Lạm phát lõi của Hàn Quốc tăng cao
Theo số liệu trên Cổng thống kê quốc gia (KOSIS) của Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc, chỉ số vật giá cơ bản (chỉ số giá tiêu dùng không bao gồm mặt hàng nông sản và xăng, dầu) trong vòng từ tháng 1-7/2023 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước.
Đây là mức tăng cao nhất sau mức tăng 6,8% giai đoạn 7 tháng đầu năm 1998, thời điểm ngay sau cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á, cao hơn cả mức tăng 4,2% vào 7 tháng đầu năm 2008 (4,2%), thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vật giá cơ bản tăng được phân tích là có nguyên nhân chính là do giá các mặt hàng dịch vụ ăn uống tăng cao.Thông thường, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản thường chỉ tăng ở ngưỡng 1-2%, nhưng từ cuối năm 2021 đã bắt đầu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tháng 1 năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021, sang tháng 1 năm nay tăng 5%, sau đó mức tăng giảm dần, nhưng tốc độ giảm vẫn còn chậm. Các chuyên gia chỉ ra rằng nguyên nhân chính khiến lạm phát lõi tăng vọt là do giá dịch vụ, dẫn đầu là giá thực phẩm, tăng cao. Một quan chức của Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc cho biết, "Xét về đóng góp vào lạm phát, đóng góp của khu vực dịch vụ cá nhân tập trung vào giá ăn uống bên ngoài) là cao nhất. Thêm vào đó, có vẻ như giá nguyên liệu thô tăng cao là một phần hậu quả của xung đột tại Ukraine". Mặc dù gần đây tốc độ tăng của lạm phát lõi đã giảm nhẹ tuy nhiên mức tiêu thụ dịch vụ vẫn ngày càng tăng nên giới chuyên gia cho rằng rất khó để đảm bảo rằng tốc độ tăng trong tương lai của lạm phát lõi có giảm hơn nữa hay không. Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng gần đây cho thấy sự ổn định về mặt số liệu, có không ít ý kiến cho rằng do ảnh hưởng của lạm phát lõi tăng cao, Chính phủ Hàn Quốc đang huy động Ủy ban Thương mại Công bằng và Cục Thuế Quốc gia để quản lý vật giá một cách toàn diện. Ủy ban Thương mại Công bằng bắt đầu theo dõi xu hướng giá của các sản phẩm thực phẩm chính vào tháng 6 sau khi Phó Thủ tướng phụ trách Kinh tế kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Choo Kyung-ho đề cập đến giá mì ăn liền. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự báo giá tiêu dùng của nước này sẽ tăng dao động ở ngưỡng trên dưới 3%, mức tăng giá tiêu dùng cơ bản sẽ có chiều hướng chững lại, nhưng vẫn cao hơn dự báo ban đầu là 3,3%. BoK cũng chỉ ra rằng vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố bất ổn tác động tới vật giá, như xu hướng giá dầu quốc tế, điều kiện thời tiết, tình hình kinh tế trong và ngoài nước./.- Từ khóa :
- hàn quốc
- lạm phát
- chỉ số giá tiêu dùng
- thuế
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc điều chỉnh kế hoạch dỡ bỏ phòng dịch COVID-19
16:02' - 07/08/2023
Hàn Quốc quyết định sẽ hoãn kế hoạch nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 còn lại do số ca lây nhiễm thời gian gần đây gia tăng trở lại.
-
Thị trường
Kim chi của Hàn Quốc ngày càng thu hút khách hàng Mỹ và châu Âu
11:41' - 07/08/2023
Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) ngày 6/8 thông báo kim ngạch xuất khẩu kim chi của nước này trong sáu tháng đầu năm 2023 lần đầu tiên vượt ngưỡng 80 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18' - 16/06/2025
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.