Lãnh đạo Đức, Nga điện đàm về các vấn đề nóng trên thế giới
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 22/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine và một số vấn đề quốc tế khác mà hai bên cùng quan tâm.
Theo Văn phòng Thủ tướng Đức, trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ các nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 cùng với sự tham gia tích cực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Cũng tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin cũng trao đổi chi tiết về các vấn đề liên quan đến các giải pháp dàn xếp cuộc xung đột nội bộ Ukraine, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ thỏa thuận Minsk, cũng như các quyết định đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp.
Bên cạnh đó, tuyên bố chung cũng nêu rõ hai nhà lãnh đạo Đức và Nga đã đánh giá cao việc tiến hành các cuộc trao đổi tù nhân giữa các lực lượng Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập tại khu vực Luhansk và Donetsk ở miền Đông.
Tính đến ngày 16/4, các lực lượng Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đã tiến hành 3 đợt trao đổi tù nhân tạo cơ hội đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài suốt 6 năm qua ở quốc gia Đông Âu này, vốn cướp đi sinh mạng của hơn 14.000 người.
Cũng tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến tình hình Syria và Libya, cũng như tình hình thị trường dầu mỏ thế giới hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức ủng hộ việc tăng ngân sách của EU và phát hành trái phiếu chung
13:04' - 21/04/2020
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tỏ ý sẵn sàng tài trợ cho sự phục hồi kinh tế ở châu Âu sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật dịch COVID-19 ở châu Âu: Nga, Đức, Ukraine ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới
17:01' - 16/04/2020
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, thủ đô Moskva tiếp tục là địa phương có nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhất với 1.370 ca, đưa tổng số ca nhiễm lên 16.146 ca.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Nga thúc đẩy nâng cấp hợp tác kinh tế thương mại song phương
08:13' - 22/05/2026
Trung Quốc và Nga ký nhiều văn kiện hợp tác kinh tế, thương mại và đa phương, trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn ký sắc lệnh hành pháp về AI
07:20' - 22/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 đã hoãn lễ ký một sắc lệnh hành pháp được chờ đợi từ lâu của chính quyền ông về ngành Trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN đàm phán hiện đại hóa thủ tục thương mại xuyên biên giới
05:30' - 22/05/2026
ASEAN đàm phán hiện đại hóa thủ tục thương mại xuyên biên giới
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13' - 21/05/2026
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05' - 21/05/2026
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
