Lãnh đạo tập đoàn nhôm Rusal của Nga từ chức để tránh trừng phạt của Mỹ
Tập đoàn sản xuất nhôm của Nga Rusal ngày 24/5 thông báo Tổng Giám đốc và gần một nửa ban lãnh đạo của tập đoàn đã từ chức để đảm bảo tập đoàn tránh được các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào người sáng lập tập đoàn Oleg Deripaska.
Trong một tuyên bố, tập đoàn cho biết việc từ chức là một phần trong các nỗ lực được ban quản lý tập đoàn thực hiện nhằm bảo vệ lợi ích của tập đoàn và các cổ đông kể từ khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt hồi tháng 4 vừa qua.
Tuyên bố của Rusal nêu rõ: "Đối với trường hợp tập đoàn, con đường để Mỹ giảm nhẹ trừng phạt là loại bỏ sự kiểm soát tập đoàn bởi bất kì ai liên quan đến cái mà Mỹ gọi là các cá nhân bị chỉ định đặc biệt để trừng phạt, trong đó có ông Oleg Deripaska".
Hồi đầu tháng 5 này, công ty En+, công ty mẹ thông qua đó ông Deripaska kiểm soát 48% cổ phần Rusal, cho biết ông đã từ chức và không tìm cách để được tái bổ nhiệm vào ban lãnh đạo tập đoàn nhôm này.
Theo Rusal, các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể gây hại cơ bản cho hoạt động của công ty cũng như triển vọng của công ty.
Tháng 4 vừa qua, OFAC công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 24 công dân và 14 thực thể của Nga với lý do những đối tượng này có các hành động mà Washington cho là phá hoại nền dân chủ phương Tây.
Các biện pháp trừng phạt nhắm vào các nhân vật thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó có ông Deripaska, dẫn đến việc cổ phiếu của tập đoàn chiếm 7% sản lượng nhôm toàn thế giới giảm mạnh trong khi giá nhôm tăng mạnh.
Đối mặt với sự bất ổn trên thị trường nhôm, Chính phủ Mỹ sau đó tuyên bố tập đoàn Rusal có thể tránh tác động của các biện pháp trừng phạt bằng việc cắt đứt quan hệ với ông Deripaska.
Liên quan đến ông Deripaska, ngày 24/5, Ukraine cũng đưa nhà tài phiệt này vào danh sách trừng phạt mở rộng.
Hồi đầu tháng này, Ukraine cũng mở rộng trừng phạt nhằm vào các công ty và các thực thể tại Nga tương tự danh sách trừng phạt nói trên của Mỹ, gồm các quan chức và doanh nhân thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.
Danh sách cập nhật của Ukraine đăng tải trực tuyến ngày 24/5, xác nhận các biện pháp trừng phạt nhằm vào Deripaska cũng như các tài phiệt khác của Nga như Viktor Vekselberg - chủ sở hữu chính của tập đoàn Renova, và Alexei Miller - Tổng Giám đốc tập đoàn khí đốt Gazprom./.
>>> Hạ viện Nga thông qua dự luật đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt Iran
08:43' - 23/05/2018
Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 5 công dân Iran mà Washington cho là liên quan đến Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC).
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga (Phần 2)
06:30' - 12/05/2018
Nga cáo buộc các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào tổ hợp quốc phòng nước này là hành động cạnh tranh không lành mạnh nhằm "hất cẳng" Nga ra khỏi thị trường vũ khí thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga (Phần 1)
05:30' - 12/05/2018
Đã hơn 4 năm trôi qua từ khi Mỹ và các đồng minh bắt đầu áp đặt biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc Moskva ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền Đông-Nam Ukraine và sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hòa Phát bàn giao ngôi trường trị giá 42 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ngãi
11:50' - 21/08/2025
Công trình do Hòa Phát tài trợ theo hình thức chìa khóa trao tay với tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Viettel sẽ tham gia triển lãm các sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự dịp 2/9
11:02' - 21/08/2025
Từ ngày 28/8 đến 5/9, Tập đoàn Viettel tham gia triển lãm các sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, Đông Anh, Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Bảo hiểm Agribank hợp tác với MobiFone Plus hướng tới thị trường bảo hiểm số
22:18' - 20/08/2025
Ngày 20/8, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Bảo hiểm Agribank (Agribank) và Công ty cổ phần Dịch vụ Gia tăng MobiFone (MobiFone Plus) đã ký kết Biên bản hợp tác toàn diện.
-
Chuyển động DN
Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu cấp điện tuyệt đối an toàn dịp Quốc khánh 2/9
22:05' - 20/08/2025
Chiều 20/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long cùng đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra công tác cấp điện phục vụ Đại lễ Quốc khánh 2/9.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát bàn giao 1.000 container cho hãng tàu Top 3 thế giới
20:18' - 19/08/2025
Ngày 19/08/2025, Hòa Phát bàn giao 1.000 vỏ container loại 20 feet cho CMA CGM, hãng tàu tầm cỡ toàn cầu trong cung cấp các giải pháp vận tải biển, đường bộ, hàng không và logistics.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát khởi động dự án đầu tư KCN Hòa Tâm – Giai đoạn 1 và Cảng Bãi Gốc
20:14' - 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Hòa Phát đã tổ chức Lễ khởi động dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hòa Tâm – Giai đoạn 1 và Cảng Bãi Gốc tại xã Hòa Xuân, tỉnh Đắk Lắk.
-
Chuyển động DN
Google đồng ý nộp phạt 36 triệu USD do hành vi "chống cạnh tranh"
19:32' - 19/08/2025
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đã khởi kiện lên Tòa án Liên bang và Tòa án hiện sẽ quyết định liệu mức phạt đã nhất trí và các yêu cầu khác có phù hợp hay không.
-
Chuyển động DN
BAF đầu tư 2.000 tỷ đồng cho trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao
16:44' - 19/08/2025
Ngày 19/8, Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) tổ chức Lễ động thổ Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao Gia Hân tại tỉnh Quảng Trị.
-
Chuyển động DN
Manulife Việt Nam chi trả gần 4.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm
16:24' - 19/08/2025
Manulife Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2025 lợi nhuận sau thuế đạt 591 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 145.000 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.