BNEWS Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ máy bay MH17 của Malaysian Airlines ở miền Đông Ukraine năm 2014 thuộc về quân đội Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysian Airlines ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014, theo đó, quả tên lửa này thuộc về quân đội Ukraine.
Phát biểu với báo giới ngày 17/9, chỉ huy lực lượng tên lửa của bộ trên, Trung tướng Nikolai Parshin cho biết trên mảnh tên lửa mà Nhóm điều tra chung đưa ra có số của động cơ tên lửa, qua đó có thể xác định được số hiệu của tên lửa.
Quả tên lửa này được chế tạo tại thành phố Dolgoprudnui năm 1986, sau đó được phiên chế cho đơn vị quân đội trên lãnh thổ Ukraine và từ đó không quay trở về nước Nga nữa.
Bộ Quốc phòng Nga còn xác định được ngày tháng lắp ráp quả tên lửa nói trên là ngày 24/12/1986. Quả tên lửa thuộc phiên chế của Quân khu Prikarpat và được vận chuyển về tỉnh Ternopol của Cộng hòa Xô viết Ukraine.
Đơn vị quân đội sở hữu quả tên lửa có tham gia vào chiến dịch quân sự tại Donbass.
Máy bay MH17 thực hiện lộ trình từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala-Lumpur (Malaysia) bị bắn rơi vào ngày 17/4/2014 ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Sau đó, Chính phủ Australia và Hà Lan cáo buộc Nga có liên quan trong vụ rơi máy bay này nhưng Moskva đã nhiều lần bác bỏ, đồng thời cho rằng chính tên lửa của quân đội Ukraine đã bắn rơi máy bay MH17./.
Tin liên quan
Hoạt động xét xử các đối tượng tình nghi bắn rơi máy bay MH17 sẽ diễn ra tại Hà Lan
Quốc hội Hà Lan đã thông qua một hiệp ước đã ký với Ukraine về việc xét xử những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











