Làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới đe dọa làm chệch hướng phục hồi kinh tế Mỹ
Các quan chức và giới chuyên gia kinh tế khuyến cáo, sự bùng phát trở lại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên khắp nước Mỹ đang de dọa làm chệch hướng sự hồi phục kinh tế mới ‘nhen nhóm” ở nước này, khi nhiều bang đã ngừng hoặc đảo ngược một phần kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế.
Theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, hoạt động kinh tế ở các bang của Mỹ với mức tăng mạnh nhất về số ca mắc COVID-19 mới trong những ngày gần đây, trong đó có Arizona, California, Florida and Texas, dường như đang "chao đảo".
Rõ ràng là các bang ở Mỹ đã mở cửa trở lại nền kinh tế quá nhanh, khiến dịch COVID-19 bùng phát trở lại và tác động tiêu cực tới các nền kinh tế.
Trong khi đó, theo Wells Fargo Securities Economics Group, số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh ở khu vực phía Nam và phía Tây của nước Mỹ, với các bang California, Arizona, Texas, Florida, Georgia và Carolinas chiếm phần lớn mức tăng trên.
Còn theo Economics Group, số ca nhiễm mới dự kiến sẽ tăng nữa khi nền kinh tế mở cửa trở lại và hoạt động xét nghiệm COVID-19 được tiếp tục.
Economics Group lưu ý rằng nhiều bang và các khu vực tàu điện ngầm hoặc đã phải đóng cửa hoặc đảo ngược một phần thay kế hoạch tái mở theo từng giai đoạn, yếu tố sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng trong mùa Hè này.
Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý I/2020, song vẫn chưa thể hiện đầy đủ những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.
Nhiều nhà phân tích dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn giảm mạnh hơn trong quý II/2020.
Về phần mình, một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khuyến cáo rằng kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia khi Mỹ vẫn chưa thể ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Mỹ ghi nhận thêm 42.000 ca mắc COVID trong 24 giờ qua
10:31' - 30/06/2020
Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins tính đến 7h30 sáng 30/6 (theo giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm ít nhất 42.000 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Con đường phục hồi của kinh tế Mỹ rất bất ổn
08:25' - 30/06/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 29/6 bày tỏ lo ngại về triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt nước này vẫn phải nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Một phố mua sắm ở New York, Mỹ ngày 24/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN