Nhật Bản: Chi tiêu hộ gia đình giảm trong tháng thứ 10 liên tiếp
Dữ liệu cho thấy chi tiêu cho các hàng hóa lâu bền trong gia đình như máy điều hòa không khí giảm do thời tiết ấm áp, trong khi người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn cho đi ăn ngoài và các hàng hóa liên quan đến ô tô.
Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết các hộ gia đình có từ hai người trở lên chi trung bình 329.518 yen (2.200 USD). Dữ liệu này là chỉ số chính về tiêu dùng cá nhân, chiếm hơn một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.
Trong khi đó, tiền lương thực tế của Nhật Bản trong tháng 12/2023 đã giảm 1,9% so với một năm trước đó, do mức tăng lương không tương ứng với mức tăng giá. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết trong một báo cáo sơ bộ vào năm 2023, tiền lương thực tế năm 2023 đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp với mức giảm 2,5%. Tiền lương thực tế của Nhật Bản giảm và chi tiêu hộ gia đình tiếp tục giảm trong tháng 12/2023 cho thấy lạm phát vượt xa mức phục hồi tiền lương và tiếp tục đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng. Xu hướng tiền lương của Nhật Bản, cùng với lạm phát, được theo dõi chặt chẽ vì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) coi cả hai chỉ số này là một trong những dữ liệu quan trọng cần xem xét để chuẩn bị loại bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ lớn của mình. Thủ tướng Fumio Kishida đã nhiều lần kêu gọi lãnh đạo doanh nghiệp tăng lương nhiều hơn năm ngoái để giúp người lao động chống lạm phát. Nhật Bản cần giá cả tăng nhờ nhu cầu và mức lương cao hơn nhưng thay vào đó lại bị ảnh hưởng bởi lạm phát do giá năng lượng tăng và đồng yen yếu. Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren), tổ chức vận động hành lang kinh doanh lớn nhất Nhật Bản và các công đoàn đã bắt đầu các cuộc đàm phán lao động thường niên vào đầu tháng này, điều này có thể mở đường cho BoJ thoát khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo kéo dài hàng thập kỷ của mình. Tháng trước Keidanren cũng kêu gọi tăng lương trong năm nay để vượt qua tỷ lệ lạm phát, tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán về lương hàng năm. Các cuộc đàm phán lao động năm ngoái đã mang lại mức tăng lương gần 3,6%, cao nhất trong ba thập kỷ.Tin liên quan
-
Thị trường
Sức mua Tết giảm do người dân cắt giảm chi tiêu
12:07' - 29/01/2024
Thường vào tháng Chạp mọi năm hoạt động kinh doanh mua bán ở các chợ, trung tâm thương mại ở Kiên Giang sôi động hơn nhiều so với các thời điểm khác trong năm vì vào mùa mua sắm cao điểm.
-
Tài chính
Chi tiêu dùng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2024
07:51' - 26/01/2024
Báo cáo của Bộ Lao động công bố ngày 25/1 cho thấy trong 3 tháng cuối năm 2023 nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 2%/năm nhờ tăng trưởng trong chi tiêu hộ gia đình đạt mức 2,5%.
-
Tài chính
OECD kêu gọi Italy cải cách thuế và chi tiêu công
08:01' - 23/01/2024
Theo OECD, việc củng cố tài chính ổn định trong dài hạn nên là ưu tiên hàng đầu của chính sách tài khóa của Italy nhằm giảm nợ công một cách lâu dài, bắt đầu từ năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14' - 17/12/2025
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39' - 17/12/2025
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38' - 16/12/2025
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Người dân mua thực phẩm tại siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN