Lần đầu tiên phạt một cơ sở kinh doanh không thực hiện vệ sinh phòng chống sốt xuất huyết
Lần đầu tiên, một trường hợp không thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đã bị xử phạt hành chính với số tiền phạt 2 triệu đồng. Với những động thái quyết liệt, Hà Nội đang huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết đang tăng nhanh trên địa bàn.
Cụ thể, theo Quyết định số 247/QĐ-UBND của UBND phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với cơ cơ sở kinh doanh lốp ô tô cũ Tiến Bích (địa chỉ 194 đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch) do cơ sở để 1.800 chiếc lốp ô tô nhưng đã không thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uể trong vùng có dịch theo quy định, để nhiều lốp ô tô đọng nước là nguồn phát sinh bệnh.Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh lốp ô tô phải di dời các lốp ô tô nói trên. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy phun hóa chất vào từng chiếc lốp có chứa nước.
Bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn biến rất phức tạp với số ca mắc đến ngày 11/7 là 4.130 trường hợp, tăng cao hơn nhiều lần so với cùng kỳ năm 2016 nhưng vẫn còn nhiều hộ dân, cơ sở không hợp tác trong công tác phòng chống bệnh. Với tinh thần quyết liệt phòng chống bệnh, thời gian tới, các đoàn liên ngành của thành phố đi kiểm tra sẽ áp dụng biện pháp xử phạt theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ đối với những cơ quan, đơn vị, công trường… không thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống bệnh, chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy, đã được nhắc nhở mà không thực hiện. Đồng thời, các ngành, địa phương tổ chức chiến dịch truyền thông, hướng dẫn người dân về các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, loại bỏ ổ bọ gậy nguồn phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên đài truyền hình, đài phát thanh của địa phương, tại các cuộc họp thôn ấp, tổ dân phố.Bên cạnh đó, ngành y tế và các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kĩ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng, bọ gậy, xử lí ổ dịch, kĩ năng truyền thông; tập huấn về phác đồ điều trị, xử lí cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân tại tất cả các tuyến./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Những điều buộc phải biết để phòng bệnh sốt xuất huyết
11:40' - 10/07/2017
Để tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và cộng đồng, người dân phải tuân thủ một số hướng dẫn mà Bộ Y tế khuyến cáo.
-
Kinh tế & Xã hội
Phòng chống bệnh sốt xuất huyết
11:02' - 30/06/2017
Tính đến cuối tháng 6/2017, dù mới bước vào mùa mưa, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng.
-
Đời sống
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống sốt xuất huyết
10:38' - 29/06/2017
Tại Hà Nội, bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng nhanh, tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành như: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông...
-
Đời sống
Xuất hiện một số ổ dịch sốt xuất huyết ở nội thành Hà Nội
14:39' - 27/06/2017
Ngày 27/6, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua, từ ngày 19 - 25/6, bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh trên địa bàn thành phố với 574 ca mắc, trong đó có nhiều ổ dịch từ 2-3 người mắc trở lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế
20:55' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế để trao đổi, thúc đẩy hợp tác song phương và chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược về thúc đẩy tăng trưởng
20:54' - 22/11/2025
Tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:29' - 22/11/2025
Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình có tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.959,9 ha (bao gồm 124,7 ha đã giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 1), thuộc địa bàn 4 xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha
19:58' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Tây Ban Nha để trao đổi và thúc đẩy hợp tác song phương cũng như chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng một nền dữ liệu thống kê tập trung, thống nhất
17:17' - 22/11/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ trong công tác thống kê.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực lập lại an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A tại Đắk Lắk
16:30' - 22/11/2025
Ngày 22/11, trên trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn phường Phú Yên (Đắk Lắk), lực lượng chức năng đang huy động nhân lực và phương tiện để khắc phục giải phân cách cứng bị trôi dạt trước đó do lũ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long trước ngã rẽ chuyển đổi xanh
15:39' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Học viện chính trị khu vực IV phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long: cơ hội, thách thức và giải pháp".
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ
15:38' - 22/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 226/CĐ-TTg ngày 21/11/2025 về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giảm xả lũ xuống hạ du
12:39' - 22/11/2025
Theo các chuyên gia, khi phê duyệt mục tiêu đầu tiên cho các hồ thủy điện là phát điện. Bối cảnh hiện nay cần sửa đổi quy định cần hài hòa lợi ích các bên.
