BNEWS Các quan chức Australia, Hà Lan và Nga mới đây đã tiến hành cuộc họp ba bên lần đầu tiên về vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu ngày 27/3 tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Australia Marise Payne nhân chuyến thăm Australia, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok đã đưa ra thông báo trên nhưng không tiết lộ chi tiết cuộc gặp.
Mặc dù vậy, ông khẳng định ba bên đã cam kết cùng nỗ lực để tìm ra "sự thật, công lý và trách nhiệm" liên quan đến vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại miền Đông Ukraine cách đây 5 năm. Tuy nhiên, ông Blok không cho biết thành phần tham gia cuộc họp trên.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Payne khẳng định cam kết "không lay chuyển" của Australia và Hà Lan trong việc theo đuổi công lý cho các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17.
Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố việc Nga đồng ý tham gia cuộc gặp ba bên với Hà Lan và Australia về vụ tai nạn máy bay MH17 không có nghĩa là Nga thừa nhận trách nhiệm về thảm họa đã xảy ra.
Bà khẳng định Nga nhất trí tổ chức cuộc họp ba bên chỉ khi Australia và Hà Lan chính thức xác nhận sẵn sàng thảo luận toàn bộ những vấn đề liên quan đến công tác điều tra vụ việc trong khuôn khổ cuộc gặp này.
Ngày 17/7/2014, máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine.
Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người Hà Lan. Một báo cáo của Ủy ban Điều tra vụ tai nạn (gồm đại diện của 5 nước Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine) công bố tháng 9/2016 kết luận rằng máy bay đã bị bắn bởi một tên lửa Buk do Nga sản xuất, từ một địa điểm ở miền Đông Ukraine do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.
Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này.
Tuy nhiên, Moskva và những người đứng đầu lực lượng đòi độc lập ở Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát./.
>> Tiết lộ nội dung ghi âm liên quan đến vụ máy bay MH17 bị bắn rơi
- Từ khóa:
- Australia
- Hà Lan
- Nga
- tai nạn máy bay
- MH17
Tin liên quan
Bộ Quốc phòng Nga: Tên lửa bắn hạ máy bay MH17 là của quân đội Ukraine
Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ máy bay MH17 của Malaysian Airlines ở miền Đông Ukraine năm 2014 thuộc về quân đội Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.









