Lạm phát tại Canada xuống mức thấp nhất trong hơn 3 năm
Số liệu này cũng cho thấy lạm phát ở Canada đang giảm dần từ đầu năm đến nay và phù hợp với các dự báo của các chuyên gia kinh tế về việc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) sẽ cắt giảm thêm lãi suất vào tháng 9 này.
Các chuyên gia cho rằng lạm phát lõi, dữ liệu mà BoC xem xét khi đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ, cũng đã chậm lại trong tháng 7, trong đó chỉ số giá tiêu dùng tiêu chuẩn (CPI) vào khoảng 2,2%, CPI rút gọn là 2,7% và CPI trung bình là 2,4%.
Bà Dawn Desjardins - chuyên gia kinh tế cấp cao tại Deloitte Canada - cho biết tình hình hiện nay không còn giống như hồi tháng 7/2023, khi chi phí tăng đáng kể theo từng tháng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho tỷ lệ lạm phát tiếp tục giảm nếu so với cùng kỳ năm trước theo hiệu ứng năm cơ sở. Theo bà, không còn thấy có nhiều áp lực tăng giá vào thời điểm này.
Ngay cả giá nhà ở, một trong những áp lực giá cả chính, cũng đã chậm lại trong tháng 7, giảm xuống còn 5,7% so với cùng kỳ năm trước và giảm 0,5% so với tháng trước nhờ những áp lực về giá thuê nhà, chi phí lãi suất thế chấp và nhiên liệu đang giảm dần.
Chi phí lãi suất thế chấp theo năm giảm nhẹ xuống còn 21% trong tháng 7 so với mức 22,3% của tháng trước đó. Tương tự, lạm phát tiền thuê nhà theo năm đã chậm lại còn 8,5% so với mức 8,8% trong tháng 6. Đặc biệt, chi nhiên liệu đã giảm sâu, xuống còn 3,5% so với 10,5 trong tháng 6.
Thị trường tiền tệ đang kỳ vọng có thêm một đợt cắt giảm 0,25% nữa trong đợt thông báo lãi suất tiếp theo của BoC vào ngày 4/9 và cũng đang ước tính có tổng cộng 3 đợt cắt giảm nữa trong năm nay.
Hầu hết các chuyên gia kinh tế đang tính đến một quỹ đạo cắt giảm lãi suất tương tự trong những tháng còn lại của năm, điều sẽ đưa lãi suất cơ bản xuống còn 3,75% vào cuối năm.
Ông Andrew Grantham, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC Capital Markets, nhận định chỉ số lạm phát lần này sẽ "mở rộng cánh cửa để cắt giảm lãi suất thêm nữa". Ông này cho rằng BoC sẽ cắt giảm thêm 0,25% trong mỗi cuộc họp sắp tới do lạm phát giảm và lo ngại về thị trường lao động suy yếu tăng.
BoC đã cắt giảm lãi suất tại hai cuộc họp liên tiếp gần đây nhất, đưa lãi suất hạ xuống còn 4,5% từ mức 5% trước lần cắt giảm đầu tiên.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc sẽ siết chặt chính sách cho vay thế chấp
18:05' - 20/08/2024
Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) sẽ áp dụng các hạn chế chặt chẽ hơn đối với những khoản vay thế chấp bắt đầu từ tháng 9/2024 nhằm kiềm chế các khoản vay hộ gia đình đang tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á xem xét cải cách lương hưu
11:51' - 20/08/2024
Kế hoạch cải cách lương hưu không chỉ dừng lại ở việc điều chỉnh tỷ lệ đóng phí bảo hiểm và tính toán tỷ lệ đóng phí trên mức thu nhập mà còn thay đổi cơ bản tổng thể chế độ lương hưu quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed: Thời điểm cân nhắc điều chỉnh lãi suất đã đến
09:29' - 19/08/2024
Bà Mary Daly, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco, cho rằng cơ quan này cần từ từ hạ lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở Montreal, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN