Làm theo lời Bác, ngành điện Thủ đô giữ ổn định dòng điện cho sản xuất

16:44' - 19/05/2020
BNEWS Trong các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước diễn ra tại Thủ đô, EVN HANOI đã luôn hoành thành nhiệm vụ đảm đảm bảo cung cấp điện.

Sau khi tiếp quản Thủ đô được hơn 2 tháng, dù rất bận rộn với công việc của đất nước nhưng ngày 21/12/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ - tiền thân của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI).

Tại đây, Người đã căn dặn “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa...”
Như được tiếp thêm sức mạnh, cán bộ và công nhân viên Nhà máy đèn Bờ Hồ ra sức thi đua lao động sản xuất, khắc phục khó khăn tạo ra nhiều thành quả đáng tự hào.
Ông Đặng Đức Hà, nguyên Giám đốc Sở Điện lực Hà Nội (trước đây) - người đã từng được gặp Bác cho biết, trong những năm tháng chiến tranh diễn ra rất ác liệt, đế quốc Mỹ điên cuồng ném bom miền Bắc, tại Hà Nội, nhiều trạm điện, cột điện, đường dây bị phá huỷ và hư hỏng nặng. Khắc ghi sâu lời dạy của Bác, với tinh thần “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu”, những người thợ điện Thủ đô đã không quản ngại khó khăn, hy sinh, ngày đêm giữ vững dòng điện phục vụ quân và dân Thủ đô chiến đấu và sản xuất.

Năm 1975, sau khi đất nước thống nhất, Sở Điện lực Hà Nội đã tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, đẩy nhanh tiến độ cải tạo hệ thống điện, tăng cường kiểm tra, từng bước đưa việc cung ứng điện vào nề nếp. Từ năm 1985, lưới điện Hà Nội bắt đầu được cải tạo với quy mô lớn nhờ sự giúp đỡ về vật tư, thiết bị của Liên Xô và sự đầu tư vốn của Nhà nước để đáp ứng yêu cầu phát triển của các phụ tải và cấp điện phục vụ dân sinh.
Theo lãnh đạo EVN HANOI đến năm 2010, Tổng Công ty được thành lập trên cơ sở nâng cấp và tổ chức lại Công ty Điện lực thành phố Hà Nội, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con và là đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Ông  Nguyễn Danh Duyên, Tổng Giám đốc EVN HANOI cho biết, hiện nay, đơn vị đang bán điện cho hơn 2,5 triệu khách hàng sử dụng điện; trong đó, có thành phần quản lý tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao trên 53,7%; công nghiệp 31,3%; thương nghiệp 7,3%; nông nghiệp 1,2% và hoạt động khác 6,5%...
Ngoài ra, EVNHANOI đang quản lý vận hành hệ thống lưới điện có quy mô hiện đại với 1 trạm biến áp 220kV có công suất 500 MVA; 47 trạm biến áp và 914,46 km đường dây 110kV với tổng công suất 6.348 MVA; 12.641 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 6.677,4 MVA; 5.076,51 km đường dây trung áp và 3.931,91 km cáp ngầm; 34.620 lộ xuất tuyến lưới điện hạ áp.
Trong các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước diễn ra tại Thủ đô, EVN HANOI đã luôn hoành thành nhiệm vụ đảm đảm bảo cung cấp điện.Trước đòi hỏi đổi mới về công nghệ vận hành và quản lý điện ngày một cao, EVN HANOI đánh dấu bước đột phá khi đưa Trung tâm điều khiển hệ thống điện hiện đại vào hoạt động, tăng khả năng kiểm soát và điều hành tối ưu mạng lưới điện thành phố.

Cùng với đó, EVN HANOI cũng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ đồng bộ trong các lĩnh vực như: ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động, mạng xã hội, nhắn tin SMS thông báo đến khách hàng sử dụng điện; sửa chữa điện nóng, vệ sinh cách điện (hotline); trạm biến áp không người trực; phát triển, khai thác hệ thống thu thập dữ liệu vận hành từ xa…; đưa vào các chương trình phần mềm quản lý công tác kỹ thuật, quản lý độ tin cậy cung cấp điện, quản lý thiết bị trên bản đồ số…; chú trọng phát triển công nghệ xanh như hệ thống điện mặt trời áp mái.
66 năm qua, với truyền thống người thợ điện Thủ đô “Trách nhiệm - Trí tuệ - Thanh lịch” với phương châm “Chuyên nghiệp - Văn minh - Hiệu quả”, EVN HANOI đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được Đảng, Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý danh hiệu “Anh hùng lao động”.
Lãnh đạo EVN HANOI chia sẻ thêm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng mà toàn ngành điện Thủ đô đang kiên trì thực hiện ngay từ việc làm nhỏ nhất. Vào những ngày thứ 2 trong tháng, EVN HANOI vẫn duy trì việc chào cờ trước tượng đài Bác nhằm nhắc nhở mỗi cán bộ, nhân viên tự soi và sửa mình trước tấm gương sáng của Người để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.
EVN HANOI luôn xác định, học tập và làm theo Bác là quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, nâng cao chỉ số độ tin cậy cung cấp điện tương đương Top 4 thủ đô các nước ASEAN, xứng đáng với truyền thống nơi được Bác Hồ đến thăm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục