Lào Cai khánh thành khu tái thiết thôn Kho Vàng
Sáng 22/12, UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) khánh thành dự án khu tái thiết thôn Kho Vàng (UBND huyện Bắc Hà, UBND xã Cốc Lầu) theo quy chuẩn nông thôn mới, đáp ứng chỗ ở cho 35 hộ gia đình với 180 nhân khẩu.
Đây là sự kiện diễn ra trực tuyến và trực tiếp, đồng thời với sự kiện khánh thành Làng Nủ và Nậm Tông (Lào Cai). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ban, ngành địa phương đã tham dự sự kiện này tại điểm cầu Làng Nủ. Ngoài ra, đông đảo nhân dân các dân tộc của Lào Cai và các đơn vị tài trợ của các khu tái thiết này đã tham dự sự kiện.Hưởng ứng kêu gọi của Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, với truyền thống tương thân tương ái, nghĩa tình dầu khí và trách nhiệm xã hội, Petrovietnam đảm nhận tái thiết toàn bộ khu dân cư thôn Kho Vàng, đảm bảo cuộc sống ổn định, an toàn, lâu dài cho người dân.
Khu dân cư mới được tái thiết xây dựng sẽ đảm bảo đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân theo quy chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, việc thiết kế và xây dựng khu dân cư mới sẽ được thực hiện dựa trên đặc điểm văn hóa, phong tục và tập quán của đồng bào dân tộc Tày và Mông – hai nhóm dân cư chính tại thôn Kho Vàng. Địa điểm mới được lựa chọn cách nơi ở cũ khoảng 1,5 km được đồng bào ủng hộ, đồng thuận. Toàn bộ kinh phí thực hiện tái thiết khu dân cư thôn Kho Vàng được trích từ nguồn quỹ an sinh xã hội, từ kinh phí người lao động Dầu khí tự nguyện đóng góp và làm việc ngày thứ Bảy tình nguyện.
Vui mừng khi được nhận nhà mới, chị Hoàng Thị Mến và chồng là Đặng Văn Sáng, chủ căn nhà số 23 thôn Kho Vàng cho biết, gia đình rất biết ơn chính quyền tỉnh Lào Cai và nhà tài trợ Petrovietnam đã kịp thời hỗ trợ tái thiết khu dân cư được xây dựng an toàn, quy củ với đầy đủ điện lưới, internet và nước sinh hoạt cho bà con.
Chị Hoàng Thị Mến cũng cho biết, chuyển về khu tái thiết mới này, bà con thôn Kho Vàng cũng rất an tâm vì các em nhỏ trong thôn được học ngay tại điểm trường trong thôn Kho Vàng. Mặc dù đã được hỗ trợ rất nhiều từ chính quyền và nhà tài trợ Petrovietnam nhưng khó khăn vẫn chưa phải đã hết, nhất là trong việc di chuyển đến khu ở cũ để canh tác trồng quế, trồng sắn nhưng gia đình sẽ khắc phục mọi khó khăn để cuộc sống dần ổn định.
Trưởng thôn Kho Vàng Ma Seo Chứ cho biết, từ ngày 20/12, bà con thôn Kho Vàng đã bắt đầu dọn về nhà mới. Toàn bộ hệ thống internet đã được Tập đoàn Viettel hỗ trợ miễn phí trong vòng 1 năm; hệ thống điện lưới được Công ty điện lực Lào Cai lắp đặt đến từng nhà dân. Với nhà tài trợ lớn nhất là Petrovietnam, bên cạnh việc tài trợ toàn tiền xây dựng khu tái thiết, các đoàn thể chính trị của Petrovietnam còn hỗ trợ mỗi gia đình các trang thiết bị cần thiết như TV, bàn ghế, gường tủ, máy lọc nước…trị giá khoảng 30 triệu đồng/hộ.Ông Nguyễn Quốc Nghi, Bí thư Đảng uỷ xã Cốc Lầu cho biết, sau gần 90 ngày thi công khẩn trương, đến nay bà con thôn Kho Vàng đã được nhận nhà về khu ở mới. Về khu ở mới, bà con có điều kiện sinh hoạt ổn định, an toàn và đây là yếu tố quan trọng nhất để “an cư lạc nghiệp”. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ khắc phục dần hệ thống giao thông đi lại để tạo con đường cho xe ô tô vận chuyển nông sản từ khu canh tác cũ của thôn Kho Vàng ra đến nơi tập kết. Hiện tại, con đường này chỉ đi được xe máy nên người dân cũng gặp khó khăn
Ông Hà Đức Thành, Giám đốc Ban Quản lý Dự án và Đầu tư Xây dựng huyện Bắc Hà, Khu tái thiết thôn Kho Vàng được xây dựng tại địa điểm theo sự khuyến nghị của các chuyên gia sau khi được đánh giá, khảo sát địa chất đảm bảo độ an toàn thoát lũ và giảm sạt lở tối đa. Để hoàn thành đúng tiến độ xây dựng, bàn giao trước ngày 30/12/2024, nhà thầu xây dựng đã huy động cao nhất lực lượng, có thời điểm lên tới gần 300 người làm việc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “vượt nắng thắng mưa; chỉ bàn làm, không bàn lùi”.Theo ông Thành, trong quá trình thi công, nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn do vị trí xây dựng nằm ở đỉnh đồi, việc xử lý đất đá phức tạp. Tuy nhiên, với quyết tâm về đích trước thời hạn, nhà thầu đã nỗ lực làm việc 24/7, triển khai nhiều giải pháp để tiết kiệm chi phí và thời gian. Tính đến thời điểm này, toàn bộ khu tái thiết thôn Kho Vàng đã cơ bản hoàn thành.
