bảo vệ những người nghèo nhất trong xã hội khi tỷ lệ lạm phát cao ảnh hưởng đến năng lực tài chính của họ.
IFS cảnh báo các kế hoạch hiện tại của chính phủ không phù hợp với mục tiêu đề ra trong bối cảnh các gia đình chịu sức ép về tài chính ngày càng lớn. Cơ quan này cho rằng cần phải bơm thêm 3 tỷ bảng vào hệ thống phúc lợi để đối phó với tình trạng hóa đơn năng lượng tăng cao và áp lực lạm phát gia tăng.
 
Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc đưa ra hành động ứng phó với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao giữa những cảnh báo rằng ngày càng có nhiều người có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói và làm xói mòn nghiêm trọng cam kết của chính phủ trong việc giảm nghèo.
Các nhà lãnh đạo ngành cảnh báo hóa đơn khí đốt và điện dự kiến sẽ tăng hơn 50% kể từ tháng Tư khi Ofgem, cơ quan quản lý năng lượng, nâng mức giá trần để đối phó với chi phí tăng vọt trên thị trường bán buôn.
IFS nhấn mạnh việc tăng 6% trợ cấp sẽ giúp ngăn chặn sự sụt giảm trợ cấp thực trị giá 290 bảng Anh so với cùng kỳ năm ngoái đối với 10 triệu hộ gia đình. Theo IFS, tăng trợ cấp có thể đặt lên hàng ưu tiên trong các giải pháp giúp các hộ gia đình giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục