Lạm phát phi mã có thể khiến 40% người dân Bỉ lâm cảnh nghèo khó
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn đánh giá của chuyên gia kinh tế người Bỉ, ông Bruno Colman cho biết khoảng 40% người dân Bỉ hiện có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo khó do ảnh hưởng của giá năng lượng tăng cao và lạm phát phi mã tại nước này.
Theo chuyên gia Bruno Colmant, một người bị coi là đang đối mặt rủi ro nghèo đói khi tổng thu nhập ròng của họ giảm xuống dưới 60% thu nhập ròng trung bình. Dựa theo tiêu chuẩn đó, một lao động được xếp vào diện nghèo khi thu nhập của người này ở vào mức từ 15.443 euro mỗi năm trở xuống, hoặc 1.287 euro mỗi tháng. Đối với một hộ gia đình có hai người lớn và hai trẻ em, con số này là dưới 32.430 euro mỗi năm hay 2.703 euro mỗi tháng.
Do mức độ lạm phát hiện tại, chuyên gia Colmant tin rằng Chính phủ Bỉ nên sử dụng cách tính này. Ông cũng cho rằng khi khấu trừ tất cả các khoản chi thiết yếu như nước, khí đốt, điện và tiền thuê nhà, nhiều hộ gia đình sẽ thấy họ không còn khả năng chi trả được nữa. Khoảng một nửa dân số Bỉ sẽ bị ảnh hưởng bởi cơn bão giá đang hoành hành tại Bỉ và châu Âu. Các hộ gia đình Bỉ đã phải trả thêm 6,1 tỷ euro cho khí đốt, điện và hệ thống sưởi trong khoảng thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 8/2022 so với năm 2019.Trong khi tiền lương và các khoản trợ cấp an sinh xã hội đã bù đắp một phần chi phí tăng thêm, nhưng chi phí năng lượng đang đè nặng lên các hộ gia đình, đặc biệt là những người có thu nhập thấp .
Mùa Đông sắp tới có khả năng ảnh hưởng đến các hộ gia đình nhiều hơn. Giá khí đốt đã tăng hơn gần 15 lần so với năm 2020, nhưng nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng vọt. Theo ước tính của các chuyên gia, chi phí năng lượng có thể tăng lên 7.000-10.000 euro đối với mỗi hộ gia đình trung bình trong năm tới (tương đương mức tăng 600-800 euro mỗi tháng). Để vượt qua mùa Đông khó khăn sắp tới, chuyên gia Colmant khuyến nghị rằng mỗi cá nhân phải thực hiện tiết kiệm năng lượng tối đa, đồng thời Chính phủ Bỉ cũng phải đóng vai trò bảo vệ người tiêu dùng. Chính phủ Bỉ đã quyết định mở rộng một số biện pháp bảo vệ người dân trước “cơn bão” giá, chẳng hạn như áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 6% đối với điện và khí đốt. Nhưng hầu hết các giải pháp phụ thuộc vào quy mô Liên minh châu Âu (EU), có nghĩa là sẽ phụ thuộc nhiều vào cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng EU vào ngày 30/9 tới./.>>>Hàng loạt ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Quyết sách của các ngân hàng trung ương trước lạm phát toàn cầu
15:24' - 22/09/2022
Một "cơn bão" kết hợp giữa các biện pháp kích thích trong đại dịch, nhu cầu hàng hóa mạnh, bất ổn địa chính trị và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng đã khiến giá cả leo thang trên toàn cầu.
-
Tài chính
Chính sách lãi suất của Mỹ gây khó cho cuộc chiến chống lạm phát tại Canada
11:07' - 22/09/2022
Với quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, lên phạm vi 3%-3,25%, mức cao nhất trong 14 năm, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đặt nền kinh tế lớn nhất thế giới trước bờ vực suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tây Ninh: Hải quan thông quan nhanh, siết chặt chống buôn lậu
18:43' - 12/01/2026
Chi cục Hải quan khu vực XVII đã thực hiện thủ tục hải quan cho hơn 5.130 doanh nghiệp, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 34 tỷ USD, tăng khoảng 20%.
-
Tài chính
Pháp chính thức triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 9/2026
07:44' - 12/01/2026
Từ ngày 1/9/2026, tất cả doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Pháp, không phân biệt quy mô hay hình thức pháp lý, sẽ bắt buộc phải có khả năng tiếp nhận hóa đơn điện tử.
-
Tài chính
Cơn khát trái phiếu đầu năm 2026
17:19' - 11/01/2026
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ vừa chứng kiến một tuần khởi đầu bùng nổ chưa từng thấy, khi các công ty đua nhau huy động vốn với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Tài chính
Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi: Mở không gian phát triển mới cho thị trường
14:45' - 11/01/2026
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm đã được Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra cuối năm 2025 thông qua.
-
Tài chính
Indonesia thiệt hại lên tới 575 triệu USD vì gian lận tài chính năm 2025
12:09' - 11/01/2026
Cơ quan Giám sát Tài chính Indonesia (OJK) ngày 10/1 thông báo, tổng thiệt hại các vụ gian lận tài chính năm 2025 lên tới 575 triệu USD, trong đó 127.047 tài khoản liên quan bị phong tỏa.
-
Tài chính
Cần Thơ đặt mục tiêu thu ngân sách vượt 10%
19:25' - 10/01/2026
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ yêu cầu Thuế thành phố tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác.
-
Tài chính
Tăng quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
15:01' - 10/01/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
-
Tài chính
Bitcoin 2026: Chờ cú hích chính sách từ Mỹ
11:15' - 10/01/2026
Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2026, giá bitcoin gần như đi ngang quanh 90.000 USD/BTC, khi nhà đầu tư thận trọng chờ tín hiệu chính sách mới từ Mỹ và động thái của Fed.
-
Tài chính
TP.Hồ Chí Minh: Nhiều người bệnh được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng
08:27' - 10/01/2026
Theo Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, năm 2026 sẽ có nhiều thay đổi về quyền lợi và mức hưởng của người tham gia Bảo hiểm y tế.

Người dân tại Brussels, Bỉ . Ảnh: AFP/TTXVN