Thôn Kho Vàng là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, nơi có nhiều hộ dân bị mất nhà hoàn toàn, đồng thời là khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Trong số đó, 17 hộ gia đình với hàng trăm người dân đã may mắn thoát nạn nhờ sự quyết đoán kịp thời của trưởng thôn Ma Seo Chứ trong việc chủ động di tản lên núi. Được biết, cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, Petrovietnam và các đơn vị thành viên luôn ưu tiên hoạt động an sinh xã hội. Thực hiện an sinh xã hội từ 2006 đến 2023 đạt trên 7,82 nghìn tỷ đồng, trung bình đạt trên 430 tỷ đồng/năm. Năm 2024, Petrovietnam và 11 đơn vị thành viên đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ các địa phương, tổ chức trong cả nước với tổng kinh phí 750 tỷ đồng. Các chương trình đã triển khai gồm: hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo 139,8 tỷ đồng (với 2.500 căn nhà); hỗ trợ chương trình giáo dục, đào tạo 227 tỷ đồng; hỗ trợ chương trình y tế 57,3 tỷ đồng; hỗ trợ các tổ chức, quỹ hội 156,5 tỷ đồng; hỗ trợ Chương trình Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024 gần 61 tỷ đồng; hỗ trợ khắc phục thiên tai bão lũ 92,3 tỷ đồng (gồm hỗ trợ cho 22 tỉnh/thành phố khắc phục thiên tai bão lũ 35,5 tỷ đồng, hỗ trợ bão lũ cho các tổ chức/đơn vị 16,8 tỷ đồng, hỗ trợ tái thiết thôn Kho Vàng 40 tỉ đồng).Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Petrovietnam dồn sức giúp người dân thôn Kho Vàng ổn định cuộc sống
21:56' - 22/09/2024
Với vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế và trong hoạt động an sinh xã hội, Petrovietnam đang dồn sức giúp người dân thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, Lào Cai ổn định cuộc sống sau lũ.
-
Chuyển động DN
Petrovietnam khởi công tái thiết toàn bộ khu dân cư thôn Kho Vàng (Lào Cai)
14:14' - 21/09/2024
Petrovietnam đảm nhận tái thiết toàn bộ khu dân cư thôn Kho Vàng, đảm bảo cuộc sống ổn định, an toàn, lâu dài cho người dân.
-
Chuyển động DN
Petrovietnam sẽ tái thiết toàn bộ khu dân cư thôn Kho Vàng (Lào Cai)
20:39' - 19/09/2024
Khu dân cư thôn Kho Vàng (Lào Cai) là một trong những địa bàn bị sạt lở nghiêm trọng và thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng từ cơn bão số 3 gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người gửi tiền
07:47'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 23/10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về 2 dự án: Luật Phá sản (sửa đổi); Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Công ước Hà Nội: Triển khai phương án đảm bảo trật tự, an toàn giao thông
21:12' - 22/10/2025
Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 và 26/10/2025 tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ
21:12' - 22/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương tập trung lập dự án tiền khả thi, đồng thời nghiên cứu lập thiết kế kỹ thuật để trên cơ sở đó cấp có thẩm quyền xem xét.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 90% hạng mục hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện, sẵn sàng cho Hội chợ Mùa Thu 2025
20:44' - 22/10/2025
Ghi nhận đến thời điểm hiện nay toàn bộ việc thi công hạ tầng, trang trí, bố trí không gian trưng bày tại khu triển lãm đã được gấp rút hoàn thiện, đảm bảo tiến độ và yêu cầu kỹ thuật theo kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 12: Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là
20:16' - 22/10/2025
Tại mỗi điểm kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang nhấn mạnh tinh thần "không được chủ quan, lơ là" trước mọi diễn biến của bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó mưa lũ, ngập lụt tại khu vực Trung Trung Bộ
20:15' - 22/10/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 202/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung phòng, tránh, ứng phó mưa lũ, ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Trung Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng mô hình Trung tâm tài chính phải được tham khảo ý kiến chuyên gia quốc tế
19:13' - 22/10/2025
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng nhất là mô hình tổ chức của Trung tâm tài chính quốc tế, mô hình này phải được tham khảo ý kiến của quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng hai đôi tàu hỏa Huế - Đà Nẵng trong ngày 23 - 24/10
16:44' - 22/10/2025
Khi xảy ra thiên tai, ngành đường sắt chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh kế hoạch khai thác, chạy tàu để giảm số lượng các chuyến tàu chạy qua hoặc dừng đỗ ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng ĐBSCL năng động, xanh và bền vững
16:36' - 22/10/2025
Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Ngày hội Kết nối đầu tư về khí hậu trong khuôn khổ Chương trình nền tảng đối tác doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.