Lãnh đạo Phường 10, Đà Lạt khẳng định không có chuyện bảo kê xây nhà trái phép
Ngày 29/10, trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo UBND Phường 10 khẳng định, không có chuyện bảo kê này và chính quyền đang chuẩn bị tổ chức cưỡng chế công trình trái phép trên.
Ông Tôn Thất Thanh Vũ, Quyền Chủ tịch UBND Phường 10 (thành phố Đà Lạt) đã đưa ra các hồ sơ, văn bản thể hiện quy trình giải quyết của chính quyền đối với trường hợp vi phạm này.Trong đó, văn bản mới nhất là Quyết định số 167/QĐ-KPQH ngày 25/10/2019 về việc cưỡng chế, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Lê Đình Phong (sinh năm 1984, trú tại 146 Hoàng Hoa Thám, Phường 10, thành phố Đà Lạt).
Nội dung Quyết định này là cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm tại địa điểm trên.
Ông Tôn Thất Thanh Vũ cho biết: Trong các ngày 13/4/2019 và 17/6/2019, Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt đã tiến hành lập biên bản đối với bà Trần Thị Bích Liên (mẹ của ông Lê Đình Phong) về hành vi ken gốc 3 cây thông 3 lá trên diện tích rừng, khu vực giáp nhà bà Liên.Đến ngày 22/8/2019, UBND phường 10 đã tổ chức lập biên bản đối với hành vi vi phạm của bà Trần Thị Bích Liên nhận là chủ căn nhà 146 Hoàng Hoa Thám về hành vi xây dựng trái phép.
Đồng thời, UBND phường đã lập kế hoạch, ra thông báo về việc tháo dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị này.
Tuy nhiên đến ngày 6/9, ông Lê Đình Phong đã trình ra hồ sơ chứng minh đó là nhà đứng tên ông Phong, thừa kế của người bố đã mất.Đây là nhà tình thương, được Hội Người khuyết tật thành phố Đà Lạt trao tặng cho bố ông Phong.
Do có tình tiết phát sinh này, nên chính quyền thành phố phải lập lại toàn bộ hồ sơ vi phạm theo tên của chủ công trình.
Ngày 25/10, UBND Phường 10 đã ra Quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trên. Vi phạm của gia đình này là xây dựng sửa chữa lại và cơi nới rộng công trình vệ sinh và 1 căn bếp; xây dựng trái phép nhà ăn, đổ trụ làm sân có lấn ra diện tích đất phía sau.Vi phạm lớn nhất là xây dựng 1 khu chuồng gà trên diện tích đất rừng thuộc 1 dự án đã giao đất cho đơn vị khác. Còn hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng thuộc thẩm quyền của Hạt Kiểm lâm thành phố, phối hợp với chính quyền giải quyết.
Trước đó, trong các đơn tố cáo, ông N.V.C, ông N.V.T và 12 hộ dân ở xóm Hố Chuối, khu phố 1, Phường 10 cho biết: Vào đầu năm 2019, ông Phong trú tại xóm này đã thuê người phá rừng thông, tiến hành lấn chiếm 1.000m2 đất rừng với mục đích xây nhà trái phép.Người dân trong xóm đã gửi đơn tới UBND thành phố Đà Lạt, nhưng không thấy cơ quan nào đến giải quyết.
Tiếp đến tháng 10/2019, ông Phong tiếp tục thuê người phá thông, san ủi đất vào ban đêm và xây dựng trái phép các căn nhà trên diện tích lấn chiếm. Thậm chí người này còn thách thức, đe dọa người dân trong xóm vì tố cáo việc làm sai trái này.
Theo những người làm đơn, sau khi có đơn tố cáo, cán bộ Phường 10 đã đến nhà ông Phong để lập biên bản xử lý, nhưng đến nay, ông này vẫn tiếp tục xây dựng.Cơ quan chức năng và UBND thành phố cũng như Phường 10 vẫn không xử lý dứt điểm. Phải chăng có sự bảo kê, tiếp tay của cán bộ, làm mất niềm tin của nhân dân vào chính quyền?
