Lấy doanh nghiệp là trung tâm để hỗ trợ tiếp cận thông tin về đổi mới sáng tạo

11:20' - 29/12/2020
BNEWS Triển lãm khẳng định vai trò kiến tạo của Chính phủ Việt Nam; trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiên phong trong huy động các nguồn lực, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Sáng 29/12 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021(Triển lãm VIIE 2021) và Khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.
Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, đây là Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Triển lãm khẳng định vai trò kiến tạo của Chính phủ Việt Nam; trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiên phong, trong việc huy động các nguồn lực, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Triển lãm nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ trong nước và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; thể hiện rõ Việt Nam là điểm đến của đổi mới sáng tạo của khu vực trong kỷ nguyên mới.
" Chúng ta cần phải tận dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và ứng dụng khoa học công nghệ; đồng thời, hỗ trợ các chủ thể phát triển, lấy doanh nghiệp là trung tâm để hỗ trợ tiếp cận thông tin về đổi mới sáng tạo.", Thứ trưởng Đông nhấn mạnh
Với vai trò tham mưu tổng hợp về chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế vĩ mô, trong những năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động nghiên cứu, tìm hiểu thực tiễn trong và ngoài nước, tham vấn ý kiến của đơn vị tư vấn quốc tế và các cơ quan liên quan về việc tận dụng các thành tựu của Cách mạng công nghệ lần thứ tư trong phát triển kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng cho Việt Nam trong dài hạn. Theo đó, Bộ đã chủ động đề xuất và triển khai 3 nhiệm vụ lớn.
Đó là sáng kiến thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực trí thức cho đổi mới sáng tạo từ năm 2018; thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia là nơi hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam; xây dựng Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trình Thủ tướng Chính phủ.
Thông tin về Triển lãm VIIE 2021, ông Vũ Quốc Huy, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia cho biết, trên địa điểm sẽ xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, VIIE 2021 có hơn 150 gian hàng giới thiệu, trưng bày, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các chủ thể của hệ sinh thái đối mới sáng tạo.
Triển lãm có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn và uy tín của Việt Nam như: Viettel,Vingroup, MoMo, CMC; các doanh nghiệp lớn trong nước như Sunshine, Hanaka; các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn như Samsung, Hyosung, Intel, Dell, Hitachi, Siemens; cộng đồng startups và các doanh nghiệp nhỏ và vừa…
Cùng với sự tham gia của hàng chục quỹ đầu tư và nhiều doanh nghiệp lớn, Triển lãm sẽ tổ chức các hoạt động kết nối giữa startups, doanh nghiệp nhỏ và vừa với các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp lớn; kết nối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam; kết nối, hợp tác giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Đặc biệt tại đây có sự xuất hiện của các hợp tác xã, các tổ chức, doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng yếu thế với những sản phẩm sáng tạo từng đạt các giải thưởng khác nhau; các cá nhân từ các cơ sở sản xuất của người yếu thế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ trong khuôn khổ Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng.
Cùng với đó, nhiều giải pháp, sản phẩm công nghệ ấn tượng sẽ được giới thiệu tại Triển lãm; trong đó, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như: nhà máy thông minh (tay máy trợ lực hỗ trợ - tỉ trọng nâng 300kg; robot vận chuyển hàng trong xưởng; Turbine điện gió ngoài khơi); đô thị thông minh giải pháp giám sát và phát cảnh báo sớm cho tài xế ứng dụng công nghệ AI nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông; giải pháp tòa nhà thông minh; giải pháp công nghệ thông minh cho trường học; máy bay không người lái hỗ trợ tìm kiếm cứu trợ cứu nạn; camera AI; công nghệ số (chip 5G sản xuất tại Việt Nam); giải pháp ngân hàng số, thanh toán số; trung tâm trải nghiệm số; hệ thống thay thế chức năng giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động, robot phòng chống COVID-19 ...
Ông Vũ Quốc Huy cho biết thêm, trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra 5 tọa đàm với các chủ đề: vai trò của trung tâm đổi mới sáng tạo trong nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp dẫn đầu, vai trò dẫn dắt hướng đến nền kinh tế số 2030; người tiêu dùng thông minh trong kỷ nguyên 4.0; chiến lược chuyển đổi số trong kinh doanh thông minh và thanh niên - động lực của đổi mới sáng tạo quốc gia.
Ngoài ra, các hoạt động trình diễn, giới thiệu về giải pháp, sản phẩm, ý tưởng công nghệ đổi mới sáng tạo; ngày hội STEAM dành cho học sinh, sinh viên cũng được tổ chức.
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã được thành lập theo Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 02/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Từ đó, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ. Việc thành lập NIC là một bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Việc khởi công dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đánh dẫu nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc hoàn thiện các thủ tục liên quan để tạo dựng cơ sở vật chất và chuẩn bị các điều kiện để thúc đẩy hoạt động kết nối giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, là dấu mốc quan trọng trong việc hình thành, phát triển của NIC.
Cơ sở của Trung tâm tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ là nơi hội tụ của các tổ chức, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế; các cơ sở nghiên cứu, phòng thí nghiệm; nơi đặt văn phòng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và trên thế giới; nơi làm việc của các chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc.
" Với hành lang pháp lý và cơ sở vật chất đồng bộ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là nơi hội tụ, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa vai trò, đóng góp của hoạt động đổi mới sáng tạo cho tăng trưởng kinh tế.", Thứ trưởng Đông nhấn mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục