Lần đầu họp 3 bên Australia, Hà Lan và Nga về vụ tai nạn máy bay MH17
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu ngày 27/3 tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Australia Marise Payne nhân chuyến thăm Australia, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok đã đưa ra thông báo trên nhưng không tiết lộ chi tiết cuộc gặp.
Mặc dù vậy, ông khẳng định ba bên đã cam kết cùng nỗ lực để tìm ra "sự thật, công lý và trách nhiệm" liên quan đến vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại miền Đông Ukraine cách đây 5 năm. Tuy nhiên, ông Blok không cho biết thành phần tham gia cuộc họp trên.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Payne khẳng định cam kết "không lay chuyển" của Australia và Hà Lan trong việc theo đuổi công lý cho các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17.
Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố việc Nga đồng ý tham gia cuộc gặp ba bên với Hà Lan và Australia về vụ tai nạn máy bay MH17 không có nghĩa là Nga thừa nhận trách nhiệm về thảm họa đã xảy ra.
Bà khẳng định Nga nhất trí tổ chức cuộc họp ba bên chỉ khi Australia và Hà Lan chính thức xác nhận sẵn sàng thảo luận toàn bộ những vấn đề liên quan đến công tác điều tra vụ việc trong khuôn khổ cuộc gặp này.
Ngày 17/7/2014, máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine.
Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người Hà Lan. Một báo cáo của Ủy ban Điều tra vụ tai nạn (gồm đại diện của 5 nước Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine) công bố tháng 9/2016 kết luận rằng máy bay đã bị bắn bởi một tên lửa Buk do Nga sản xuất, từ một địa điểm ở miền Đông Ukraine do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.
Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này.
Tuy nhiên, Moskva và những người đứng đầu lực lượng đòi độc lập ở Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát./.
>> Tiết lộ nội dung ghi âm liên quan đến vụ máy bay MH17 bị bắn rơi
- Từ khóa :
- Australia
- Hà Lan
- Nga
- tai nạn máy bay
- MH17
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Nga: Tên lửa bắn hạ máy bay MH17 là của quân đội Ukraine
18:12' - 17/09/2018
Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ máy bay MH17 của Malaysian Airlines ở miền Đông Ukraine năm 2014 thuộc về quân đội Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10' - 12/03/2026
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05' - 12/03/2026
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18' - 12/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58' - 12/03/2026
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30' - 12/03/2026
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.

Những mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số MH17 ngày 19/7/2014. AFP/TTXVN