Lãnh đạo Hàn-Trung nhất trí phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên
Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Thư ký báo chí của tổng thống, Yoon Young-chan, cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài 40 phút, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận cách thức cải thiện mối quan hệ Hàn - Trung và trao đổi một loạt vấn đề liên quan Bán đảo Triều Tiên.
Hai bên nhất trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm dịu tình hình căng thẳng trong khu vực, kêu gọi tất cả các nước liên quan cần hợp tác theo hướng này và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là mục tiêu chung của hai nước.
Cùng ngày, tân Tổng thống Moon Jae-in cũng đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó hai bên thảo luận cách thức hợp tác trong vấn đề Triều Tiên. Theo một quan chức Nhật Bản giấu tên, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên vào tháng 7 tới, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức.
Liên quan vấn đề Triều Tiên, cùng ngày 11/5, ông Moon Chung-in - Giáo sư có uy tín tại Đại học Yonsei, nguyên là Cố vấn an ninh cấp cao của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, cho rằng chính sách hợp tác của Hàn Quốc với Triều Tiên dưới thời tân Tổng thống Moon Jae-in sẽ không nằm ngoài phạm vi chính sách của Mỹ. Theo ông, tham vấn sẽ là cơ sở cho những quyết định quan trọng của chính phủ mới về Bình Nhưỡng.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Moon Jae-in cam kết sẽ dùng biện pháp đối thoại với Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa, một khởi đầu hoàn toàn khác với cách giải quyết cứng rắn của chính phủ tiền nhiệm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CIA lập đơn vị đặc trách về mối đe dọa Triều Tiên
10:00' - 11/05/2017
Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày 10/5 thông báo thành lập một đơn vị đặc biệt, chuyên đánh giá về mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên
07:33' - 11/05/2017
Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo công dân du lịch đến Triều Tiên sau vụ bắt giữ mới nhất
08:22' - 10/05/2017
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/5 đã cảnh báo về việc du lịch đến Triều Tiên sau vụ công dân thứ 4 của nước này bị Bình Nhưỡng bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực Đông Nam Á trong chính sách của Mỹ với Triều Tiên
06:30' - 10/05/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang nỗ lực gây dựng sự đồng thuận giữa các đồng minh châu Á về vấn đề Triều Tiên bằng cách mời các nhà lãnh đạo Philippines, Thái Lan và Singapore thăm Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 10/5. Ảnh: AFP/TTXVN