Làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ đã chuyển hướng sang châu Á?
Các ngân hàng trung ương của sáu trong số 10 quốc gia có các đồng tiền tệ được giao dịch nhiều nhất thế giới đã tăng lãi suất thêm tổng cộng 350 điểm cơ bản vào tháng trước.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Dự trữ Australia, Ngân hàng Norges của Na Uy, Ngân hàng Riksbank của Thụy Điển và Ngân hàng Dự trữ New Zealand đều tăng lãi suất trong tháng 11.
Nếu tính trong cả năm 2022, đến hết tháng 11/2022, các ngân hàng trung ương tại 10 nền kinh tế phát triển (nhóm G10) đã tăng lãi suất thêm tổng cộng 2.400 điểm cơ bản.
Ở chiều ngược lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng trung ương Canada, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ và Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã không tổ chức các cuộc họp về lãi suất trong tháng 11.
Chuyên gia Alexandra Dimitrijvic tại hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings cho biết: “Lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2023. Quyết tâm giảm lạm phát của các ngân hàng trung ương cho thấy lãi suất chính sách sẽ vẫn tiếp tục tăng cao”.
Thị trường tài chính toàn cầu đã biến động mạnh trong những tuần gần đây, khi giới đầu tư cố gắng đánh giá về lộ trình tăng lãi suất của Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác, trong khi những lo ngại về suy giảm tăng trưởng toàn cầu đang ngày một lớn.
Một số dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đang tăng chậm lại ở Mỹ đã mang lại sự hứng khởi cho các thị trường trong những ngày gần đây, với việc các quan chức Fed dự kiến nhóm họp trong hai ngày 13 và 14/12.
Hôm 30/11, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thể chế này có thể giảm tốc độ tăng lãi suất "ngay sau tháng 12".
Dữ liệu từ ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi cũng cho thấy một mô hình tương tự. 8 trong số 18 ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất tổng cộng 400 điểm cơ bản trong tháng 11 - từ mức chỉ 325 điểm cơ bản của tháng 10. Mặc dù vậy, con số này vẫn thấp hơn mức hơn 800 điểm cơ bản hàng tháng trong hai tháng Sáu và tháng Bảy.
Indonesia, Hàn Quốc, Mexico, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Israel và Nam Phi đều đã tăng lãi suất trong tháng 11.
Điều này cho thấy làn sóng thắt chặt chính sách đã chuyển hướng sang châu Á và đang dần rời xa khu vực Mỹ Latinh và châu Âu, nơi chu kỳ này sắp kết thúc.
Chuyên gia Nafez Zouk tại công ty quản lý tài sản Aviva Investors cho biết: “Ngoại trừ một số quốc gia, chúng ta đã trải qua giai đoạn khốc liệt nhất của chu kỳ tăng lãi suất”.
Sự khác biệt xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Tổng thống Tayyip Erdogan điều chỉnh giảm lãi suất thêm 150 điểm cơ bản để đưa chỉ số này xuống mức một con số, bất chấp lạm phát đang ở mức trên 80%.
Tính toán cho thấy ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đã tăng lãi suất tổng cộng 7.165 điểm cơ bản từ đầu năm đến nay, cao gấp đôi so với mức 2.745 điểm cơ bản của cả năm 2021./.
- Từ khóa :
- châu á
- chính sách tiền tệ
- lãi suất
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát
16:27' - 11/11/2022
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong ngày 11/11 nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo ổn định giá cả và giảm áp lực lạm phát thông qua biện pháp thắt chặt tiền tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02'
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43'
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ chịu áp lực từ khó khăn của người nông dân
08:23' - 27/05/2026
Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột tại Trung Đông cùng các rào cản thương mại đang đẩy nông dân Mỹ vào tình cảnh nợ nần, buộc các ngân hàng nước này phải tăng cường dự phòng rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước làm rõ việc không được tách lệnh chuyển tiền
19:14' - 26/05/2026
Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan quản lý không cấm các ngân hàng thương mại thực hiện tách lệnh chuyển tiền như một số thông tin đang lan truyền trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Xung đột Iran chấm dứt sẽ mở đường cho Fed hạ lãi suất
15:35' - 25/05/2026
Phát biểu trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, ông Hassett cho biết Nhà Trắng kỳ vọng giá năng lượng sẽ giảm mạnh khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBank áp dụng mô hình quầy giao dịch đứng, tối ưu trải nghiệm
14:32' - 25/05/2026
Các giao dịch ngắn như nộp/rút tiền, chuyển khoản hay xác nhận thông tin sẽ được ưu tiên xử lý tại quầy giao dịch đứng nhằm rút ngắn thời gian xử lý và tối ưu khả năng phục vụ vào giờ cao điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15' - 24/05/2026
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vietcombank giành giải Đặc biệt Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026
17:21' - 23/05/2026
Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026 với chủ đề “Chủ động số hóa - Bứt phá tương lai” đã chính thức bế mạc sau hai ngày tranh tài sôi nổi.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK). Nguồn ảnh: asia.nikkei.com