Lạm phát cao tiếp tục càn quét nhiều quốc gia
Tỷ lệ lạm phát của quốc gia Nam Mỹ này trong năm ngoái vượt xa mức lạm phát 2,97% đã ghi nhận vào năm 2020 và cao hơn nhiều so với dự báo. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 12/2021 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
Bộ trưởng Kinh tế Chile Lucas Palacios cho biết, mặc dù lạm phát ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nhưng nó ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người có "nguồn lực tài chính yếu hơn". Ông Palacios cho biết, CPI tháng 12/2021 tăng cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường thể hiện mối quan ngại kép. Đó là lý do tại sao Ngân hàng Trung ương Chile đã tăng lãi suất trong những tháng gần đây, và không loại trừ động thái này sẽ còn tiếp diễn.Theo Bộ trưởng, tỷ giá hối đoái tăng do bất ổn chính trị và kinh tế, trong khi tính thanh khoản cao do xu hướng rút tiền từ các quỹ hưu trí, là những yếu tố chính giải thích cho tình trạng lạm phát cao của Chile trong năm 2021.
Trong khi đó, lạm phát của Ba Lan đạt 8,6% vào tháng 12/2021, mức cao nhất kể từ tháng 11/2000. Văn phòng Thống kê Nhà nước Ba Lan hôm 7/1 báo cáo, thực phẩm và đồ uống, năng lượng và xăng dầu là những mặt hàng chính góp phần làm tăng chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng vừa qua. Giá lương thực tại Ba Lan trong tháng 12/2021 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi giá năng lượng và nhiên liệu lần lượt tăng 14,3% và 32,9%.Chính phủ Ba Lan đã thông báo rằng họ đang lên kế hoạch cho các biện pháp bổ sung để giảm bớt ảnh hưởng của lạm phát, bao gồm giảm thuế VAT đối với nhiên liệu, từ 23% xuống 8%. Lạm phát của Ba Lan liên tục nằm trong số những nước có mức lạm phát cao nhất thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong hai năm qua.
Cùng ngày, Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố số liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao kỷ lục 5% trong tháng 12/2021. Đây cũng là mức lạm phát cao nhất kể từ năm 1997 khi các dữ liệu liên quan bắt đầu được thu thập. Cũng theo Eurostat, trong các nước thành viên Eurozone, lạm phát đặc biệt cao ở các quốc gia Baltic. Theo đó, Estonia ghi nhận mức cao nhất với 12%, kế đến là Lithuania với 10,7%. Xét theo quy mô các nước lớn trong Eurozone, Tây Ban Nha ghi nhận mức lạm phát cao nhất với 6,7%, kế đến là Đức 5,7%.>>>Fed dự kiến nâng lãi suất sớm hơn khi lạm phát tiếp tục tăng cao
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Phần lớn TTCK châu Á giảm điểm phiên 5/1 do lo ngại về lạm phát và lãi suất
17:33' - 05/01/2022
Phần lớn các thị trường chứng khoán tại châu Á giảm điểm trong phiên 5/1 sau sự dẫn dắt khả ảm đạm từ Phố Wall, khi những lo ngại về lạm phát và khả năng nâng lãi suất gia tăng trở lại.
-
Giá vàng
Thị trường vàng thế giới vẫn "trật nhịp" với đà tăng của lạm phát
08:01' - 05/01/2022
Dù tình trạng lạm phát leo thang và lo ngại xung quanh biến thể Delta đã đẩy giá vàng tăng trở lại lên trên mức 1.900 USD/ounce vào tháng Sáu, nhưng kim loại quý này đã không thể giữ vững "phong độ".
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cuộc chiến chống siêu lạm phát tại Argentina tiếp tục đạt kết quả
07:45' - 26/05/2025
Viện Thống kê và Điều tra dân số quốc gia Argentina (INDEC) cho biết lạm phát ở Argentina trong 4 tháng đầu năm 2025 tăng 11,6%, sau khi giá cả tăng 2,8% trong tháng 4.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ không cắt giảm ngân sách 1.000 tỷ USD dành cho quân đội
10:28' - 25/05/2025
Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đang sản xuất hàng loạt tên lửa siêu vượt âm, đồng thời nhấn mạnh không cắt giảm ngân sách quốc phòng 1.000 tỷ USD dành cho quân đội Mỹ.
-
Tài chính
Long An hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc thúc đẩy đầu tư và phát triển kinh tế
22:05' - 24/05/2025
Đoàn Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) vừa có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Long An.
-
Tài chính
Đầu tư nước ngoài vào quốc gia thành viên OECD cao kỷ lục
08:02' - 24/05/2025
Bộ Kinh tế Mexico hôm 22/5 cho biết nước này đã thu hút kỷ lục gần 21,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong quý I/2025, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Thuế quan và rủi ro kinh tế: Góc nhìn từ các quan chức Fed
07:00' - 23/05/2025
Các quan chức cấp cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra những cảnh báo về tác động của chính sách thuế quan lên nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là triển vọng lạm phát và thị trường lao động.
-
Tài chính
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu quy mô lớn
21:36' - 22/05/2025
Dự luật có tên "One Big, Beautiful Bill Act" sẽ được chuyển lên Thượng viện để thông qua.
-
Tài chính
Bitcoin lập kỷ lục mới
09:33' - 22/05/2025
Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày 21/5, vượt qua đỉnh cũ hồi tháng 1/2025, trong bối cảnh tâm lý chấp nhận rủi ro tiếp tục cải thiện sau đợt bán tháo do căng thẳng thuế quan vào tháng trước.
-
Tài chính
EC chấp thuận kế hoạch ngân sách Bỉ nhằm ổn định tài chính công
09:01' - 22/05/2025
Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức phê duyệt kế hoạch ngân sách đa năm của Bỉ, cho phép Vương quốc này có 7 năm để ổn định tài chính công, thay vì thời hạn 4 năm theo quy định ban đầu.
-
Tài chính
Tài trợ nông nghiệp: Thế khó của EU
07:42' - 21/05/2025
Giới nông dân đã phản đối kế hoạch của EC nhằm hợp nhất các nguồn tài trợ khác nhau của EU, chẳng hạn như quỹ nông nghiệp, trợ cấp khu vực và nghiên cứu của khối, thành một quỹ ngân sách duy nhất.