BNEWS Số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy tỷ lệ lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống mức thấp nhất hơn hai năm vào tháng 11/2023.
Theo đó, mức tăng giá tiêu dùng trong khối tiền tệ chung gồm 20 quốc gia châu Âu đứng ở mức 2,4% trong tháng này. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 tới nay.
Con số này thấp hơn dự báo của các nhà phân tích do công ty dữ liệu tài chính FactSet tổng hợp. Họ ước tính lạm phát của Eurozone sẽ giảm từ mức 2,9% trong tháng 10 xuống 2,7% trong tháng 11.
Khi loại bỏ giá năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá, lạm phát lõi của Eurozone cũng giảm từ mức 4,2% trong tháng 10 xuống 3,6% trong tháng 11.
Theo Eurostat, giá năng lượng tại Eurozone tiếp tục đà đi xuống với mức giảm 11,5% trong tháng này, sau khi đã lùi 11,2% ở tháng trước đó.
Trong khi đó, dữ liệu của Eurostat cũng cho thấy lạm phát ở Đức đang giảm tốc, từ mức 3,0% trong tháng 10 xuống 2,3% trong tháng 11.
Các số liệu mới công bố này củng cố nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang "chế ngự" được đà tăng của lạm phát.
Lạm phát tại Eurozone đã giảm liên tục kể từ khi lập đỉnh 10,6% vào tháng 10/2022, sau những biến động tại các thị trường do cuộc xung đột Nga – Ukraine (U-crai-na) gây ra. Tuy nhiên, lạm phát hiện vẫn cao hơn mục tiêu 2% do ECB đề ra.
Nhằm kiềm chế lạm phát, trong vòng một năm qua, ECB đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp. Nhưng tại cuộc họp ngày 26/10, ngân hàng này đã quyết định giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức 4% và lãi suất cơ bản ở mức 4,5%. Dù vậy, Chủ tịch ECB Christine Lagarde hồi giữa tháng 11 đã cảnh báo một cú sốc năng lượng khác có thể khiến lạm phát tại khu vực này tăng vọt trở lại.
Tin liên quan
Các khoản vay của doanh nghiệp trong Eurozone sụt giảm
Các số liệu cho vay yếu một phần là do ECB nâng lãi suất nhiều nhất trong một phần tư thế kỷ tồn tại của mình nhằm cố gắng ngăn chặn lạm phát tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhFed nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất cho đến hết năm 2026
Theo kết quả một cuộc khảo sát, phần lớn các chuyên gia kinh tế dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt tại cuộc họp vào tháng tới và trong phần còn lại của năm 2026.
-
Tài chínhFed có thể chưa thay đổi lãi suất trong cuộc họp tháng 9/2026
Doanh số bán lẻ tại Mỹ lần đầu tiên sụt giảm sau 9 tháng, làm tăng khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng tới, trong khi thị trường đã tính đến khả năng lãi suất ở châu Âu và Nhật Bản sẽ tăng.
-
Tài chínhRa mắt hệ thống đăng ký thành viên Trung tâm Tài chính quốc tế
Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam ra mắt hệ thống đăng ký và công nhận thành viên VIFC là công cụ nền tảng được tích hợp trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử chính thức của VIFC (vifc.gov.vn).
-
Tài chínhTriển khai hoàn thuế giá trị gia tăng tự động từ tháng 12/2026
Ngày 17/8, Cục Thuế cho biết, ngành thuế đang tập trung triển khai các giải pháp nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng.
-
Tài chínhLuật Phát triển đô thị: Trao thêm “công cụ” để VIFC dẫn vốn vào nền kinh tế
Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được Quốc hội xem xét, các cơ chế phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tiếp tục được luật hóa, kỳ vọng tạo cơ sở pháp lý ổn định hơn cho mô hình này.
-
Tài chínhBộ Tài chính thi đua thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” giai đoạn 2026-2030
Bộ Tài chính đặt mục tiêu thi đua quản lý, phân bổ và thúc đẩy giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.
-
Tài chínhBộ Tài chính đồng loạt giảm chi phí, tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Thay vì chỉ tập trung vào số thu trước mắt, chính sách tài khóa đang được điều hành theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp duy trì dòng tiền, mở rộng sản xuất và qua đó nuôi dưỡng nguồn thu.
-
Tài chínhGiá xăng cao gây sức ép lên ngân sách hộ gia đình ở Mỹ
Cuộc chiến tại Iran đã khiến giá xăng tại các trạm bán lẻ ở Mỹ tăng hơn 30%, trong bối cảnh nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị thu hẹp.
-
Tài chínhChưa xác định thời gian vận hành chính thức sàn giao dịch tài sản mã hóa
Việt Nam đang tiến gần hơn tới việc hình thành thị trường tài sản mã hóa có kiểm soát khi 5 doanh nghiệp đã được chấp thuận về nguyên tắc để chuẩn bị thành lập sàn giao dịch.










