Lập danh sách người bệnh đến khám, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ 19-30/9

12:44' - 02/10/2021
BNEWS Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện.

Công văn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, theo báo cáo nhanh từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, có một trường hợp là người nhà (quê ở Lộc Hà, Hà Tĩnh) vào chăm sóc người bệnh điều trị tại Khoa Ung bướu, tầng 8, tòa nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Bệnh viện đang thực hiện phong tỏa tòa nhà D và lấy khoảng 1.400 mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người nhà, người bệnh, nhân viên y tế phục vụ trong tòa nhà D.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức triển khai ngay việc tổng hợp báo cáo về việc phân luồng, cách ly trong khám, chữa bệnh, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, thời gian trả kết quả xét nghiệm của bệnh viện, căn cứ Quyết định số 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 của Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19" để đề xuất phương án cách ly y tế đối với Bệnh viện.
Bệnh viện lập danh sách người bệnh đến khám, điều trị, ra viện có liên quan đến các nhân viên y tế bị nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian từ 19-30/9/2021 và gửi cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

Đồng thời, khẩn cấp xây dựng kế hoạch, bảo đảm duy trì hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với những người bệnh đang được cách ly điều trị tại bệnh viện.  Trước mắt, thực hiện theo nguyên tắc "4 tại chỗ".
Bên cạnh đó, chú trọng chăm lo đời sống, động viên tinh thần nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện yên tâm cách ly, làm việc trong thời gian Bệnh viện cách ly tạm thời và cách ly y tế; lập danh sách nhân viên y tế, người lao động cách ly tại nhà và những người liên quan, tiếp xúc với nhân viên y tế, người lao động của bệnh viện gửi về địa phương nơi cư trú để để tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm theo quy định hiện hành;

Lập và triển khai kế hoạch bố trí nơi nghỉ, cung cấp suất ăn hằng ngày cho người nhà người bệnh được cách ly y tế tại Bệnh viện; phân loại đối tượng nhân viên y tế tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định và các nhân viên y tế khác để bảo đảm việc phân công công việc duy trì hoạt động của Bệnh viện trong thời gian cách ly y tế, tổ chức cách ly cho nhân viên y tế.

Cùng với đó, thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, cho người bệnh điều trị của Bệnh viện và phối hợp với CDC Hà Nội để tổ chức truy vết và điều tra dịch tễ học.
Đồng thời với công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng có công văn hỏa tốc gửi Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức địa điểm cách ly y tế cho người nhà người bệnh và khách sạn nhân viên y tế trong thời gian sớm nhất để bảo đảm công tác phòng, chống dịch và công tác chuyên môn, điều trị, chăm sóc cho người bệnh.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ công tác xét nghiệm và các biện pháp phòng, chống dịch khác cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và Sở Y tế Hà Nội thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn; báo cáo hằng ngày hoặc khi có diễn biến đột xuất về Bộ Y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục