Lãnh đạo tối cao Iran cảnh báo Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

20:21' - 17/09/2017
BNEWS Nhà lãnh đạo tinh thần Khamenei cho rằng những cáo buộc giới chức Mỹ về Iran là hoàn toàn bịa đặt trong khi thực tế Iran luôn hành động một cách chân thành và tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.
Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 17/9, nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cảnh báo nước này sẽ phản ứng mạnh mẽ trước bất cứ "hành động sai trái" nào của Mỹ liên quan đến thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức).

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Khamenei nhấn mạnh: "Đất nước Iran sẽ luôn đứng vững và bất cứ hành động sai trái nào của chính quyền Mỹ liên quan đến thỏa thuận hạt nhân sẽ phải đối mặt với sự phản ứng từ nước Cộng hòa Hồi giáo".

Nhà lãnh đạo tinh thần Khamenei cũng cho rằng những cáo buộc giới chức Mỹ về Iran là hoàn toàn bịa đặt trong khi thực tế Iran luôn hành động một cách chân thành và tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sắp tới, ông sẽ nêu rõ một số điểm cho thấy những hành vi sai trái của Mỹ liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Sau nhiều năm căng thẳng với phương Tây, Iran đã đạt được thỏa thuận hạt nhân với Nhóm P5+1 vào tháng 7/2015, theo đó Iran nhất trí hạn chế hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế của phương Tây nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, thỏa thuận hạt nhân quốc đang đứng trước nguy cơ sụp đổ nghiêm trọng giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày một leo thang trong thời gian gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là "thảm họa" và là "thỏa thuận tồi tệ nhất" từng được đàm phán.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump đã phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới chống Iran liên quan đến chương trình tên lửa của quốc gia Hồi giáo.

Phản ứng về động thái này của Mỹ, Iran đã cáo buộc chính Washington vi phạm thỏa thuận hạt nhân, nhưng phía Mỹ đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định rằng lệnh trừng phạt trên không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân nói trên./.

>>> Hơn 80 chuyên gia hạt nhân hàng đầu thế giới ủng hộ Thỏa thuận hạt nhân Iran

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục