Lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên
Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Hàn Quốc ngay sau khi ông Moon Jae In vừa nhậm chức vào sáng cùng ngày.
Theo thông báo của Phủ tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ với tân tổng thống Hàn Quốc rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên rất phức tạp, song là vấn đề có thể giải quyết.
Hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump đã mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc sang thăm Mỹ trong thời gian sớm nhất.
Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh ông Moon Jae-in vừa nhậm chức sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5 với số phiếu ủng hộ lên tới 41,08%.
Cuộc bầu cử được tiến hành sau một vụ bê bối chính trị gây chấn động đất nước, liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil, khiến bà Park bị phế truất và đang chờ xét xử.
Ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc được công bố, Nhà Trắng đã ra tuyên bố chúc mừng chiến thắng của ông Moon Jae-in. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Mỹ mong muốn được hợp tác với Tổng thống Moon Jae-in nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước.
Mới đây nhất, lãnh đạo Singapore cũng đã gửi Điện mừng chiến thắng của ông Moon Jae-in. Trong đó, Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam (khẳng định mối quan hệ giữa Singapore và Hàn Quốc luôn ấm áp và bền vững trên cơ sở quan hệ hợp tác kinh tế mạnh mẽ và quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.
Nhà lãnh đạo Singapore bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác giữa Singapore và Hàn Quốc sẽ được củng cố dưới sự lãnh đạo của tân Tổng thống Moon Jae-in.
Trong khi đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh chiến thắng của ông Moon Jae-in "phản ánh niềm tin của người dân Hàn Quốc vào sự lãnh đạo và tầm nhìn của ông Moon Jae-in đối với sự phát triển của đất nước".
Ông Lý Hiển Long bày tỏ mong đợi được làm việc với nhà lãnh đạo Hàn Quốc để mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương cũng như tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc./.
- Từ khóa :
- donald trump
- moon jae in
- điện đàm
- triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ông Moon Jae-In tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc
10:54' - 10/05/2017
Sáng 10/5, ông Moon Jae-In, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử một ngày trước đó, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Moon Jae-In bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Hàn Quốc
07:39' - 10/05/2017
Uỷ ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc thông báo ông Moon Jae-In đã bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm từ sáng 10/5 sau khi giành chiến thắng vang vội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ông Moon Jae-in dẫn đầu các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu
18:33' - 09/05/2017
Ngày 9/5, truyền thông địa phương đưa tin ứng cử viên Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ tự do đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01'
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48'
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10'
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17'
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27'
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25'
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20'
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05'
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.