Lạng Sơn chống buôn lậu, gian lận thương mại vào những khu vực “nóng”
Đây là nội dung chính được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra ngày 24/10.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng cho biết, những tháng cuối năm 2019 và dịp trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tiềm ẩn những diễn biến phức tạp theo thời vụ tại khu vực biên giới Lạng Sơn.
Do đó, các lực lượng chức năng, đặc biệt là Biên phòng, Công an, Hải quan cần tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường quân số, chủ động ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới và cửa khẩu; không để hình thành khu vực “nóng”, các ổ nhóm buôn lậu lớn và phức tạp.
Những cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện tiêu cực, làm ngơ, tiếp tay cho buôn lậu sẽ bị xử lý nghiêm.
Lực lượng Hải quan tăng cường kiểm soát hàng nhập khẩu, không để các đối tượng buôn lậu trà trộn hàng lậu, hàng cấm vào những lô hàng nhập khẩu; giám sát, xác nhận thực xuất hàng Tạm nhập tái xuất đúng quy trình.
Trong nội địa, các lượng lượng như Công an, Quản lý thị trường tập trung kiểm soát tốt trên khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên Quốc lộ 1A và 1B; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt lưu tâm không để xuất hiện các vụ việc bán hàng đa cấp.
Ngoài ra, các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực của cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu.
Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố và đại diện các lực lượng chức năng đều cho rằng, công tác phòng chống buôn lậu vẫn luôn tiền ẩn nhiều sự phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự ủng hộ của nhân dân.
Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Văn Trường cho hay, tình hình buôn lậu các sản phẩm gia súc (nầm lợn, lòng lợn…) có chiều hướng tăng trở lại, các đối tượng thường xuyên di chuyển địa điểm nên gây khó khăn cho các lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ.
Còn Đại tá Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn thông tin, thời gian gần đây đã có một số vụ việc các đối tượng buôn lậu chống đối, hành hung cán bộ thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu với sự manh động và liều lĩnh hơn.
Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, trong 9 tháng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn giảm so với cùng kỳ năm 2018.
Tuy nhiên, một số mặt hàng lậu, hàng cấm có dấu hiệu gia tăng như sản phẩm gia súc, pháo nổ, hàng may mặc, thực phẩm công nghệ, hàng hoá giả nhãn hiệu, giả nguồn gốc xuất xứ...
Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại vẫn chủ yếu diễn ra tại khu vực biên giới. Các đối tượng buôn lậu chủ yếu vận chuyển, mang vác hàng lậu, hàng cấm qua các khu vực đường mòn, lối mở trên địa bàn các khu vực biên giới như Tân Thanh, Tân Mỹ, Đồng Đăng.
Lợi dụng kẽ hở liên quan đến thủ tục hải quan, hóa đơn bán hàng... để khai báo sai về số lượng, giá, chủng loại hàng hóa.
9 tháng, các lực lượng 389 tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra, xử lý 4.809 vụ; phạt vi phạm hành chính 3.773 vụ, với tổng số tiền phạt là gần 95 tỷ đồng; khởi tố 319 vụ, với 455 đối tượng./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Quản lý thị trường và Bộ đội biên phòng phối hợp chống buôn lậu vùng biên
22:51' - 19/10/2019
Nhằm tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại ở khu vực biên giới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã ký Quy chế phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk.
-
Thị trường
Buôn lậu tại biên giới Tây Nam diễn biến phức tạp
12:09' - 03/10/2019
Nhằm đẩy lùi nạn buôn lậu, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các giải pháp kiểm tra, xử lý các đối tượng đầu nậu buôn lậu, các đường dây buôn lậu có tổ chức, buôn lậu liên tỉnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Lắp hàng rào chống buôn lậu dọc bờ sông biên giới Ka Long
09:08' - 24/09/2019
Thành phố Móng Cái sẽ nhanh chóng triển khai việc lắp đặt hàng rào tại một số khu vực dọc bờ sông biên giới Ka Long để tăng cường phòng chống buôn lậu qua biên giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Quảng Trị chủ động nguồn hàng, bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán
20:56' - 08/02/2026
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bắt đầu tăng, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Mang hương vị truyền thống chinh phục thị trường
18:04' - 08/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 không chỉ là không gian mua sắm cho Tết Nguyên đán Bính Ngọ mà còn là điểm hẹn kết nối giữa doanh nghiệp, HTX với người tiêu dùng và đối tác trong nước, quốc tế.
-
Thị trường
Đầu năm 2026, Tp. Hồ Chí Minh cần hơn 55.600 lao động
17:18' - 08/02/2026
Theo thống kê nhu cầu người tìm việc-việc tìm người theo 27 nhóm ngành nghề của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố, thị trường lao động trong tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực.
-
Thị trường
Hương vị Việt lan tỏa tại Hội chợ quốc tế mùa Xuân ở Trùng Khánh
16:41' - 08/02/2026
Từ ngày 6 – 8/2/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh (Trung Quốc) tham gia Hội chợ quốc tế mùa Xuân lần thứ nhất do Chính quyền Trùng Khánh tổ chức.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Cuối tuần sôi động, người dân nô nức sắm Tết
16:04' - 08/02/2026
Sau những ngày đầu diễn ra, cuối tuần chính là thời điểm hội chợ thực sự bước vào cao trào, khi nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh và tâm lý chuẩn bị cho những ngày sum họp gia đình trở nên rõ nét hơn.
-
Thị trường
Siết chặt kiểm soát buôn lậu qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo
12:37' - 08/02/2026
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lượng người và phương tiện xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Trị) tăng, tiềm ẩn nguy cơ tăng hoạt động buôn lậu, chuyển hàng cấm và gian lận thương mại.
-
Thị trường
Hành trình giữ lại vị vải Việt của chàng trai xứ Thanh Hà
10:38' - 08/02/2026
Tại phân khu “Nông sản Việt – Lan tỏa sắc Xuân”, những câu chuyện khởi nghiệp từ nông sản bản địa, như hành trình nâng tầm quả vải đang mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp Việt Nam.
-
Thị trường
Quảng bá đặc sản vùng miền tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
16:43' - 07/02/2026
Tại Hội chợ Mùa Xuân năm 2026, các doanh nghiệp, Hợp tác xã mang đến nhiều đặc sản vùng miền giới thiệu, phục vụ người tiêu dùng Thủ đô mua sắm Tết Nguyên đán.
-
Thị trường
Vĩnh Long trấn an nhà vườn trước cao điểm hoa kiểng Tết
15:06' - 07/02/2026
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long khẳng định: Theo các văn bản chuyên ngành hiện hành, chưa có quy định việc mua bán, vận chuyển hoa kiểng, cây cảnh phải có giấy xác nhận nguồn gốc sản xuất.