Trước những thông tin trên, lãnh đạo UBND Phường 10 khẳng định không có chuyện có ai đó bảo kê cho việc phá rừng, chiếm đất và xây dựng trái phép của ông Lê Đình Phong.Theo kế hoạch, UBND Phường 10 sẽ tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm của hộ gia đình ông Phong vào ngày 6/11/2019./.
- Từ khóa :
- lâm đồng
- đà lạt
- phường 10
- bảo kê xây nhà trái phép
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ nhà mọc trong rừng thông tại Đà Lạt: Buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm
10:38' - 21/10/2019
Trước đó, TTXVN đã có phóng sự ảnh phản ánh tình trạng hàng loạt nhà không phép “mọc” giữa rừng thông Đà Lạt.
-
Kinh tế & Xã hội
Trồng lại rừng thông tại khu vực bị phân lô bán nền trái phép ở Đà Lạt, Lâm Đồng
13:55' - 15/10/2019
Ngày 15/10, chính quyền thành phố Đà Lạt và đơn vị chủ rừng bắt đầu triển khai trồng lại rừng thông trên đồi Robin và 2 địa điểm khác tại khu vực phường 3, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).
-
Kinh tế & Xã hội
Xác định chủ mưu vụ phá rừng quy mô lớn ở Đà Lạt
18:17' - 14/10/2019
Công an thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã bước đầu đã xác định chủ mưu phá rừng và lấn chiếm trái phép hơn 1.000 m2 đất rừng tại tiểu khu 151A, thuộc địa bàn Phường 12, thành phố Đà Lạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng: Giải tỏa khu vực bị phân lô bán đất rừng trái phép tại Đà Lạt
19:49' - 10/10/2019
Các lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa một khu vực vừa bị phân lô, bán nền trên đất có rừng thuộc tiểu khu 266b, khu vực phường 3, thành phố Đà Lạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
"Đường băng" mới của xuất khẩu số Việt Nam
16:58'
Khi quy mô xuất nhập khẩu Việt Nam đạt gần 920 tỷ USD năm 2025, cơ hội để thương mại điện tử đóng góp vào kim ngạch này không còn là câu chuyện tiềm năng lý thuyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Giải Phóng - Kim Đồng
16:38'
Phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5, Hà Nội thu gọn rào chắn nút Giải Phóng – Kim Đồng, bổ sung làn xe và điều chỉnh phân luồng, bắt đầu từ ngày 25/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số trong xây dựng và chuẩn hóa hạ tầng đô thị thông minh
16:35'
Việc chuẩn hóa dữ liệu và hạ tầng dùng chung trong xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị thông minh là "cần thiết và tất yếu".
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án trọng điểm tại Đồng Nai sẽ hoàn thành trong năm 2026
15:50'
Đồng Nai đang đẩy nhanh 13 dự án giao thông trọng điểm; nhiều công trình lớn như Vành đai 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát chất lượng dịch vụ trạm dừng nghỉ cao tốc
15:47'
Việc kiểm soát chất lượng dịch vụ, thậm chí xây dựng khung chất lượng dịch vụ thúc đẩy hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ cao tốc văn minh, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Thí điểm hạn ngạch phát thải để hoàn thiện, đồng bộ cơ chế quản lý
14:41'
Sáng 24/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc phê duyệt tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho năm 2025-2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Cho phép xe lưu thông có điều kiện đoạn qua đèo Khánh Lê
11:02'
Sáng 24/12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ban hành thông báo cho phép thông xe có điều kiện qua đèo Khánh Lê (đoạn thuộc Quốc lộ 27C) đi qua xã Nam Khánh Vĩnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam
10:29'
Việc Đức hoàn tất tiến trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) vào dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính là lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe đèo Khánh Lê nối Nha Trang và Đà Lạt sau hơn 1 tháng tê liệt
08:55'
Từ 6 giờ ngày 24/12, Quốc lộ 27C qua đèo Khánh Lê nối Đà Lạt – Nha Trang được thông xe có điều kiện cho phương tiện dưới 5 tấn và xe chở người đến 16 chỗ, sau hơn một tháng đóng đường do sạt lở.

Một số nhà xây dựng không phép tại khu vực Tiểu khu 156a, thuộc địa bàn phường 10, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Ảnh: TTXVN