Lạm phát tại Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm
Số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 30/8 cho thấy lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 8/2024 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua nhờ chi phí năng lượng giảm mạnh.
Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 8 giảm xuống còn 2,2% so với cùng kỳ năm 2023, sau khi đạt 2,6% vào tháng 7. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 và gần chạm mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).
Theo Eurostat, lạm phát lõi, không tính giá năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá, cũng giảm nhẹ xuống 2,8% từ mức 2,9% của tháng 7, mặc dù vẫn cao hơn mục tiêu dài hạn của ECB.
Giá năng lượng đã giảm 3% trong tháng 8, sau khi tăng 1,2% vào tháng 7 trong khi giá thực phẩm tăng 2,4% so với mức 2,3% ghi nhận trước đó. Lạm phát dịch vụ tăng nhẹ lên 4,2%, có thể do ảnh hưởng của Olympic Paris 2024 ở Pháp, dẫn đến giá nhà ở và phương tiện vận tải hành khách gia tăng.
Dữ liệu mới của Eurostat làm gia tăng kỳ vọng rằng ECB sẽ xem xét cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào ngày 12/9 tới. Giống như nhiều ngân hàng trung ương khác, ECB phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Ngân hàng này đã 10 lần tăng lãi suất liên tiếp kể từ tháng 7/2022, với tổng mức điều chỉnh lãi suất là 4,5 điểm phần trăm. Đến tháng 10/2022, ECB chấm dứt chuỗi tăng theo dõi thị trường. Đến tháng 6/2024, ECB đã quyết định hạ lãi suất xuống 4,25% từ mức 4,5%, tương đương 25 điểm cơ bản, đánh dấu lần đầu tiên ngân hàng này cắt giảm lãi suất kể từ tháng 9/2019.
Lạm phát khu vực Eurozone đã vượt quá 10% vào tháng 10/2022 sau khi giá năng lượng phi mã do ảnh hưởng từ chính sách giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga để phản đối cuộc xung đột Nga-Ukraine.
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lao động nước ngoài tạo ra 24,6 tỷ euro cho miền Đông nước Đức
07:44' - 27/08/2024
IW cho biết nếu số người nhập cư đến khu vực này trong 5 năm qua ít hơn thì khu vực này đã phải đối mặt với suy thoái kinh tế chứ không phải phát triển như hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng euro thắng thế trên thị trường tiền tệ toàn cầu
20:46' - 25/08/2024
Đồng euro đang được giao dịch ở mức cao nhất so với đồng USD trong năm nay, trở thành “người chiến thắng” rõ ràng trước những biến động gần đây của thị trường tiền tệ toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19'
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30'
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Tiền giấy mệnh giá 200 Euro. Tiền Euro. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN