BNEWS Tỷ lệ lạm phát tại Italy trong tháng 1/2022 đã tăng lên mức cao nhất trong 26 năm qua là 4,8%, chủ yếu do giá năng lượng tăng.
Cơ quan Thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bố cho thấy tỷ lệ lạm phát toàn phần trong tháng 1/2022 tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước, và tăng so với mức 3,9% trong tháng 12/2021, mức cao nhất kể từ năm 1996, trong khi tỷ lệ lạm phát lõi ổn định ở mức 1,5% so với cùng kỳ năm trước. ISTAT cũng đã điều chỉnh dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2022 là 3,4%.
Các dữ liệu xác nhận rằng việc lạm phát tăng hiện nay là do giá năng lượng, nhưng giá thực phẩm và dịch vụ cũng tăng cho thấy tác động từ áp lực giá năng lượng đối với toàn bộ nền kinh tế. Giá năng lượng trong tháng 1/2022 đã tăng 38,6% so với cùng kỳ năm trước.Giá thực phẩm cũng tăng 3,8% so với năm trước, nhất là thực phẩm tươi sống. Đáng ngạc nhiên là giá khách sạn và nhà hàng đã tăng 4,1% bất chấp tác động của biến thể Omicron đối với ngành du lịch và giải trí. Lĩnh vực duy nhất có mức giá giảm là dịch vụ vận tải, giảm từ 3,6% xuống còn 1,4%.
Trước đó, ISTAT cho biết họ đã bổ sung xét nghiệm COVID-19, đồ ăn mang đi và ăn tại chỗ, máy đo oxy theo nhịp tim - được sử dụng để đo nồng độ oxy trong máu, thảm tập thể dục tại nhà và chi phí phát nhạc trực tuyến vào rổ hàng hóa được sử dụng để tính toán lạm phát hàng tháng từ tháng 1/2022, phản ánh cách thức đại dịch COVID-19 đã thay đổi cuộc sống. Năm 2021, ISTAT đã đưa thêm khẩu trang và gel khử trùng tay vào rổ hàng tính lạm phát. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp của Italy trong tháng 1/2022 ước tính giảm 1,3% so với tháng trước do chi phí năng lượng tăng và tình trạng thiếu nguồn cung khiến tăng trưởng kinh tế của nước này đứng trước "rủi ro nghiêm trọng". Đây là tháng thứ hai sản lượng công nghiệp của Italy giảm sau mức giảm 0,7% trong tháng 12/2021./.Tin liên quan
Anh: Lạm phát có nguy cơ vượt kiểm soát nếu không kiềm chế tăng lương
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) Andrew Bailey cho rằng tỷ lệ lạm phát tại Anh có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát nếu không kiềm chế tăng lương.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhBảo hiểm nhân thọ muốn tăng trưởng phải lấy lại niềm tin
Theo các chuyên gia kinh tế, bảo hiểm nhân thọ vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, song để khai thác hiệu quả thị trường này, ngành bảo hiểm cần tiếp tục củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
-
Tài chínhNepal cần hàng tỷ USD để khắc phục hậu quả lũ lụt
Trao đổi với Bloomberg Television, Bộ trưởng Wagle cho biết tổng thiệt hại và tổn thất, sau khi được thống kê đầy đủ trong khoảng một tuần nữa, có thể lên tới ít nhất vài tỷ USD.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh cam kết tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho doanh nghiệp lớn
Trưởng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của ngành Thuế là lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ; chuyển mạnh từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy phục vụ.
-
Tài chínhBộ Tài chính số hóa quản lý, xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp
Ngày 28/8, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn Phần mềm tổng hợp, báo cáo kết quả sắp xếp, xử lý nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính.
-
Tài chínhGỡ vướng, siết gian lận để làm sạch mã số thuế
Chiến dịch hướng tới xử lý các mã số thuế tồn đọng, đồng thời phân loại rõ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực tế còn hoạt động với những trường hợp đã rời khỏi thị trường.
-
Tài chínhKhơi thông nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 26/8, tại Vĩnh Long, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
-
Tài chínhThâm hụt ngân sách của Đức vượt ngưỡng 3% GDP
Phần lớn mức thâm hụt đến từ ngân sách liên bang. Chính quyền liên bang ghi nhận thiếu hụt 48,1 tỷ euro, tăng 29,0 tỷ euro so với 6 tháng đầu năm 2025.
-
Tài chínhMinh bạch pháp lý để tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Các chuyên gia cho rằng pháp luật rõ ràng, nhất quán, dễ dự báo và cơ chế tư pháp độc lập là yếu tố then chốt để Trung tâm Tài chính quốc tế thu hút vốn.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chính sách thuế đang được điều chỉnh theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, vừa giảm nghĩa vụ tài chính, vừa tạo thêm dòng tiền để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tái đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.












