Lạm phát “hạ nhiệt” kéo theo làn sóng hạ lãi suất toàn cầu
Và 8 trong số 10 quốc gia và khu vực có đồng tiền mạnh hàng đầu thế giới dự kiến sẽ hạ lãi suất cơ bản trong năm nay. Đây là sự thay đổi chính sách tiền tệ toàn cầu sau chu trình khoảng hai năm tăng lãi suất chưa từng có bắt đầu từ 2022.
10 quốc gia và khu vực có đồng tiền mạnh hàng đầu thế giới đề cập đến các quốc gia phát hành các loại tiền tệ được giao dịch phổ biến và có tác động nhất gồm: Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Vương quốc Anh, Trung Quốc, Canada, Thụy Sỹ, Australia, Thụy Điển và Na Uy.
Ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ và hạ lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm. Đây là lần thay đổi định hướng chính sách tiền tệ đầu tiên trong 1 năm 11 tháng, kể từ tháng 7/2022, thời điểm ECB bắt đầu tăng lãi suất.
Một ngày trước đó, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đã trở thành ngân hàng đầu tiên trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hạ lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm từ 5% xuống 4,75%. Như vậy đây là lần đầu tiên sau 4 năm Canada hạ lãi suất kể từ tháng 3/2020, ngay sau khi đại dịch bùng phát. BoC cho biết quyết định hạ lãi suất là do tốc độ gia tăng giá cả tiêu dùng (CPI) của Canada gần đây đã giảm xuống còn 2,7% so với năm trước.
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có khả năng sẽ đóng băng lãi suất cơ bản tại cuộc họp vào ngày 20 tháng này cho tới trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7/2024. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế, đặc biệt là giá cả tiêu dùng trong tháng 5/2024 đã chạm mức thấp nhất trong sáu tháng, làm tăng kỳ vọng về việc nước này sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Trong số 10 quốc gia và khu vực có đồng tiền mạnh nhất, 8 quốc gia chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong năm, ngoại trừ Nhật Bản, nước đã để lãi suất bằng 0 lần đầu tiên sau 17 năm, và Australia, nơi giá cả vẫn chưa ổn định. Trong số đó, 5 nền kinh tế (Trung Quốc, Canada, Thụy Sỹ, Thụy Điển và EU) đã bắt đầu hạ lãi suất chính sách, còn 3 quốc gia còn lại (Mỹ, Anh và Na Uy) cũng dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản ít nhất một lần trong năm nay.
- Từ khóa :
- nhật báo Meilkyungje
- lạm phát
- dịch COVID-19
- lãi suất
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019
20:11' - 06/06/2024
Ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã chính thức hạ lãi suất chủ chốt xuống 3,75%, đánh dấu lần cắt giảm đầu tiên kể từ năm 2019.
-
Hàng hoá
Triển vọng Fed hạ lãi suất thúc đẩy các thị trường châu Á chiều 6/6
16:18' - 06/06/2024
Cả thị trường dầu và chứng khoán châu Á đều khởi sắc chiều 6/6, trước những dự đoán ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng Chín.
-
Tài chính & Ngân hàng
Canada hạ lãi suất lần đầu tiên sau hơn 4 năm
10:07' - 06/06/2024
Đây là lần đầu tiên BoC hạ lãi suất kể từ tháng 3/2020. Với quyết định này, Canada trở thành quốc gia đầu tiên trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nới lỏng lãi suất sau đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31'
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49'
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ cần khoa học, hợp lý, linh hoạt
19:49' - 16/09/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải khoa học, hợp lý, linh hoạt...
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch KienlongBank: Áp dụng sớm Thông tư 14, biến an toàn vốn thành lợi thế cạnh tranh
15:20' - 16/09/2025
Trong khi nhiều TCTD cần khoảng 4 năm chuyển tiếp để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 14, KienlongBank đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước để áp dụng sớm ngay khi văn bản có hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đề xuất hoán đổi tiền tệ không giới hạn với Mỹ
12:16' - 15/09/2025
Trong bối cảnh Mỹ gây sức ép yêu cầu Hàn Quốc thực hiện khoản đầu tư trị giá 350 tỷ USD, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị phía Mỹ thiết lập cơ chế hoán đổi tiền tệ song phương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính khí hậu tăng mạnh, vượt mốc 137 tỷ USD
10:55' - 15/09/2025
Hơn 85 tỷ USD trong số tiền tài trợ này đã được chuyển đến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trong năm ngoái, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34' - 14/09/2025
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.