Lạm phát nhà ở - bài toán khó với những ngân hàng trung ương lớn
Đây cũng là một phần kết quả của chính sách tiền tệ mà BoC áp dụng, vì lãi suất cao hơn sẽ thúc đẩy các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng tăng. Chi phí lãi vay thế chấp đã tăng 28,6% trong tháng 12/2023 so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà cũng tăng 7,7% trong cùng kỳ, một phần do dân nhập cư tăng mạnh dẫn đến tình trạng thiếu nhà cho thuê kéo dài.
Chính quyền các cấp đã có nhiều nỗ lực giải quyết sự mất cân bằng trên thị trường nhà ở, như xiết chặt hoạt động nhập cư và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở mới. Gần đây, Chính phủ Canada đã quyết định giới hạn sinh viên quốc tế ở mức 35% so với năm ngoái và hỗ trợ giảm thuế xây dựng nhà ở cho thuê để giải quyết vấn đề này. Nhà kinh tế Benjamin Tal của Ngân hàng CIBC cho rằng việc giới hạn sinh viên quốc tế có thể sẽ giúp thị trường cho thuê trở nên cân bằng hơn, nhưng vẫn cần phải làm nhiều việc hơn nữa để thúc đẩy vấn đề xây dựng các tòa nhà cho thuê.
Chủ tịch Tổ chức Kambo Energy Yasmin Abraham cho biết, gần đây Hội đồng hành động vì giá cả hợp lý đã đưa ra những đề xuất để giải quyết vấn đề chi phí nhà ở một cách toàn diện, bởi tác động của cuộc khủng hoảng nhà ở hay chi phí năng lượng và giá lương thực là không thể tách rời nhau. Cần giải pháp tổng thể để đảm bảo giải quyết tất cả các vấn đề. Hội đồng này, nơi tập hợp các đại diện của nhiều tổ chức xã hội, vừa gửi kiến nghị lên Chính phủ Canada, trong đó đề xuất giảm chi phí nhà ở và trợ cấp hàng tiêu dùng thiết yếu cho các gia đình thu nhập thấp nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt và nhà ở.
Lạm phát về nhà ở là một vấn đề đặc biệt khó khăn đối với BoC. Lãi suất cao đang làm tăng thêm chi phí nhà ở khi thúc đẩy các khoản thanh toán hàng tháng lên cao sau khi chủ nhà đáo hạn các khoản vay thế chấp. Tuy nhiên, cắt giảm lãi suất cũng có thể làm trầm trọng thêm lạm phát vì nó thúc đẩy làn sóng người mua tiềm năng đổ xô vào thị trường bất động sản, đẩy giá nhà lên cao và thúc đẩy hoạt động kinh tế liên quan đến nhà ở. Đã có những dấu hiệu cho thấy điều này đang xảy ra trước khả năng cắt giảm lãi suất. Theo Ủy ban bất động sản khu vực Toronto, doanh số bán nhà ở đây đã tăng 9,6% trong tháng 1/2024 so với tháng 12 năm ngoái.
Chi phí nhà ở tăng cao đã trở thành vấn đề then chốt đối với BoC trong những tháng gần đây. Mặc dù lạm phát tổng thể đã giảm kể từ giữa năm 2022, nhưng tốc độ lạm phát nhà ở, gồm tiền thuê nhà, chi phí lãi vay thế chấp, giá nhà đất và các chi phí liên quan đến nhà ở khác, vẫn tăng lên kể từ mùa Hè năm ngoái. Số liệu thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tổng thể đã giảm còn 3,4% trong tháng 12/2023 so với mức đỉnh 8,1% năm 2022, nhưng chi phí nhà ở vẫn tiếp tục tăng.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng lớn thứ hai tại Italy đạt lãi ròng kỷ lục
09:04' - 08/02/2024
Unicredit, ngân hàng lớn thứ hai tại Italy đã công bố lợi nhuận ròng kỷ lục 8,6 tỷ euro (9,2 tỷ USD) trong năm 2023, tăng hơn 50% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường vốn toàn cầu chuyển hướng dòng tiền tới điểm đến mới
09:09' - 07/02/2024
Thị trường toàn cầu đang có sự thay đổi lớn, cùng với việc các nhà đầu tư rút khỏi thị trường Trung Quốc, hầu hết vốn đang chảy sang Ấn Độ-điểm đến đầu tư chủ yếu trong 10 năm tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Chi tiêu hộ gia đình giảm trong tháng thứ 10 liên tiếp
10:32' - 06/02/2024
Chi tiêu hộ gia đình tháng 12/2023 của Nhật Bản giảm 2,5%, cao hơn so với dự báo trung bình trước đó của thị trường là giảm 2,1%. Đây là tháng thứ 10 liên tiếp chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tín dụng tư nhân châu Âu chao đảo, ECB cảnh báo nguy cơ hiệu ứng domino
21:36' - 06/04/2026
Thị trường tín dụng tư nhân tại châu Âu đang bộc lộ những điểm yếu tiềm ẩn khi các áp lực từ giá năng lượng leo thang và làn sóng rút vốn chưa từng có đặt ra nguy cơ lan truyền rủi ro tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi Nhật Bản tiếp tục tăng lãi suất
17:13' - 04/04/2026
Khuyến nghị của IMF được đưa ra trong bối cảnh thị trường kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 4 này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành lãi suất phù hợp, ưu tiên kiểm soát lạm phát
17:13' - 04/04/2026
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới và trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng vốn FDI “đổ vào” Việt Nam tăng 42,9% trong quý I
10:56' - 04/04/2026
Đáng chú ý, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong quý I ước đạt 5,41 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc rút bớt tiền khỏi hệ thống tài chính để ứng phó rủi ro
15:39' - 02/04/2026
Giới chuyên gia nhận định PBoC không muốn tiếp tục bơm quá nhiều tiền vào thị trường liên ngân hàng khi nguồn vốn hiện tại đã khá dồi dào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5,28 triệu tỷ đồng
07:18' - 02/04/2026
Dòng vốn tiếp tục được phân bổ vào các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn gần 4.000 tỷ đồng giao dịch nghi gian lận
18:26' - 01/04/2026
Kết quả này đạt được thông qua việc triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed lo ngại lạm phát của Mỹ “mắc kẹt” quanh ngưỡng 3%
14:55' - 01/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas City, ông Jeff Schmid vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Fed không nên xem nhẹ tác động của giá năng lượng đối với lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu đối mặt với lạm phát cao do xung đột Trung Đông
09:59' - 01/04/2026
Theo Politico, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu về cách ứng phó, khi dữ liệu mới cho thấy giá cả đang tăng vọt.
