Lào: Đồng kip yếu khiến lạm phát "neo" ở mức cao
Theo báo chí Lào, năm 2023, chính phủ nước này đặt mục tiêu giảm mức lạm phát trung bình xuống còn 9%, nhưng không đạt được. Chính vì vậy, Chính phủ Lào đã đặt mục tiêu tương tự là giảm lạm phát xuống 9% vào năm 2024. Tuy nhiên, chín tháng qua, tỷ lệ lạm phát trung bình tại Lào là 33,69%, trong khi chính phủ nước này dự báo tỷ lệ tăng giá trung bình cho cả năm 2023 là 31,63%.
Theo Cục Thống kê Lào, chi phí hàng hóa và dịch vụ có xu hướng tăng chậm hơn trong những tháng gần đây sau khi lạm phát đạt đỉnh 41,26% vào tháng 2/2023.
Tỷ lệ này liên tục giảm trong những tháng sau đó, xuống 25,69% trong tháng Chín và 25,83% trong tháng 10. Báo cáo của Cục Thống kê Lào cho biết đồng kip yếu được coi là một trong những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát.
Một trong những khía cạnh tích cực nhất là Lào đã đạt thặng dư thương mại hơn 943 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 1-9/2023, với xuất khẩu đạt hơn 5,95 tỷ USD và nhập khẩu đạt 5,01 tỷ USD.
Trong phát biểu gần đây tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, ông Khamjane Vongphosy, cho biết thặng dư thương mại cả năm 2023 dự kiến sẽ đạt khoảng 1,12 tỷ USD.
Tuy nhiên, tính đến tháng 9/2023, chỉ có 41,32% thanh toán xuất khẩu được thực hiện qua hệ thống ngân hàng của Lào. Tại cuộc họp chính phủ thường kỳ hàng tháng vào tuần trước, Chính phủ Lào đã cam kết rằng hàng xuất khẩu sẽ được thanh toán thông qua hệ thống ngân hàng ở Lào để có thêm ngoại tệ vào nước này.
Để giải quyết các khó khăn kinh tế, trong đó có vấn đề lạm phát, Chính phủ Lào cũng đang nỗ lực ổn định tỷ giá hối đoái, hiện đại hóa hệ thống thu ngân sách để tăng nguồn thu cho ngân sách quốc gia, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ.
- Từ khóa :
- đồng kip
- Chính phủ Lào
- Lào
- lạm phát
- giá đồng kip
- tỷ giá đồng kip
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ADB: Các quốc gia mới nổi ở Đông Á đối mặt với tình hình tài chính suy yếu
16:39' - 27/11/2023
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố báo cáo cho thấy tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở khu vực Đông Á đã suy yếu trong quý III vừa qua.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất nước Anh có thể cắt giảm 2.500 việc làm
14:09' - 25/11/2023
Reuters dẫn một nguồn tin cho biết khoảng 2.500 nhân viên làm việc tại ngân hàng lớn nhất nước Anh Lloyds có thể đối mặt với nguy cơ mất việc trong bối cảnh ngân hàng này cải tổ để cắt giảm chi phí.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng Mỹ vẫn đối mặt rủi ro từ lạm phát
08:03' - 25/11/2023
Ngành ngân hàng Mỹ đã rơi vào tình trạng bất ổn trong mùa Xuân khi ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) bất ngờ sụp đổ sau khi vật lộn với khoản lỗ lớn “trên giấy tờ” do lãi suất tăng nhanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Bám sát kế hoạch, một ngân hàng tăng trưởng huy động cao nhất toàn ngành
17:36' - 28/05/2025
Bám sát chiến lược đã được đặt ra từ đầu năm, VPBank đã đạt tốc độ tăng trưởng huy động và tín dụng vượt trội nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả, vượt qua những khó khăn chung của thị trường.
-
Ngân hàng
Tái cấu trúc dòng vốn để doanh nghiệp không phụ thuộc vào ngân hàng
16:37' - 28/05/2025
Một thực trạng dễ nhận thấy trong cấu trúc tài chính của doanh nghiệp Việt Nam là sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Đây là một điểm yếu cố hữu, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Ngân hàng
OCB ký hợp tác chiến lược toàn diện cùng Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS
16:21' - 28/05/2025
Ngày 28/5, Ngân hàng Phương Đông (OCB) và Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện.
-
Ngân hàng
Vietcombank ký kết hợp tác với IDICO chuyển đổi bền vững
09:31' - 28/05/2025
Sự kiện ký kết không chỉ thể hiện mức độ tin cậy chiến lược giữa hai thương hiệu hàng đầu, mà còn là hành động cụ thể hóa cam kết phát triển kinh tế xanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 28/5: Giá USD chững lại trong khi NDT tiếp tục giảm
08:44' - 28/05/2025
Tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 25.740 - 26.100 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với sáng 27/5.
-
Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đại lý đổi ngoại tệ công khai bảng hiệu ủy quyền
17:35' - 27/05/2025
Các tổ chức tín dụng, các tổ chức kinh tế làm đại lý đổi ngoại tệ cần thực hiện nghiêm quy định có bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng uỷ quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ tại quầy thu đổi ngoại tệ.
-
Ngân hàng
Giảm áp lực tài chính cho người trẻ mua nhà với gói vay ưu đãi từ BVBank
17:06' - 27/05/2025
Gói vay ưu đãi mua nhà lần này được BVBank thiết kế nhằm tiếp sức tài chính cho nhóm khách hàng trẻ – những người đang từng bước xây dựng nền tảng tài chính và ổn định cuộc sống.
-
Ngân hàng
Nhiều dự án bất động sản nguy cơ “đắp chiếu” vì nợ xấu
16:27' - 27/05/2025
Nhiều dự án bất động sản dở dang sẽ tiếp tục “đắp chiếu” nếu không có giải pháp tổng thể và mang tính đột phá.
-
Ngân hàng
Sacombank tiếp tục thay đổi nhân sự cấp cao
14:32' - 27/05/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB) vừa chính thức công bố quyết định điều chỉnh nhân sự cấp cao, với việc thôi nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 27/5/2025.