1. >

Làm rõ nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm

Facebook Share

BNEWS.VN Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 1/3, nhiều vấn đề "nóng" đang được dư luận quan tâm đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đại diện Bộ Tài chính làm rõ.

Làm rõ nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 1/3, nhiều vấn đề "nóng" đang được dư luận quan tâm liên quan đến việc một số địa phương nhận quà tặng của doanh nghiệp; về khối tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đại diện Bộ Tài chính làm rõ.

Liên quan đến việc một số địa phương nhận quà tặng của doanh nghiệp là các loại xe sang, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vừa qua thông tin báo chí có phản ánh vấn đề tỉnh Cà Mau có nhận 2 xe ô tô Lexus, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng nhận 1 xe ô tô của doanh nghiệp tặng.

Sau khi báo chí đăng về vấn đề hai địa phương nhận quà, đã có nhiều quan điểm, đánh giá khác nhau. Về việc này Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

“ Đây có thể nói là chỉ đạo rất trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ sau khi báo chí phản ánh thông tin. Sau khi có kết quả của các cơ quan chức năng thì sẽ thông báo với các cơ quan báo chí tại phiên họp báo thường kỳ tiếp theo. Tinh thần là rất minh bạch, rõ ràng ” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ.

Theo bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 64/2007/QĐ-TTG. Quyết định này đã quy định rõ trường hợp vào thì được nhận quà tặng và những hành vi nghiêm cấm nhận quà tặng.

Thứ hai là Nghị định số 29/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước; trong đó quy định tại Điều 33 căn cứ tiêu chuẩn định mức chế độ quản lý tài sản của Nhà nước, đơn vị được nhận tài sản quản lý tài sản để trình cấp có thẩm quyền.

“Trường hợp tài sản chuyển giao phù hợp thì giao cho cơ quan đơn vị sử dụng; còn trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối. Trường hợp không từ chối được phải xử lý theo quy định. Trong Nghị định 64 đã quy định rõ và hơn nữa, tài sản này phải căn cứ vào Quyết định 32/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; trong đó, quy định rõ định mức xe ô tô phục vụ cho các chức danh của Bộ, ngành và các địa phương và quy định định mức xe ô tô dùng chung.

Văn phòng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với thanh tra Chính phủ xem xét kỹ lưỡng để có báo cáo cụ thể với Thủ tướng và thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Về khối tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có ý kiến của Tổng Bí thư, Thủ tướng đã giao các Bộ: Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Công Thương và Thanh tra Chính phủ thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư. Các cơ quan liên quan sẽ làm rõ việc liên quan đến tái cơ cấu doanh nghiệp nơi bà Thoa làm trước đây và vấn đề liên quan đến bổ nhiệm người nhà sẽ phải làm rõ báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì cùng Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ và Ban Đổi mới doanh nghiệp rà soát quy định liên quan tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tránh kẽ hở pháp luật. Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, vấn đề này sẽ báo cáo tổng Bí thư trong quý II.

Đối với việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về xử lý hai cựu lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trong vụ Formosa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chính phủ đã nghiêm túc rà soát những tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ xả thải ảnh hưởng đến môi trường. "Hiện các cơ quan làm rất nghiêm túc.

Nói như Tổng Bí thư, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Sau khi rà soát, xem xét nội dung thuộc thẩm quyền trách nhiệm cá nhân, tổ chức, nếu có sai phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif