Lào Cai xử lý trên 550 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

09:14' - 17/07/2020
BNEWS Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai, trong 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 555 vụ về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong đó, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu là 234 vụ, gian lận thương mại là 316 vụ, hàng giả 5 vụ và xử lý vi phạm hành chính là 406 vụ. Tổng giá trị xử lý là 229.460,1 triệu đồng, tăng 18 lần so với cùng kỳ.
Trong thời gian gần đây các lực lượng chức năng của Trung ương và địa phương liên tục phát hiện và thu giữ một lượng lớn hàng giả, hàng nhái vi phạm các quy định về sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Các mặt hàng giầy dép, túi sách, kính, đồng hồ… giả nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng đã tìm được đường “len lỏi” vào địa bàn tỉnh Lào Cai để sau đó tiếp tục được chuyển đi các địa phương khác trong cả nước tiêu thụ.
Việc mua hàng online trên mạng đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, phải thực hiện giãn cách xã hội, loại hình thương mại bán hàng qua mạng tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
Các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng việc này đưa hàng giả, hàng nhái vi phạm sở hữu trí tuệ vào bán qua mạng để trục lợi. Không ít người tiêu dùng tin vào những lời quảng cáo, các chiêu trò giảm giá, khuyến mại đã phải ăn “quả đắng” vì ham rẻ mà mua hàng qua mạng.
Tại Lào Cai, chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, hàng ngàn đôi giày dép, túi sách, ví da, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng… không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị phát hiện, thu giữ. Có những kho hàng rộng tới 10.000 m2 được các đối tượng thuê lại chỉ để chứa hàng bán online qua mạng. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi sẽ có bao nhiêu người tiêu dùng bị lừa nếu những hàng hóa giả mạo nhãn mác tại Lào Cai không bị phát hiện và được đưa đi tiêu thụ trót lọt.

Từ thực tế trên địa bàn có thể nhận thấy việc quản lý, giám sát các kho hàng khu vực biên giới, kể cả các kho hàng ở các địa điểm tập kết hàng hóa chờ làm thủ thủ tục xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai có phần lỏng lẻo.
Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, Trưởng ban chỉ đạo 389 địa phương này cho rằng, hiện nay tình trạng bán hàng qua các giao dịch thương mại điện tử còn diễn biến phức tạp. Hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng còn được lén lút, để lẫn nhiều loại bày bán tại một số nơi ở các trung tâm các huyện, thị, thành phố, chợ phiên, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Một trong những nguyên nhân được đưa ra là công tác nắm bắt thông tin, phối hợp xử lý vi phạm về buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng qua giao mạng xã hội là lĩnh vực khó, đòi hỏi có sự phối hợp của các cơ quan chức năng chuyên ngành, kỹ năng, nghiệp vụ xác minh, kiểm tra, xử lý vi phạm còn hạn chế. Các đối tượng thường thay đổi địa chỉ, địa điểm giao dịch, nên rất khó khăn trong công tác xác minh, xử lý vi phạm; người tiêu dùng khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng chưa tích cực thông tin cho cơ quan chức năng để phối hợp xác minh, xử lý...
Báo cáo của Thường trực ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai cũng đã đưa ra đánh giá công tác đấu tranh, xử lý với các đối tượng vi phạm liên quan đến đường dây ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa còn hạn chế, các đối tượng bị phát hiện, bắt giữ chủ yếu là người vận chuyển thuê.
Ngoài ra, các đối tượng lợi dụng chính sách tạo điều kiện trong xuất khẩu nông sản trên địa bàn để xây dựng kho, bãi chứa nông sản để lợi dụng tàng trữ, tập kết các loại hàng hóa khác; trà trộn hàng hóa trong các container hàng nông sản để vận chuyển gây khó khăn trong quá trình kiểm tra, phát hiện vi phạm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục